Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 25/10/2013 16:05

Mô hình liên kết Trường - Phường

Mô hình liên kết Trường - Phường

(GD&TĐ) - Sáng 24/10, đã diễn ra Hội nghị tổng kết điểm 5 năm mô hình liên kết Trường - Phường” bảm đảm an ninh trật tự tại Trường Đại học Hải Phòng giai đoạn 2008 - 2013.

(GD&TĐ) - Sáng 24/10, đã diễn ra Hội nghị tổng kết điểm 5 năm mô hình liên kết Trường - Phường” bảm đảm an ninh trật tự tại Trường Đại học Hải Phòng giai đoạn 2008 - 2013.

Thứ trưởng Trần Quang Quý đánh giá cao hiệu quả của mô hình liên kết Trường – Phường bảo đảm an ninh trật tự tại Trường ĐH Hải Phòng

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành.

Qua 5 năm thực hiện, mô hình liên kết bảo vệ ANTT Trường - Phường do Trường ĐH Hải Phòng và 4 phường của 2 quận Kiến An, Ngô Quyền xây dựng đã mang lại kết quả tích cực, tạo nên môi trường sư phạm lành mạnh, làm điểm tựa vững chắc để trường phát triển nhanh, toàn diện và trở thành một đơn vị nhiều năm giữ vững danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Trường ĐH Hải Phòng đã cùng chính quyền, công an các phường, các cơ quan, đơn vị chức năng của địa phương đã xây dựng, triển khai các phương án cụ thể, tăng cường công tác quản lý giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong công tác bảo vệ ANTT. 

Thường xuyên kiểm tra, quản lý sinh viên nội, ngoại trú ở các phường; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, tổ chức ký giao ước thi đua xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ vững ANTT trong tình hình mới.

Có thể khẳng định, mô hình liên kết đảm bảo ANTT Trường - Phường đã tạo được hiệu ứng tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trong và ngoài Trường ĐH Hải Phòng cũng như các phường giáp ranh.

Đảm bảo trật tự an toàn trong nhà trường là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó nhà trường và lực lượng công an đóng vai trò nòng cốt. Đối với các nhà trường, đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, đảm bảo môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, nâng cao chất lượng GD toàn diện cho HS-SV và góp phần vào sự ổn định về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, Bộ GD&ĐT đã chủ động phối hợp với các ngành, các cấp, đặc biệt với Bộ Công an để thực hiện các giải pháp đồng bộ hiệu quả nhằm đảm bảo an ninh trật tự trong các trường học.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, trong thời gian qua, các cơ sở GD&ĐT, các trường ĐH-CĐ đã thực hiện nhiều biện pháp, xây dựng nhiều mô hình phối hợp hiệu quả với ngành công an, chính quyền địa phương và các đoàn thể.

Hầu hết các cơ sở GD&ĐT đã kí kết văn bản phối hợp với công an các tỉnh thành phố về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Nhiều trường ĐH-CĐ đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, với công an nơi trường trú đóng trong công tác quản lý sinh viên, nhất là các sinh viên ngoại trú để phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Từ thực tế đã xác định các mô hình liên kết hoạt động hiệu quả cần được đánh giá và nhân rộng. Điển hình là mô hình trường phường ở Hải Phòng, Phú Yên, Thanh Hóa và mô hình tự quản, tự bảo vệ ở Nam Định…

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Trần Quang Quý đánh giá cao hiệu quả của mô hình liên kết Trường – Phường bảo đảm an ninh trật tự mà trường ĐH Hải Phòng đã triển khai trong 5 năm qua. Thứ trưởng mong muốn mô hình này sẽ được nhân rộng đến các trường học và các cơ sở giáo dục tại Hải Phòng cũng như trong cả nước.

Các cá nhân xuất sắc được tặng bằng khen
 
Lễ kí kết triển khai mô hình Trường - Phường trong giai đoạn tiếp theo

Lan Anh