Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 9/2/2017 21:03

“Lộc đầu xuân” về cùng Ngành Giáo dục Hà Tĩnh

GD&TĐ  - Đầu Xuân Đinh Dậu 2017, Ngành GD&DT Hà Tĩnh vinh dự đón nhận tin vui Đội học sinh giỏi Quốc gia xếp thứ 7 trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016 – 2017. 

Đoàn Hà Tĩnh có 76/92 em đạt giải trong đó có 2 giải nhất, 22 giải nhì, 31 giải ba, 21 giải khuyến khích. Điều đáng tự hào hơn khi có nhiều tấm gương học sinh giỏi trong đội đã vượt qua khó khăn vươn lên học giỏi giành kết quả cao trong học tập và kỳ thi này.

Trò nghèo miền núi vượt khó đạt giải nhì môn Toán Quốc gia

Những ngày này, người dân miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) luôn khâm phục tinh thần vượt khó và thành tích trong học tập mà em Nguyễn Thanh Nhã - Học sinh Trường THPT cù Huy Cận (Vũ Quang – Hà Tĩnh) vừa giành được.

Đến nhà em, chúng tôi được chúng kiến những tấm giấy khen, giấy chứng nhận học sinh giỏi trong suốt 10 năm học tập của em mà bố mẹ trịnh trọng đóng khung treo gần như kín phòng khách. Em là một trong bốn học sinh khối 11 của tỉnh Hà Tĩnh được vinh dự sau hai lần thi tuyển đã lọt vào đội tuyển quốc gia môn Toán cùng với 3 học sinh cùng khối nhưng học ở trường chuyên Tỉnh năm học 2015 - 2016.

Ông Nguyễn Ngọc An - bố em Nhã - cho biết: “Nhã là con thứ ba trong gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ đều làm nông nghiệp, thu nhập thấp chưa đủ để nuôi các con ăn học nên anh chị đầu sau khi học xong THCS đã phải nghỉ học đi làm công nhân để phụ giúp cha mẹ và giúp Nhã có điều kiện theo học”.

Mẹ Nhã những ngày nông nhàn phải tảo tần khuya sớm buôn bán hàng rau quả…Bố em không nghề nghiệp ổn định phải đôn đáo ngược xuôi vất vả mưu sinh giữa miền quê khắc nghiệt mưa lũ ngập tràn, gió Lào rát bỏng. Giữa cuộc sống gia đình hết sức chật vật ấy mà Nhã đã vươn lên chịu khó siêng năng học giỏi không phụ lòng bố mẹ.

Không tự ti mặc cảm nhà nghèo, càng học lên lớp trên thành tích em giành được càng nhiều, càng cao, em là một học sinh ngoan hiền, khiêm tốn hết mực, lại giỏi hầu như toàn diện không chỉ ở môn văn hóa như Toán, Lý mà môn Tiếng Anh cũng không kém.

Khi vào lớp 10 năm học 2014 - 2015 em đã thi đỗ vào trường THPT chuyên Hà Tĩnh nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn không thể theo học được nên em vào học lớp 11A1 trường THPT Cù Huy Cận.

Cho đến những ngày cuối năm học 2014 - 2015 em đoạt giải Nhì môn Toán trong kì thi chọn học sinh giỏi Tỉnh và được gọi tập trung vào Đội dự tuyển học sinh giỏi Toán cấp Quốc gia tại trường Chuyên tỉnh. Sau 2 vòng thi chọn em đã vinh dự cùng ba bạn học sinh thuộc trường Chuyên tỉnh được chính thức chọn vào đội tuyển môn Toán dự thi học sinh giỏi cấp Quốc gia năm học 2015 - 2016 cho học sinh khối 11.

Vừa qua, trong Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia năm 2017, em Nguyễn Thanh Nhã lần thứ 2 dự thi HSG Quốc gia đã xuất sắc đạt giải Nhì môn Toán với tổng số điểm 25; Bộ môn Toán của Hà Tĩnh có 10 em dự thi đều đạt giải với 5 giải nhì, 4 giải ba , 1 giải khuyến khích. Theo đó, đoàn Hà Tĩnh có 76/92 em đạt giải xếp thứ 7 toàn quốc, với có 2 giải nhất, 22 giải nhì, 31 giải ba, 21 giải khuyến khích.

Thạc sĩ Nguyễn Hữu Toàn - Hiệu trưởng Trường THPT Cù Huy Cận - cho biết: “Năm 2016 em Nhã là học sinh lớp 11 (11A1- trường THPT Cù Huy Cận) lần đầu tiên tham dự (cùng với các HS khối 12) đã xuất sắc đạt giải Ba. Sau 1 năm tập trung bồi dưỡng tại trường Chuyên Hà Tĩnh cùng đội tuyển Toán, em đã có những tiến bộ vượt bậc; Kì thi Học sinh giỏi Quốc gia ngày 5-7/1/2017 em đã hoàn thành tốt 2 bài thi và đã tiếp tục chứng tỏ khả năng của mình.

Với kết quả này, Nguyễn Thanh Nhã một lần nữa đem lại niềm tự hào cho thầy và trò Trường THPT Cù Huy Cận nói riêng, cho giáo dục Vũ Quang và Hà Tĩnh nói chung, tiếp trục khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn bước đột phá thành công của trường THPT Cù Huy Cận”.

Thái Thị Thủy - học trò nghèo vùng sơn cước đạt giải Nhì môn Địa lý

Mùa xuân Đinh Dậu này, thầy trò trường THPT Lê Hữu Trác đang vui mừng đón nhận tin vui khi em Thái Thị Thủy – học sinh lớp 11B5 đã đạt giải Nhì môn Địa lý trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016 – 2017.

Sinh ra trong một gia đình làm nghề nông nghiệp tại Xóm 4, xã Sơn Long, huyện Hương Sơn. Điều kiện kinh tế gia đình hết sức khó khăn, nhà có 2 chị em, bố mẹ thường xuyên đau yếu, bản thân Thủy phải ở với bà nội từ lúc nhỏ. Gia cảnh khốn khó là thế nhưng trong nhiều năm liền từ cấp I đến cấp II, Thủy đều là học sinh giỏi.

Ngay khi bước vào lớp 10, Thủy đã được cô giáo Bùi Thị Bích Liên phát hiện và đưa vào đội tuyển môn Địa lý do cô phụ trách. Không phụ sự mong mỏi của cô và nhà trường, em đã đạt giải Nhì trong kỳ thi HSG cấp tỉnh với số điểm 15,5/20 và được gọi vào đội tuyển học sinh giỏi quốc gia. Trong kỳ thi này, Thủy đã xuất sắc đạt giải Nhì với số điểm 17,5/20.

Qua trao đổi với Thủy, em cho biết: “Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, trước hết bản thân mình phải tự quyết tâm vượt lên những khó khăn, biết chấp nhận hoàn cảnh, không tự ti mặc cảm; luôn sống gần gũi và hòa nhã với bạn bè. Nhưng điều quan trọng nhất là phải luôn trau dồi kiến thức, luôn giữ cho mình sự quyết tâm cao, khi đó tự mình sẽ vượt qua tất cả để có kết quả học tập tốt”.

Thủy chia sẻ ước mơ trong tương lai: “Trước mắt em sẽ cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở thành chiến sỹ công an nhân dân phục vụ cho đất nước”.

Em Thái Thị Thủy và Nguyễn Thanh Nhã thực sự là tấm gương sáng trong phong trào vượt khó học giỏi, là tấm gương sáng để cho các bạn học sinh học tập và noi theo.

Minh Thư - Lâm Châu