Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 12/11/2013 10:09

Mẹ của em ở trường

Mẹ của em ở trường

(GD&TĐ) - Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương - Lời thơ ấy gợi cho Ban tổ chức cuộc thi viết báo của báo Giáo dục & Thời đại chủ đề Cô giáo của tôi. Chủ đề ấy đã làm lay động hàng triệu trái tim bạn đọc của Báo, là 71.300 bài dự thi với bao cung bậc tình cảm...
Giao lưu với tác giả và nhân vật trong tác phẩm đoạt giải tại Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết về
Giao lưu với tác giả và nhân vật trong tác phẩm đoạt giải tại Lễ Tổng kết và Trao giải cuộc thi viết về "Cô giáo của tôi", ngày 12/11/2013
(GD&TĐ) - Mẹ của em ở trường là cô giáo mến thương - Lời thơ ấy gợi cho Ban tổ chức cuộc thi viết báo của báo Giáo dục & Thời đại chủ đề Cô giáo của tôi. Chủ đề ấy đã làm lay động hàng triệu trái tim bạn đọc của Báo. Chính vì thế, từ khi phát động cuộc thi (12/9/2012) cho đến ngày kết thúc (20/10/2013) đã có 71.300 bài dự thi và cũng ngần ấy cung bậc tình cảm, nhưng tựu trung đó là lòng biết ơn của đàn con học sinh với những người mẹ hiền - cô giáo.
 
Những nốt trầm xao xuyến
 
Trong dàn hợp xướng đa dạng đó, các biên tập viên đã lựa chọn được 201 tác phẩm để đăng tải trên các ấn phầm của báo Giáo dục & Thời đại. Ban Sơ khảo gồm các nhà báo Nguyễn Quốc Chính – Phó Tổng biên tập báo Giáo dục & Thời đại, Phí Quốc Thuyên – PTBT báo Phụ nữ Việt Nam; các nhà văn Sương Nguyệt Minh, Y Ban; nhà phê bình văn học Chu Thị Thơm đã lựa chọn ra 32 tác phẩm chuyển cho Ban Chung khảo.
 
Tiếp nối sự công bằng, cẩn trọng, khách quan và con mắt xanh của Ban Sơ khảo, Ban chung khảo gồm các nhà báo: Nguyễn Ngọc Nam – Tổng biên tập báo Giáo dục & Thời đại, Nguyễn Quốc Chính; Nhà thơ, nhà báo Lê Cảnh Nhạc – Tổng biên tập báo Gia đình & Xã hội; Nhà văn Khuất Quang Thụy, nhà phê bình văn học Chu Thị Thơm với tinh thần trách nhiệm cao đã lựa chọn được các tác phẩm xuất sắc nhất đề xuất cho Ban tổ chức trao giải.
 
Ban Tổ chức cũng đã xét trao tặng phẩm cho Nhân vật trong tác phẩm đoạt giải nhất, Tập thể xuất sắc nhất của Cuộc thi.
 
Điểm nổi bật của Cuộc thi: Đa phần các tác phẩm đều viết về những kỷ niệm không thể nào phai mờ trong ký ức – kỷ niệm về người mẹ mến thương ở trường. Đó là những nốt trầm xao xuyến trong lòng của chính các tác giả, đồng điệu với những nốt trầm không kém phần xao xuyến của bạn đọc Báo.
Trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi
Trao giải cho các tác giả đoạt giải cuộc thi "Cô giáo của tôi"
7 nốt nhạc tạo nên khúc ca ngợi ca nhà giáo
 
Ký ức là những tinh chất của cuộc sống được chắt lọc qua thời gian. Qua tài năng của những người cầm bút ký ức thêm sống động, như mạch nguồn Tôn sư trọng đạo vẫn mãi chảy từ truyền thống tới hiện tại.
 
Những người cầm bút viết nên các tác phẩm dự thi trải dài theo đất nước, từ miền núi cao tới hải đảo xa xôi, từ nông thôn tới thành thị. Họ là những người học trò - từ lứa tuổi tiểu học tới bậc trên đại học - viết về cô giáo của mình, họ là những người giáo viên viết về đồng nghiệp của mình, họ là những nhà văn viết về tấm gương nhà giáo sáng ngời, họ là những nhà báo chuyên nghiệp của nhiều loại hình báo chí viết về điển hình tiên tiến trong nhà trường.
 
Chủ đề đặc biệt gần gũi, ấn tượng tưởng chừng dễ viết nhưng cũng lại là thách thức cho những người cầm bút. Từ một ca khúc cho đến bản tổng phổ hoành tráng đều bắt nguồn từ 7 nốt nhạc. Cũng vậy, chính tấm gương của những cô giáo đã khơi dậy khả năng của những người cầm bút.
 
Một cô giáo hy sinh tuổi xuân, hy sinh tình yêu để đến với trẻ em làng phong; Một cô giáo mẫu mực như cây thước cô vẫn cầm đến lớp; Một cô giáo vẫn giữ mãi trong tim mình hình ảnh người yêu ra trận không trở về để thay anh làm người con dâu hiếu thảo dù chưa hề làm đám cưới, sinh cho anh một đứa con; Một cô giáo mà nhiều thế hệ học sinh nhìn thấy trong sự nghiêm khắc là tình yêu thương bao la; Một cô giáo là mẫu hình để cô trò nhỏ nối bước làm cô giáo…
 
Nhiều, thật nhiều những nguyên mẫu vì đàn em yêu thương dưới mái trường hôm xưa và hôm nay đã thúc giục những người cầm bút cả chuyên và không chuyên viết nên những tác phẩm báo chí đặc sắc, thấm đượm tình cảm tạo nên thành công của cuộc thi.
 
Cảm ơn những người mẹ hiền - cô giáo đang ngày đêm âm thầm cống hiến tựa như 7 nốt nhạc đơn sơ đã trở thành nhân vật sống cho các tác giả sáng tạo nên những tác phẩm báo chí như những khúc ca ngợi ca nghề giáo.
 
Cảm ơn những tác giả - những nhạc sĩ tài hoa đã lấy nguồn cảm hứng từ nghề giáo chúng tôi để tạo nên cây đàn muôn điệu dâng cho đời.
                

Từ thành công của Cuộc thi này, Ban Biên tập báo Giáo dục & Thời đại đang ấp ủ một giải báo chí viết về giáo dục ở tầm Quốc gia.

Để cuộc thi tới tiếp tục thành công, chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ, chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giáo dục & Đào tạo; sự tham gia của các bạn viết, các tập thể và cá nhân trong ngành Giáo dục & Đào tạo; các nhà tài trợ.

Nguyễn Ngọc Nam - Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại,

Trưởng BTC cuộc thi

(Trích bài phát biểu tại Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi viết về "Cô giáo của tôi", Hà Nội, ngày 12/11/2013)

TIN LIÊN QUAN