Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 17/6/2017 13:17

Lưu ý từ những việc nhỏ nhất trước kỳ thi THPT quốc gia

Lưu ý từ những việc nhỏ nhất trước kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Thời điểm này, nhiều Sở GD&ĐT tiếp tục đôn đốc, lưu ‎ ý nhắc nhở các đơn vị trong công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia, nhằm hướng tới Kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Thay mặt bàn cong vênh, không đảm bảo thí sinh ngồi viết

Ngày 16/6, Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng Nguyễn Thị Tuyết Hà đã ký văn bản hỏa tốc nhắc nhở việc kiểm tra cơ sở vật chất và hỗ trợ học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Trong văn bản này, Giám đốc Sở GD&ĐT yêu cầu hiệu trưởng các trường có đặt điểm thi cần kiểm tra, rà soát lại cơ sở vật chất để phục vụ kỳ thi, đặc biệt là bàn ghế cho học sinh, kiểm tra thật kỹ và có phương án thay thế, bổ sung những mặt bàn cong vênh, không đảm bảo thí sinh ngồi viết.

Thủ trưởng các đơn vị cho rà soát, kiểm tra kỹ các đối tượng học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu thốn phương tiện đi lại để có kế hoạch phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ kịp thời. Trưởng các điểm thi trong ngày sinh hoạt quy chế cần động viên tinh thần và nhắc nhở thí sinh đi đúng giờ và đầy đủ theo thời gian quy định.

Nâng cấp an toàn lưới điện, hệ thống ánh sáng

Sở GD&ĐT Ninh Thuận lưu ý thủ trưởng các đơn vị trường học được chọn đặt điểm thi: Do thời tiết đang chuyển mùa và có thể có mưa trong quá trình diễn ra kỳ thi, cần khẩn trương kiểm tra chu đáo, tiến hành tu sửa các phòng học và chuẩn bị các phương án xử lý khi có tình huống bất thường xảy ra.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh làm bài thi, cần sớm có phương án ưu tiên sửa chữa, nâng cấp về an toàn lưới điện sau điện kế, phối hợp với điện lực về phương án máy phát điện dự phòng khi có sự cố lưới điện, đảm bảo đủ ánh sáng cho thí sinh làm bài và điểm thi thực hiện nhiệm vụ; đảm bảo an toàn, trật tự trong khu vực điểm thi.

Kiểm tra hệ thống ánh sáng trong khu vực thi và trong phòng thi, bàn ghế học sinh, mái phòng học, tường bảo vệ, máy photocopy, phòng hội đồng, phòng trưởng điểm thi (có tủ, khóa chắc chắn, điện thoại bàn, máy vi tính, máy in)… sao cho đảm bảo phục vụ, xử lý nhanh và kịp thời những tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi.

Không để thí sinh vì khó khăn mà không thể tham gia dự thi

Sở GD&ĐT Hải Dương yêu cầu các điểm thi THPT quốc gia cụm thi Sở GD&ĐT, các trường THPT, TT GDTX tập trung rà soát kỹ lưỡng điều kiện cơ sở vật chất và công tác chuẩn bị của các điểm thi thuộc cụm thi Sở GD&ĐT, nhất là các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các điểm thi đặt tại các trường THCS, trung tâm GDTX, các điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng... có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự của điểm thi.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi; hoàn thành việc sắp xếp phòng thi, in danh sách phòng thi, giấy báo dự thi. Kiểm tra, đối chiếu, rà soát kỹ đảm bảo tuyệt đối chính xác, không để xảy ra sai sót.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các điểm thi, các trường THPT, TT GDTX có phương án phù hợp, kịp thời khắc phục khó khăn, bất cập và xử lý sự cố bất thường để đảm bảo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh và an toàn tuyệt đối cho cán bộ tham gia tổ chức thi. Có giải pháp hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các điểm thi; tuyệt đối không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế mà không thể tham gia dự thi.

Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật và tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho cán bộ tham gia Kỳ thi; tăng cường công tác truyền thông, phổ biến các quy định của quy chế và các quy định của pháp luật có liên quan; ngăn chặn kịp thời nhằm đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, gian lận trong thi cử, nhất là tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện, máy móc thiết bị sẵn sàng cho công tác chấm thi; tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để công bố kết quả thi được thuận lợi; sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

Lập Phương

Tin tiêu điểm