Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 3/12/2012 16:06

Lễ khai giảng năm học 2012-2013 của Viện Tin học Pháp ngữ (IFI)

Lễ khai giảng năm học 2012-2013 của Viện Tin học Pháp ngữ (IFI)

(GD&TĐ) - Sáng nay (03/12) tại Hà Nội , Viện Tin học Pháp ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội (IFI-VNU) tổ chức khai giảng năm học 2012-2013 tại Hội trường Marcel Dassault Viện Tin học Pháp ngữ.

(GD&TĐ) - Sáng nay(03/12) tại Hà Nội , Viện Tin học Pháp ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội (IFI-VNU) tổ chức lễ khai giảng năm học 2012-2013 tại Hội trường Marcel Dassault Viện Tin học Pháp ngữ. Tham dự lễ khai giảng có PGS.TS. Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, GS. Émile Tanawa - Phó tổng giám đốc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), ông  Olivier Garro - Giám đốc văn phòng AUF khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đại diện lãnh đạo Viện Tin học Pháp ngữ (IFI), các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các trường đại học, doanh nghiệp Công nghệ thông tin, cùng đông đảo các học viên của khóa học.

Viện Tin học Pháp ngữ (IFI) đã được biết đến và thừa nhận là một trong những Viện đào tạo Thạc sỹ CNTT uy tín hàng đầu Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á, được thành lập từ năm 1993 theo quyết định của Chính phủ Việt Nam do Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) quản lý. Lễ khai giảng lần này đánh dấu năm thứ hai IFI là Viện thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội theo quyết định của Bộ GD&ĐT. Theo đó, sinh viên tốt nghiệp sẽ được nhận bằng kép do ĐHQG Hà Nội và hai trường đại học của Pháp là Đại học Claude Bernard de Lyon 1 hoặc Đại học La Rochelle cấp, tùy vào chuyên ngành lựa chọn là "Truyền dữ liệu & Mạng máy tính" hoặc "Hệ thống thông minh & Đa phương tiện".

 Các quan chức và học viên tại buổi lễ

Chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ thông tin của Viện được xây dựng tương thích với các chương trình chất lượng cao của ĐHQG Hà Nội. Khóa học Thạc sỹ trong 2 năm, bao gồm 120 tín chỉ (ECTS) theo chuẩn Châu Âu về Đào tạo Đại học-Thạc sỹ-Tiến sỹ và được quốc tế công nhận, giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Pháp, nhằm đào tạo cho Việt Nam các chuyên gia trình độ cao, các giảng viên, nghiên cứu viên, trưởng dự án trong lĩnh vực công nghệ thông tin.  

Năm học 2012-2013, tổng số các khóa của IFI là 65 sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau bên cạnh sinh viên Việt Nam. Sự góp mặt của đại diện 15 quốc gia khác nhau đến từ bốn châu lục (châu Á, châu Phi, châu Âu và châu Mỹ) tiếp tục phát huy vai trò của tiếng Pháp như công cụ giao tiếp đa văn hóa đồng thời cũng khẳng định tầm quốc tế của IFI trong lĩnh vực đào tạo Thạc sỹ công nghệ thông tin nói chung.

Cũng như các chương trình đào tạo sau đại học tại ĐHQG Hà Nội, chương trình giảng dạy của IFI luôn gắn liền với nghiên cứu. Từ năm 2006, Viện đã thành lập phòng nghiên cứu MSI, với tên gọi « Mô hình hóa và Mô phỏng tin học các hệ thống phức tạp » có nhiệm vụ hỗ trợ công tác giảng dạy và đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu tại IFI.  Đây là một chủ đề có khá nhiều tiềm năng, hướng đến các phạm vi ứng dụng vì sự phát triển trong khu vực bao gồm các lĩnh vực nông nghiệp, đô thị hóa, phát triển công nghiệp, phòng chống thiên tai, môi trường và nhiều lĩnh vực khác, v.v.... Từ năm 2009, phòng nghiên cứu trở thành thành viên chính thức của Đơn vị nghiên cứu quốc tế hỗn hợp UMI UMMISCO do Trường Đại học Pierre và Marie Curie (Paris VI) và Viện nghiên cứu vì sự phát triển (IRD) đồng hỗ trợ. 

Cho đến nay, Viện đã đào tạo được trên 364 Thạc sỹ Công nghệ thông tin bằng tiếng Pháp, trên 70 nghiên cứu sinh và trên 70 tiến sỹ. Khoảng 50% số sinh viên các khóa vừa tốt nghiệp được nhận làm nghiên cứu sinh tại các trường đại học Pháp ngữ tốt nhất. Những thạc sỹ còn lại hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp hoặc làm giảng viên tại các đại học lớn của Việt Nam. Tính trên tổng số, gần 50% sinh viên tốt nghiệp IFI đã nhận được học bổng đào tạo tiến sỹ tại Pháp, Canada, Bỉ, Thụy Điển…

Phát biểu tại buổi lễ,  Phó Tổng giám đốc Tổ chức Pháp ngữ AUF Emile Tanawa, cho biết : IFI là viện được thành lập sớm nhất, vào năm 1993 theo quyết dịnh của chính phủ Việt Nam, đến nay IFI luôn giơ cao lá cờ đại học pháp ngữ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Nhắc tới IFI đồng nghĩa nhắc tới chất lượng xuất sắc của phòng nghiên cứu đã được thừa nhận tầm cỡ quốc tế, cũng như nhắc tới bằng Thạc sỹ CNTT trình độ rất cao với bằng kép do Việt Nam và Pháp cùng công nhận. Tấm bằng kép quốc tế tạo nên sức hút của IFI đối với sinh viên trên toàn thế giới. Tên tuổi của IFI giờ đây không ngừng được củng cố trong toàn khu vực, trong Cộng đồng Pháp ngữ và có thể nói trên toàn thế giới, đối với lĩnh vực đại học cũng như với khối doanh nghiệp. 

Trong năm 2010, chính phủ Việt Nam, thông qua thỏa thuận ký kết với tổ chức AUF, đã có quyết định dần chuyển giao IFI đặt dưới sự quản lý của ĐHQG Hà Nội. AUF dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ IFI, ít nhất cho đến năm 2017 để đảm bảo duy trì hoạt động của Viện, giữ vững nhiệm vụ vì chất lượng hàng đầu. Đồng thời AUF cũng sẽ duy trì quan tâm tới sự phát triển của IFI trong những năm tiếp theo và cả quá trình IFI tiến tới trở thành Viện quốc tế pháp ngữ. AUF sẽ luôn sát cánh cùng với ĐHQG Hà Nội để tạo chỗ dựa cho dự án tầm vóc lớn này, ít nhất là về mảng pháp ngữ bởi đây là nhiệm vụ của AUF: thúc đẩy phát triển cộng đồng pháp ngữ trong mạng lưới các thành viên.  

Thái Yên