Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 23/8/2017 10:26

Lễ khai giảng không quá 45 phút

Lễ khai giảng không quá 45 phút

GD&TĐ - Đây là một trong những lưu ý của Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu trưởng phòng GD&ĐT các huyện, thành phố; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở chuẩn bị các điều kiện và tổ chức khai giảng năm học 2017 - 2018.

Cụ thể, với lễ khai giảng, Sở GD&ĐT yêu cầu tổ chức ngắn gọn, trang trọng (không quá 45 phút), tạo dấu ấn tốt đẹp trong cán bộ, giáo viên, học sinh, thực sự là ngày hội khai trường, lấy học sinh làm trung tâm buổi lễ.

Nếu các đơn vị kết hợp lễ khai giảng với các sự kiện lớn như khánh thành, đón nhận Huân chương, đón Cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ/Bộ, tỉnh, đón nhận trường chuẩn quốc gia,... thì việc kết hợp nội dung vào phần Lễ phải hài hòa, linh hoạt, ngắn gọn, không dài dòng.

Sau phần lễ, tùy vào điều kiện thực tế của đơn vị, phối hợp với tổ chức Đoàn, Đội tổ chức các hoạt động tập thể như văn hóa, văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian; tìm hiểu về truyền thống lịch sử địa phương, học nội dung, 5 điều Bác dạy thiếu niên, nhi đồng; tìm hiểu truyền thống nhà trường; chăm sóc, phát huy các giá trị di tích lịch sử...

Các hoạt động được tổ chức sáng tạo, hấp dẫn, tiết kiệm, hiệu quả, có tác dụng thiết thực đối với học sinh và điều kiện thực tế của nhà trường; tránh hình thức, phô trương, lãng phí... Với nội dung này, Sở GD&ĐT sẽ có hướng dẫn riêng.

Cũng trong văn bản này, Sở GD&ĐT yêu cầu chỉ đạo thực hiện vệ sinh trường, lớp học; tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm bổ sung thiết bị phục vụ dạy học đảm bảo hoàn thành trước khi khai giảng năm học mới.

Bố trí, sắp xếp đầy đủ, phân công hợp lý đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trường học đảm bảo việc tổ chức dạy học. Quan tâm tới học sinh khó khăn, học sinh diện chính sách; công khai các khoản thu từ đầu năm học mới theo đúng quy định và thực hiện tách thu, tránh thu dồn các khoản thu cùng một lúc, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức...

Lập Phương