Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 12/9/2015 10:04

Ngành Giáo dục kiên quyết thực hiện 3 phải, 3 không về an toàn giao thông

GD&TĐ - Đây là nhấn mạnh của TS Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tại Lễ ra quân phát động hưởng ứng “Tháng hành động ATGT” năm 2015 và công bố “Tài liệu hướng dẫn tổ chức hoạt động thực hiện đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy, xe đạp điện cho HS Tiểu học” do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (12/9) tại thành phố Vinh (Nghệ An).

 Tôi kêu gọi các thầy cô giáo, các em HSSV chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATGT, kiên quyết thực hiện phương châm 3 phải, 3 không: Phải đội mũ bảo hiểm; Phải đi đúng phần đường, làn đường; Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; Không lái xe sau khi uống rượu, bia; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe... 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa  

Cùng dự Lễ phát động có ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, đại diện Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an), T.Ư Đoàn Thanh Niên cộng sản HCM, Quỹ Phòng chống Thương vong châu Á, các Sở GD&ĐT khu vực phía Bắc Trung bộ, Công ty Honda Việt Nam và đông đảo HSSV các trường trên địa bàn thành phố Vinh.

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Ngành GD với hơn 22 triệu HS, SV là nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. 

Để bảo vệ thế hệ chủ nhân tương lai của dân tộc trước hiểm họa tai nạn giao thông, chúng ta luôn xác định công tác giáo dục ATGT trong trường học là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Đồng thời, HSSV cũng chính là lực lượng quan trọng trong công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT cho toàn xã hội.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị và Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về đảm bảo trật tự, ATGT, góp phần vào mục tiêu giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông (TNGT) và hạn chế do TNGT gây ra, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị các nhà trường cần tập trung thực hiện tốt đợt cao điểm hưởng ứng tháng hành động ATGT năm 2015 và năm học 2015-2016, với các nội dung chủ yếu: 

Tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền GD pháp luật về ATGT theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của HSSV, lồng ghép với các phong trào, các hoạt động của nhà trường. 

Tổ chức các diễn đàn, tọa đàm chuyên đề về nguyên nhân, hậu quả của TNGT và các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sân khấu hóa, viết bài, tuyên truyền qua phát thanh nội bộ, Website của nhà trường...;

Gắn việc đẩy mạnh tuyên truyền với thực hiện nghiêm các hình thức, biện pháp xử lý vi phạm; phối hợp đồng bộ giữa ngành GD và các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác GD ATGT cho HSSV; 

Các cơ sở GD phổ thông tổ chức cho phụ huynh HS ký cam kết với nhà trường trong việc không giao xe máy cho HS khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe 2 bánh chạy bằng điện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi đò…;

Các cơ sở GD đại học và GD nghề nghiệp quán triệt tới cán bộ, nhà giáo và HSSV thực hiện nghiêm túc quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm. 

Thực hiện các hành vi văn hóa khi tham gia giao thông: tự giác chấp hành pháp luật về ATGT, chủ động nhường đường, thân thiện với người đồng hành, hạn chế sử dụng còi nơi đông người, sẵn sàng giúp đỡ người bị TNGT...;

Phát huy vai trò của các tổ chức Đoàn, Hội, Đội trong công tác phổ biến, tuyên truyền, GD pháp luật về ATGT; huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nguồn tài trợ, dự án trong việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, GD ATGT trong trường học.

“Năm học 2015-2016 là năm học đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác GD ATGT trong HSSV và là nhiệm vụ trọng tâm của ngành GD, đây là công tác có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong việc GD pháp luật, GD đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ. 

Tôi kêu gọi các thầy cô giáo, các em HSSV chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATGT, kiên quyết thực hiện phương châm 3 phải, 3 không: Phải đội mũ bảo hiểm; Phải đi đúng phần đường, làn đường; Phải giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; Không lái xe sau khi uống rượu, bia; Không phóng nhanh, vượt ẩu; Không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; 

Nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia bảo đảm trật tự ATGT, đồng thời là tuyên truyên viên tốt nhất tới gia đình, cộng đồng dân cư và toàn xã hội về pháp luật ATGT” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Tại Lễ phát động, Công ty Honda Việt Nam trao 2.000 mũ bảo hiểm cho HSSV tham dự. Đồng thời, đại diện các Sở GD&ĐT khu vực Bắc Trung bộ ký cam kết với Bộ GD&ĐT nhằm thực hiện tốt nhất các mục tiêu đảm bảo ATGT và tăng cường thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đến trường.

Trung Toàn

Tin tiêu điểm