Giáo dục

Một số đơn vị trường học tại Ninh Thuận chưa thực hiện quyết liệt phòng, chống dịch virus Corona

MẠNH TUẤN - 09:36 08/02/2020
Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ninh Phước) tích cực tổng vệ sinh lớp học. (Ảnh: Ý Thảo). Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ninh Phước) tích cực tổng vệ sinh lớp học. (Ảnh: Ý Thảo).

Theo đó, văn bản của Sở GD&ĐT đã nêu rõ, hiện nay, toàn ngành đang thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế và Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Đa số các đơn vị đã tổ chức cho 100% các bộ công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị tham gia vệ sinh trong và ngoài trường, lớp học, đã sử dụng dung dịch theo hướng dẫn của ngành y tế để vệ sinh, tẩy rửa bảng, bàn ghế, máy móc, đồ dùng, đồ chơi trẻ em, thiết bị dạy học…

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT qua kiểm tra có một số đơn vị chưa thực hiện đúng quy trình, chưa chỉ đạo và thực hiện quyết liệt nên hiệu quả phòng chống dịch chưa đáp ứng yêu cầu, một số đơn vị thì chỉ phân công cán bộ quản lý, nhân viên trực và dọn dẹp vệ sinh mà không lau chùi nền nhà, bàn ghế, trang thiết bị.

 Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Phan Rang - Tháp Chàm) tích cực dọn vệ sinh lớp học.(Ảnh: Ý Thảo).

Có đơn vị thì 100% quân số tham gia vệ sinh nhưng chỉ lau nhà, vệ sinh máy móc, thiết bị bằng nước chứ không dùng dung dịch tẩy rửa theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cá biệt có đơn vị chỉ đốt rác bên ngoài, có đơn vị lại không có kế hoạch triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, công tác tuyên truyền, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý học sinh, công tác phối hợp giữa nhà trường với cơ quan y tế, chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, chưa thường xuyên,…

Nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trên, Sở GD&ĐT yêu cầu tất cả các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập và ngoài công lập tham gia tích cực với các cấp chính quyền, cơ quan y tế địa phương trong việc phòng chống dịch.

Thực hiện nghiêm túc về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài ra, thực hiện đầy đủ, đúng yêu cầu của Sở Y tế Ninh Thuận trong suốt quá trình phòng, chống dịch tại cơ sở. 

Những ngày hành chính trong tuần, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị đi làm việc bình thường (trừ trường hợp đặc biệt).

Những ngày nghỉ thì phân công cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực để thực hiện công tác vệ sinh, tẩy trùng trong trường, trong và ngoài phòng học, bàn ghế, trang, thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi,…,ở tất cả các cấp học theo hướng dẫn của cơ quan y tế. 

Đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, trong thời gian chống dịch (nếu học sinh, sinh viên, học viên đi học) thì yêu cầu gia đình chuẩn bị nước uống, khẩu trang cá nhân riêng cho mỗi học sinh, sinh viên, học viên dùng (không dùng ca chung, chai chung trong trường). 

Các cơ sở giáo dục đào tạo (công lập và ngoài công lập) và cơ quan quản lý giáo dục các cấp thường xuyên báo cáo tình hình phòng chống dịch tại đơn vị cho các cấp quản lý, chính quyền địa phương, cơ quan y tế và Sở GD&ĐT (qua Phòng Tổ chức - Hành chính, Email: ducly@ninhthuan.edu.vn; điện thoại: 0259.3824600, di động: 0918.043401) trước 16 giờ 00 hằng ngày để tổng hợp báo cáo cấp trên. 

Sở GD&ĐT yêu cầu các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên mỗi địa bàn, đơn vị.

Mạnh Tuấn

Bình luận của bạn đọc