Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 19/7/2017 12:25

Mô hình đào tạo nghề công nghệ thông tin độc đáo tại Việt Nam

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề CNTT iSpaceSinh viên Trường Cao đẳng nghề CNTT iSpace

GD&TĐ - Là cơ sở đào tạo nghề công nghệ thông tin (CNTT) tiên phong trong đào tạo thực hành, trong hành trình trên 10 năm qua, tại đây đã hội tụ những giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo có tính đột phá, đưa đến lợi ích thiết thực cho người học và doanh nghiệp CNTT, như “Thực học –thực nghiệp”, “Học để làm việc ngay”, “Tuyển sinh đi liền tuyển dụng”… chỉ có ở Trường Cao đẳng nghề CNTT iSpace.

1. Doanh nghiệp tham gia cùng nhà trường đào tạo

Dựa trên nhu cầu tuyển dụng thực tế, nhà trường và doanh nghiệp cùng xây dựng giáo trình, phỏng vấn tuyển sinh đầu vào; doanh nghiệp cử chuyên gia trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn sinh viên thực nghiệm, nhận sinh viên làm thêm và tuyển dụng sinh viên sau tốt nghiệp.

Hệ thống thực hành - trải nghiệm thực tế tại xưởng thực tập của nhà trường được các DN lớn trong ngành là Intel, Nexans, Cyberoam,...hợp tác đầu tư.

2. Học kỳ trải nghiệm tại doanh nghiệp

Với học kỳ này, SV được làm thử cho đến khi đạt yêu cầu từng công việc cụ thể dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư, chuyên gia của các DN thông qua việc rèn nghề cho sinh viên từ thực hành trên lớp, trải nghiệm tại xưởng thực tập và tham gia làm việc trong các dự án thực tế.

Học kỳ trải nghiệm là chuyên đề bắt buộc trong chương trình chính khóa, giáo án thực nghiệp do nhà trường và DN cùng biên soạn.

3. Ứng dụng thao trường huấn luyện an ninh mạng đầu tiên tại VN

Đặc biệt, iSpace hiện đang là cơ sở đào tạo duy nhất được quyền khai thác Hệ thống thao trường mạng duy nhất tại Việt Nam hiện nay. Đây là hệ thống được xây dựng trên nền tảng ảo hóa, mô phỏng gần như đầy đủ các hệ thống mạng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xung yếu và tiêu biểu, bao gồm các hệ thống máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, thiết bị điều khiển công nghiệp ICS/SCADA, các hệ thống CNTT và các hệ thống phòng vệ an ninh mạng điển hình…

SV được huấn luyện các kỹ năng làm việc theo nhóm, các kỹ năng mềm và quy trình xử lý, ứng phó với các sự cố an ninh mạng dồn dập, bất ngờ. Hệ thống thao trường mạng cũng hỗ trợ tùy biến các lớp mạng và tự tạo ra các kịch bản tấn công mới. Việc thao luyện với các hệ thống mạng tùy biến như vậy, sẽ giúp cho học viên gia tăng sự sáng tạo, tích lũy kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm ứng phó trên thực tế.

Ngoài ra, thao trường mạng còn hoạt động như một phòng lab để kiểm thử năng lực của các hệ thống CNTT, đưa ra các giải pháp an ninh mạng và phân tích hoạt động của mã độc.

4. Vừa học vừa kiếm tiền

Sinh viên được cấp chứng nhận trình độ nghề tương ứng với các giai đoạn học tập và có thể đi làm thêm đúng chuyên ngành ngay sau học kỳ 1. Có nhiều việc làm thêm phù hợp chuyên ngành học để sinh viên tham gia ngay trong quá trình đang theo học tại trường.

Một giờ học trên lớp của SV iSpace 

 

 

5. Môi trường phát hiện và bồi dưỡng tài năng, thành đạt.

Nhà trường thường xuyên tổ chức cho SV tham gia các cuộc thi về CNTT đẳng cấp thế giới. Đã có 4 SV nhà trường đạt giải cuộc thi Tin học thế giới do Microsoft tổ chức, trong đó SV Nguyễn Minh Hậu có mặt trong top 3 của Việt Nam dự vòng chung kết thế giới tại Mỹ năm 2012. Ấn tượng nhất là Đinh Đình Nhân, SV Việt Nam đầu tiên đạt chứng chỉ bảo mật của Học viện SANS (Mỹ) năm 2014.

Nhiều SV của nhà trường đạt được thành công trong sự nghiệp, giữ những vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp, như Trần Hữu Toàn –Giám đốc công ty đào tạo tư vấn truyền thông thương hiệu Brand, Chu Thành Lâm –Trưởng phòng kỹ thuật công ty CP A.M.T, Trần Đăng Khoa –Trưởng nhóm quản trị hệ thống mạng công ty truyền hình AVG,…

Để giúp SV năng động, tự tin hơn, Nhà trường còn thường xuyên tổ chức cho Sinh viên tham gia các cuộc thi như “SV của VTV3”, các phong trào văn nghệ và giao lưu với nhiều nhân vật nổi tiếng…

6. Tuyển sinh – tuyển dụng:

Sinh viên được ký thỏa thuận đào tạo và tuyển dụng trước khi bắt đầu theo học để đảm bảo một công việc, đúng chuyên ngành ngay khi tốt nghiệp mà không phải tự xin việc làm. Có nhiều DN lớn trong ngành CNTT đồng hành cùng nhà trường trong đào tạo và tuyển dụng, như: Viễn thông A, Draytek, Viettel Telecom, FPT Telecom, DCS, WorkSoft, Global Cyber Soft, iCare Center,… để giải quyết chỗ thực tập và việc làm đầu ra cho sinh viên tốt nghiệp.

iSpace tuyển sinh 2017 với 5 nghề chuyên sâu trong lĩnh vực CNTT: An ninh mạng, Quản trị hệ thống mạng, Lập trình ứng dụng di động, Thiết kế đồ họa và Thương mại điện tử.

+ Điều kiện nhập học: tốt nghiệp THPT; học cao đẳng 2,5 năm.

+ Ưu đãi HS nhập học sớm đợt 25/7: tặng áo thun và bộ dụng cụ học tập trị giá 1 triệu đồng.

+ Đăng ký tại: www.ispace.edu.vn

PV.