Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 24/7/2017 07:50

Mùa vàng thắng lợi của trường “Phan”

GD&TĐ - Năm 2017 là năm thành công của trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) khi 4 học sinh tham dự các cuộc thi Olympic Vật lý, Toán học, Hóa học Quốc tế và khu vực đều đạt giải cao với 2 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc. Thành quả kỷ lục này là sự tiếp nối và vươn xa hơn nữa truyền thống hiếu học của mảnh đất xứ Nghệ.

Gần 2h sáng ngày 23/7, thầy giáo Trần Văn Nga – Hiệu phó Trường THPT chuyên Phan Bội Châu thông tin từ Indonesia kết quả cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế. Niềm vui tràn ngập khi cả hai học sinh của trường đều đạt giải, trong đó em Trần Hữu Bình Minh giành Huy chương Vàng và em Phan Tuấn Linh giành Huy chương Bạc. Nỗ lực và cố gắng của cả thầy và trò đã đạt được thành quả xứng đáng.

Với em Trần Hữu Bình Minh, đây là lần thứ 2 em giành được huy chương. Lần trước đó, là tấm Huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic Vật Lý châu Á, còn để lại chút tiếc nuối thì lần này, em đã cố gắng để đem được “vàng” trở về.

Chia sẻ niềm hạnh phúc, phấn khởi, chị Vũ Thị Hoa Lý – mẹ của Bình Minh nói: Mấy ngày diễn ra kỳ thi chúng tôi khá lo lắng vì lịch thi có thay đổi. Sau khi thi xong, Minh có gọi điện về nhưng cháu cũng không kể nhiều về bài thi, chỉ nói tạm tạm. Đến khi có kết quả chính thức đạt huy chương vàng rồi, thì cả nhà vỡ òa trong vui mừng và tự hào.

Chứng kiến cả quá trình tiến bộ của con, chị Hoa Lý tâm sự thêm: Bình Minh theo đuổi môn Vật lý từ khi còn là học sinh cấp 2. Lần lượt tham gia các kỳ thi cho đến khi vào được đội tuyển quốc tế, là một bước tiến dài mà gia đình không ngờ đến. Nhưng với sự giúp đỡ, bồi dưỡng của các thầy cô giáo, cháu đã trưởng thành và khẳng định được năng lực của mình.

Còn gia đình em Phan Tuấn Linh, cũng vô cùng hồi hộp chờ đợi kết quả từ cuộc thi này. Trước đó, Tuấn Linh cũng nằm trong đội tuyển dự thi Olympic Vật Lý Châu Á vào tháng 5, nhưng vì vấn đề sức khỏe và một số lý do khách quan, chủ quan khác, Linh đã “lỡ hẹn” với giải thưởng. Vì thế, em đã đặt quyết tâm cao hơn cho lần thi quốc tế tại Indonesia.

Chị Phạm Thị Thúy Quỳnh, mẹ của Linh cũng cho biết, sau khi Linh và đoàn học sinh sang Indonexia, điện thoại bị Ban tổ chức giữ lại nên việc liên lạc của Linh với gia đình bị gián đoạn nhiều ngày. Để tìm hiểu thông tin về con, hàng ngày gia đình cập nhật thông tin trên website của kỳ thi và qua Facebook của thầy giáo Trần Văn Nga.

Cho đến khi Linh gọi điện về thông báo: Mẹ ơi, con dành Huy chương Bạc rồi! Cả đoàn chỉ mình con là Huy chương bạc thôi...! “Mặc dù không có “vàng”, nhưng đây là điều tuyệt vời, là kỳ tích của cháu. Qua điện thoại, tôi thấy con mừng với kết quả đạt được. Bố mẹ cũng không quá đặt nặng vấn đề thành tích cho con, chỉ cần con đã cố gắng hết sức, làm bài hết khả năng và được thi đấu ở sân chơi quốc tế lớn như vậy, là chúng tôi đã rất phấn khởi rồi”, chị Quỳnh nói.

Phan Tuấn Linh sinh ra tại huyện Nghĩa Đàn, có bố là giáo viên dạy Vật lý cấp III, mẹ là y tá của trạm Y tế xã Nghĩa Hội. Mặc dù có tố chất thông minh từ nhỏ, nhưng Linh không phải là cậu bé có “bề dày” thành tích. Những năm học THCS, Linh mới chỉ có trong tay giải Khuyến khích Toán và Vật lý ở Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh.

Với “hành trang” khá khiêm tốn như vậy nên khi con đăng ký thi vào lớp chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu bố mẹ em không khỏi lo lắng. Tuy vậy, cậu bé ở vùng miền núi phía tây bắc xứ Nghệ đã không làm bố mẹ thất vọng khi kỳ tuyển sinh vào lớp 10 đã đạt danh hiệu “thủ khoa” và Trường THPT chuyên Đại học Vinh và đứng thứ 3 khi thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Lựa chọn học trường Phan, với đam mê được thắp lửa từ các thầy cô giáo, Phan Tuấn Linh đã tiến bộ từng ngày, đã giành được giải Nhì tại kỳ thi HSG quốc gia Vật lý lớp 11 và 12. Đồng thời, tiếp tục xuất sắc vượt qua vòng loại và có tên trong danh sách đội tuyển quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic Vật Lý châu Á và quốc tế. Tấm huy chương Bạc lần này, chính là thành công vượt bậc của cậu học trò miền núi ham học.

Chiến thắng của hai học trò ở môn Vật Lý cũng đã khép lại một năm học thành công, liên tiếp nhận tin vui của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khi lần đầu tiên trong một năm học trường có bốn học sinh tham dự Kỳ thi Olympic Quốc tế, khu vực và đều có huy chương. Trong đó, 1 HCV Olympic Toán học của em Nguyễn Cảnh Hoàng, 1 HCB Vật lý Olympic Châu Á và 1 HCV Olympic Vật lý quốc tế của em Trần Hữu Bình Minh, 1 HCB Olympic Vật lý quốc tế của em Phan Tuấn Linh và 1 HCB Olympic Hóa học của em Nguyễn Hoàng Tuyến. Đây cũng là kết quả cao nhất của trường nói riêng và của cả tỉnh Nghệ An từ trước đến nay khi tham dự các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế.

Thầy giáo Trần Văn Nga – Phó hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã viết trên Facebook cá nhân khi đang cùng học trò đem chuông đi đánh xứ người: “Chúng ta đã sải đôi cánh dài ra bầu trời rộng mở”. Kết quả như thế nào, thì các em cũng đã thành công - khi đã nỗ lực hết sức, vượt qua giới hạn của bản thân để tự tin khẳng định mình. Các em đã tiếp nối tiếp truyền thống hiếu học của mảnh đất xứ Nghệ, và để tên của mình tên của mình, của nhà trường, của quê hương đất nước được đọc lên đầy vinh dự, tự hào trên trường quốc tế.

Hồ Lài