Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 3/7/2019 14:42

Lưu ý điều phối lựa chọn các bài chấm kiểm tra

Cục trưởng Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Bắc KạnCục trưởng Mai Văn Trinh kiểm tra công tác chấm thi tại Bắc Kạn

GD&TĐ - Sáng 3/7, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chấm thi tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019 tỉnh Bắc Kạn.

Công tác chấm thi tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra từ chiều ngày 30/6 và dự kiến kết thúc vào ngày 8/7. Chấm bài thi tự luận do Sở GĐ&ĐT Bắc Kạn chủ trì, phối hợp với Trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên và trường Cao đẳng Sư phạm Cao Bằng.

Đơn vị chủ trì chấm thi trắc nghiệm là trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải. Công an tỉnh Bắc Kạn tham gia bảo vệ công tác chấm thi. 

Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Kạn Ma Thế Quyên cho biết, công tác chấm thi tại tỉnh đã triển khai được 1/3 thời gian và đều thực hiện theo đúng quy chế của Bộ GD&ĐT đã ban hành.

Bắc Kạn nhiều năm thực hiện tốt quy chế của Bộ GD&ĐT cho nên việc năm nay tỉnh cũng hứa sẽ tiếp tục thực hiện tốt quy chế, chấm thi cho đúng cho sát, không để sót điểm cho thí sinh. Cán bộ giáo viên chấm thi được chọn trong toàn tỉnh với điều kiện, không có con em tham gia thi và có năng lực, đạo đức tốt, sức khỏe đảm bảo. 

Để tạo điều kiện tốt nhất cho công tác chấm thi, tỉnh Bắc Kạn đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn tại khu vực chấm thi. Khu vực chấm thi trắc nghiệm và tự luận được bố trí độc lập, tất cả các phòng dành cho chấm thì, bảo quản bài thi được lắp đặt camera giám sát 24/24; có đầy đủ phương tiện chữa cháy; lực lượng công an, bảo vệ trự 24 giờ/ngày.

Sau kiểm tra, Cục trưởng Mai Văn Trinh, đánh giá, từ các phòng lưu trữ bài thi, lực lượng công an làm nhiệm vụ an ninh bảo vệ cho đến các phòng tổ chức chấm trắc nghiệm, các phòng chấm vòng 1, vòng  2 để chấm kiểm tra cũng như là các hoạt động của phòng thư ký về cấu hình Hội đồng thi THPT quốc gia tại Bắc Kạn đã bám sát đúng quy chế. Việc tiến hành chấm thi trắc nghiệm tại vòng 1, vòng 2, các Hội đồng chấm thi đã bám sát đúng quy chế, việc tổ chức chấm 2 vòng độc lập rất rõ, khác nhau. Cùng với đó là tiến hành bốc thăm phân chia khối lượng bài thi cho cán bộ chấm thi đã thực hiện đúng... 

Ông Mai Văn Trinh đề nghị, vai trò của tổ thư ký những ngày cuối cùng trong công tác chấm thi phải rất rõ trong việc tham mưu cho tổ chấm và  điều phối lựa chọn các bài chấm kiểm tra.

“Việc chấm môn tự luận sẽ có tối thiểu 5% số bài thi được đưa ra để chấm thẩm định. Mục đích của việc chấm kiểm tra tối thiểu 5% là nhằm xem liệu việc chấm vòng 1 và vòng 2 có đều tay hay không, qua đó có hướng xử lý nếu có vấn đề phát sinh…”, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh lưu ý tỉnh Bắc Kạn cần chú ý chăm lo điều kiện sức khỏe cho các cán bộ làm công tác chấm thi.  

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, tỉnh Bắc Kạn có 13 điểm thi với 124 phòng thi, kỳ thi được đánh giá là an toàn, nghiêm túc khi không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi.

Đăng Chung

Tin tiêu điểm