Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 14/9/2017 06:10

Mường Lát – Thanh Hóa: Xóa lán trọ “tổ chim” tạm bợ cho học sinh

Học sinh trường PTTH Mường Lát đã chuyển vào ở trong “Làng học sinh” của trường.

Học sinh trường PTTH Mường Lát đã chuyển vào ở trong “Làng học sinh” của trường.

GD&TĐ - Trong năm học mới 2017 - 2018 những lán trọ nội trú của các em học sinh trông như “tổ chim” bên lưng chừng núi giờ đã được thay thế bằng những ngôi nhà khang trang, rộng rãi.

Mường Lát là một huyện nghèo vùng cao ở Thanh Hóa. Cách đây vài năm, mỗi khi có dịp về Mường Lát đi qua các xã Trung lý, Tam Chung, Mường Lý…sẽ thấy hàng chục túp lều tranh nhìn xa trông như “tổ chim” nằm chông chênh bên những dốc núi lộng gió, đó chính là khu nhà ở trọ của hàng trăm em học sinh đi học xa nhà. Những lán học trọ được dựng tạm bằng tre, nứa, lợp lá cọ chỉ đủ để che nắng, không thể che mưa.

Khu lán trọ của các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Lý, huyện Mường Lát trước đây.

Hiện nay, về cơ bản những khu lán trọ lá cọ “tổ chim” nêu trên đã không còn, đã được thay thế bằng những ngôi nhà đổ mái bằng, nhà cấp 4 khang trang sạch đẹp. Các em học sinh nội trú được ăn trong nhà ăn sạch sẽ và ở trong những khu nhà “ký túc xá”kiên cố, có hệ thống giường 2 tầng, có chăn chiếu thơm tho, sạch đẹp.

Tại trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Lý, các em học sinh đã được chuyển vào ở trong các khu “ký túc xá” có điện nước sinh hoạt đảm bảo, được ăn trong nhà ăn của trường.

Hiện tại khu nội trú của trường THCS Trung Lý có 21 phòng ở nội trú, đang xây dựng thêm 15 phòng ở nội trú và 1 nhà ăn. Toàn trường THCS Trung Lý hiện nay có 427 học sinh và có đến 354 học sinh xa nhà, phải ở nội trú, mỗi một học sinh được hỗ trợ 15 kg gạo và 484 000 đồng/ tháng.

Khu lán trọ xưa chỉ còn trong ký ức 
 
Ông Lê Thế Lập – Phó hiệu Trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Lý, chia sẻ: “Trước kia do điều kiện kinh tế khó khăn nên các em học sinh bán trú phải trọ học trong những túp lều tranh tre nứa lá hết sức vất vả, thiếu thốn. Trong những năm gần đây được sự quan tâm của Nhà nước, của các nhà hảo tâm ủng hộ cho xây dựng những khu nhà ở nội trú khang trang, kiên cố cho các em học sinh, nên giờ đây các em đã không còn phải ở những khu trọ tranh tre tạm bợ nữa”. Hiện 

Tại trường PTTH Mường Lát, nhiều năm qua các em học sinh ở đây cũng không còn phải trọ học trong các khu lán trọ tạm bợ. Các em học sinh đã được chuyển vào ở trong khu “Làng học sinh” của trường, do đó đã nâng cao được công tác quản lý học tập, chăm sóc sinh hoạt cũng như việc đảm bảo an ninh trật tự cho em học sinh.

  Học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Trung Lý đã chuyển vào khu “ký túc xá” của trường, không còn phải ở khu lán trọ “tổ chim”.
Trao đổi cùng Phóng viên, ông Mai Xuân Giang – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát cho biết: “Trong năm học mới, về cơ bản các em học sinh không còn phải ở trọ ở những khu lán trọ tạm bợ. Các trường cấp 1, cấp 2 trên địa bàn của huyện đã có phòng học kiên cố, phòng học cấp 4, có khu bán trú kiên cố cho học sinh ở”.

Linh Lam