Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 18/6/2015 17:27

Ngăn chặn dịch bệnh Mers-Cov trong trường học

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh Mers-Cov trong trường học.

Dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gây ra (gọi tắt là Mers-Cov) đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến 17 quốc gia khác, trong đó đáng chú ý có những quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Philippines. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt.

Nhằm chủ động kiểm soát, ngàn chặn dịch lây nhiễm vào Việt Nam, ngày 03 tháng 6 năm 2015, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 790/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-Cov).

Để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số biện pháp sau:

1. Thực hiện nghiêm túc các nội dung trong Công điện số 790/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 03/6/2015 về việc phòng, chống dịch bệnh gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (Mers-Cov).

2. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (Mers-Cov), quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường. 

Thông báo ngay cho các đơn vị y tế sở tại khi phát hiện có trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong nhà trường mắc bệnh để phối hợp xử lý kịp thời.

3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả của bệnh do vi rút Corona (Mers-Cov) và các biện pháp phòng chống. 

Giáo dục học sinh, sinh viên làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền tích cực giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng về phòng, chống dịch bệnh do vi rút Corona (Mers-Cov). Hướng dẫn cho học sinh, sinh viên có ý thức và kỹ năng phát hiện bệnh.

4. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; cung cấp đủ nước uống, nước sạch đảm bảo vệ sinh cho trẻ em, học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên nhà trường.

5. Thường xuyên làm vệ sinh môi trường trường học, đặc biệt là các công trình cấp nước, cồng trình vệ sinh. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường trường học theo quy định.

Xem chi tiết nội dung công văn TẠI ĐÂY 

PV