Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 4/10/2013 15:50

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với Bộ NN&PTNT

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT làm việc với Bộ NN&PTNT

(GD&TĐ) - Hôm nay 4/10, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về công tác đào tạo của Trường ĐH Thủy lợi tại Nam bộ, miền Trung- Tây Nguyên. 

(GD&TĐ) - Hôm nay 4/10, Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về công tác đào tạo của Trường ĐH Thủy lợi tại Nam bộ, miền Trung- Tây Nguyên. 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trong buổi làm việc với đại diện Bộ NN&PTNT.

Dự buổi làm việc, phía Bộ GD&ĐT có Thứ trưởng Bùi Văn Ga và đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng liên quan; phía Bộ NN&PTNT có Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuân Thu và đại diện lãnh đạo các vụ, đơn vị chức năng liên quan; cùng lãnh đạo Trường ĐH Thủy lợi, lãnh đạo các cơ sở đào tạo của Trường ĐH Thủy lợi.

Theo Bộ NN&PTNT, trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu đào tạo phát triển nhân lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trong cả nước nói chung và trong lĩnh vực thủy lợi cho các tỉnh Nam bộ, miền Trung- Tây Nguyên rất lớn.

Trường ĐH Thủy Lợi là trường ĐH duy nhất trong cả nước đào tạo nhân lực lĩnh vực thủy lợi một cách đồng bộ và có chất lượng cao. Bộ NN&PTNT đã có Quy hoạch phát triển nhân lực của Ngành, trong đó có giao trách nhiệm khá lớn cho Trường ĐH Thủy lợi.

Kết quả thực hiện quy hoạch phát triển nhân lực phụ thuộc nhiều vào năng lực đào tạo của Trường. Hàng năm, Bộ NN&PTNT giao chỉ tiêu khá lớn cho Trường thực hiện trong phạm vi cả nước. Bộ NN&PTNT cũng đang tập trung đầu tư các nguồn lực cho Trường, trong đó có cả 2 cơ sở đào tạo phía Nam, nhằm nâng cấp các cơ sở này trở thành các cơ sở đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển nhân lực của Ngành và các tiêu chí theo quy định của Luật Giáo dục Đại học. Bộ NN&PTNT cũng dự kiến giao Trường ĐH Thủy lợi xây dựng đề án nâng cấp Cơ sở 2 thành Phân hiệu của Trường tại TPHCM.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét hướng dẫn Trường ĐH Thủy lợi thực hiện các thủ tục theo quy định để được tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đào tạo nhân lực theo kế hoạch Bộ NN&PTNT giao Trường thực hiện tại Cơ sở 2 và Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng miền Trung thuộc Trường.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Bộ NN&PTNT và lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị chức năng liên quan, cùng lãnh đạo Trường ĐH Thủy lợi đã có những thảo luận tại buổi làm việc về nhiều nội dung quan trọng liên quan đến đào tạo nhân lực cho ngành Nông nghiệp.

Theo đề nghị của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã bàn thảo về một số vấn đề cấp thiết trong đào tạo và hợp tác đào tạo của Trường ĐH Thủy lợi. Trong đó, bên cạnh việc Trường ĐH Thủy lợi xin thay đổi tên mã ngành cho phù hợp thực tế đào tạo và xin thí điểm đào tạo với ngành học mới lãnh đạo hai Bộ cũng đã bàn thảo về đề nghị cho phép Cơ sở 2 của Trường ĐH Thủy Lợi ở TP Hồ  Chí Minh và Bình Dương tiếp tục đào tạo có thời hạn (đến năm 2015), cùng với đó sẽ tiến hành để nâng cấp cơ sở đào tạo này thành Phân hiệu...

Bộ NN&PTNT cho biết cũng đã có Chiến lược đào tạo nguồn  nhân lực của Ngành; sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ tổng hợp nhu cầu đào tạo nhân lực trong tất cả các lĩnh thủy lợi, thủy sản, lâm nghiệp... chuyển tới Bộ GD&ĐT, để Bộ GD&ĐT nắm được được nhu cầu nguồn nhân lực của Ngành, qua đó có sự phân chỉ tiêu đào tạo phù hợp cho các cơ sở đào tạo, các trường thuộc Bộ GD&ĐT và Bộ NN&PTNT để thực hiện đào tạo hàng năm.

Đồng thời cũng cần rà soát, sắp xếp, quy hoạch lại mạng lưới các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Nông nghiệp phù hợp với thực tế phát triển của Ngành. Bộ NN&PTNT cũng đã đề cập với Bộ GD&ĐT về việc cho các sơ sở đào tạo thuộc Bộ NN&PTNT tuyển sinh theo “đơn đặt hàng”, đáp ứng đào tạo theo nhu cầu...

Trường ĐH Thủy lợi là trường ĐH công lập lớn trực thuộc Bộ NN&PTNT. Trường có lịch sử 50 năm xây dựng và phát triển. Hiện nay, Trường đào tạo đa ngành, trong đó trọng tâm là đào tạo nhân lực trình độ ĐH, sau ĐH và các chuyên ngành thuộc lĩnh vực thủy lợi.

Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, Trường có 2 cơ sở đào tạo ở phía Nam (Cơ sở 2 đặt tại TP Hồ Chí Minh và Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng miền Trung đặt tại tỉnh Ninh Thuận).

Trường ĐH Thủy lợi hiện có 1.236 cán bộ, giảng viên, công nhân viên (trong đó có 547 giảng viên). Trường tổ chức đào tạo các bậc ĐH, CĐ, cao học, nghiên cứu sinh, các chương trình bồi dưỡng ngắn hạn, với 18 chương trình đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy, 4 chương trình đào tạo trình độ ĐH hệ vừa làm vừa học, 2 chương trình đào tạo trình độ CĐ và 4 chương trình đào tạo liên thông từ CĐ lên ĐH.

Cơ sở 2 tại TP Hồ Chí Minh và Viện Đào tạo và Khoa học ứng dụng miền Trung của Trường ĐH Thủy lợi được hình thành từ năm 1976. Mục tiêu của các cơ sở này là thực hiện kết hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng chuyển giao công nghệ và phục vụ sản xuất.

An Nhiên