Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 20/12/2013 15:51

Nếu có sự quyết tâm cao và thống nhất thì không khó Nghiên cứu kỹ để tiến tới tuyển sinh riêng

Nếu có sự quyết tâm cao và thống nhất thì không khó Nghiên cứu kỹ để tiến tới tuyển sinh riêng

(GD&TĐ) - Dự thảo Quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ đang được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội, trong đó trực tiếp là các nhà trường, các em học sinh và cả những bậc phụ huynh học sinh...

x
Uy tín, chất lượng sẽ góp phần thu hút thí sinh

(GD&TĐ) - Dự thảo Quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ đang được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận xã hội, trong đó trực tiếp là các nhà trường, các em học sinh và cả những bậc phụ huynh học sinh. Sự thận trọng là khá rõ, trong đó vấn đề cần bảo đảm quyền lợi cho các nhà trường và học sinh dự thi là quan điểm kiến nghị nổi bật mà chúng tôi ghi nhận được trong những ngày qua.

PGS.TS Võ Văn Thắng - Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang cho biết: Theo kế hoạch của trường, năm 2014 vẫn tổ chức tuyển sinh theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD&ĐT. Hiện nay để có đề án tuyển sinh riêng cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và có thời gian để làm sao bảo đảm quyền lợi của thí sinh cũng như chất lượng nguồn tuyển của mỗi trường.

PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang
PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang

Hiện nay Trường ĐH An Giang đã đảm bảo đủ điều kiện theo quy định của Bộ GD&ĐT để tổ chức kỳ thi riêng. Trường có đội ngũ và bộ phận ra đề thi có nhiều kinh nghiệm khi ra đề thi tuyển sinh hệ vừa làm vừa học…

Tuy nhiên hiện nay các trường ở khu vực vẫn chưa có ý định tổ chức kỳ thi riêng thì một mình Trường ĐH An Giang cũng khó mà làm được.

Từ nay đến tháng 2/2014 các trường phải hoàn thành và nộp đề án tuyển sinh riêng về Bộ thì sẽ rất cập rập vì phải chuẩn bị trong thời gian ngắn. 

Tuyển sinh riêng có những điểm ưu việt nhất định và phù hợp với tình hình đổi mới và nâng cao chất lượng GD mà chúng ta đang tiến hành.

Theo lộ trình, có thể từ 1 – 2 năm tới khi đổi mới chương trình, đổi mới thi cử ở bậc phổ thông, có thể phương án xét tuyển bậc phổ thông được thực hiện thì tuyển sinh riêng sẽ phát huy tác dụng. Hiện nay tùy theo mỗi trường có thể lựa chọn phương án tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra, đó là cơ chế mở, mềm dẻo, tạo thuận lợi cho nhà trường và thêm nhiều cơ hội cho thí sinh…

Theo tôi được biết thì đa số các trường ở ĐBSCL hiện vẫn tổ chức tuyển sinh theo 3 chung nên việc tổ chức thi riêng chưa phải thời điểm chín muồi. Nếu như trường tôi tổ chức thi riêng, còn lại đa số các trường khác thi theo 3 chung thì sẽ thiệt thòi cho thí sinh, các em thi rớt sẽ khó mà xin xét tuyển vào trường khác…

Kế tiếp là đề thi. Nếu giao cho các trường tuyển sinh riêng và tự ra đề thì rủi ro rất lớn, đặc biệt là phải đảm bảo được chất lượng đầu vào nên phải hết sức thận trọng xét năng lực, điều kiện thực tiễn của các trường.

Tổ chức các đợt thi riêng ở các trường sẽ rất tốn kém, vì vậy Dự thảo qui định tự chủ tuyển sinh Bộ có đề nghị các trường nêu rõ mục đích tuyển sinh riêng. Dự thảo cũng qui định rất mở, nếu cơ sở giáo dục ĐH chưa thực hiện tuyển sinh riêng trong toàn trường thì có thể tuyển sinh riêng cho một số ngành mà trường thấy cần thiết phải thay đổi phương thức tuyển sinh trước, những ngành còn lại vẫn có thể sử dụng kết quả của kỳ thi chung.

Đến nay kỳ thi 3 chung vẫn có thể đánh giá được chuẩn chung đầu vào của thí sinh khi dự thi vào các trường ĐH. Tuy nhiên khó có phương án tuyển sinh nào hoàn thiện. Chủ trương tuyển sinh riêng là tạo điều kiện để các trường chủ động tuyển được những thí sinh có năng lực phù hợp vào học các ngành nghề. Điều này một kỳ thi tuyển sinh chung khó có thể làm được.

Nếu phương thức tuyển sinh 3 chung có thể làm được việc này thì không cần thiết phải tổ chức thêm các đợt thi riêng để tránh gây phức tạp và tốn kém…

Việc tổ chức thi riêng sẽ có lợi cho các trường ngoài công lập vì đó sẽ giúp họ đảm bảo nguồn tuyển sinh, trong khi đó đối với các trường công lập thì đây không phải là vấn đề. Tuyển sinh riêng hay chung theo tôi đó chỉ là điều kiện, quan trọng nhất là uy tín, chất lượng đào tạo của mỗi trường.

Nếu trường đào tạo có chất lượng, được người sử dụng lao động và xã hội chấp nhận thì đó là thành quả đáng trân trọng. Đây cũng là thương hiệu của mỗi trường mà không có cách nào khác là phải đào tạo thật tốt và nghiêm túc… 

“Tổ chức thi riêng sẽ rất tốn kém và thí sinh thi theo hình thức thi riêng sẽ rất khó được xét tuyển theo hình thức “3 chung”. Vấn đề đặt ra là hiện nay các trường vẫn tổ chức theo kỳ thi 3 chung, nếu một số ít hay vài trường thi riêng thì số thí sinh thi rớt sẽ ra sao? Đi xét tuyển ở đâu? Liệu các trường khác có chấp nhận xét tuyển thí sinh thi riêng của trường kia?... Nhiều người vẫn đặt ra câu hỏi, liệu những thí sinh thi theo hình thức tuyển sinh riêng không đậu thì sẽ đi đâu về đâu?

PGS.TS Võ Văn Thắng – Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang 

PV

Tin tiêu điểm