Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 28/6/2019 17:47

Lạng Sơn làm gì để ngăn chặn tiêu cực trong kì thi THPT quốc gia 2019?

Thí sinh Lạng Sơn tại kì thi THPT quốc gia 2019Thí sinh Lạng Sơn tại kì thi THPT quốc gia 2019

GD&TĐ -Là một trong những 'điểm nóng' của kì thi THPT quốc gia năm ngoái, Lạng Sơn đang nỗ lực ngăn chặn những tiêu cực có thể nảy sinh, đặc biệt đối với quá trình chấm thi sẽ được triển khai ngay trong hôm nay 28/6.

Đánh giá về kì thi THPT quốc gia năm nay, ông Trần Quốc Tuấn- Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn cho biết: Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, việc tổ chức kì thi an toàn nghiêm túc khách quan không có thí sinh vi phạm quy chế thi, không có cán bội coi thi vi phạm quy chế thi.

Năm nay, tỉnh Lạng Sơn có 20 điểm thi số thí sinh 8832 thí sinh. Trong quá trình tổ chức thi, số thí sinh bỏ thi không nhiều, chỉ có 20 thí sinh là những thí sinh tự do.

Ngành GD-ĐT Lạng Sơn đã tham mưu để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kì thi năm nay. Để chuẩn bị cho kì thi, ngành GD-ĐT đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh trang bị lắp camera giám sát tại toàn bộ các nơi giao nhận bài thi, các nơi tổ chức chấm thi trắc nghiệm và chấm môn tự luận. Các camera có thể lưu giữ trong 21 ngày.

Tiếp theo, Sở GD&ĐT đã tham mưu phối hợp với các Sở, Ngành, đặc biệt với lực lượng công an để tổ chức kì thi. Lực lượng công an đã phối hợp để bảo vệ vòng trong của điểm thi, đặc biệt là khu vực bảo quản đề thi và bài thi.

Tiếp đó, lực lượng công an đã phối hợp đảm bảo an ninh trật tự ngoài phòng thi cũng như cổng trường thi. Huy động lực lượng công an giao thông giúp phân luồng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh đến tham dự kì thi.

Giải đáp thắc mắc về sư sắp xếp phòng thi bất hợp lí tại kì thi năm ngoái liên quan đến các thí sinh là chiến sĩ công an nghĩa vụ, ông Trần Quốc Tuấn cho hay: Năm nay, số thí sinh tự do trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn là trên 500, trong đó có hơn 100 thí sinh là chiến sĩ bộ đội, công an nghĩa vụ.

"Theo hướng dẫn sắp xếp phòng thi, năm nay chúng tôi đã bố trí tổ chức 2 điểm thi trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, bố trí những thí sinh tự do này sắp xếp để ngồi cùng với thí sinh đang học phổ thông cũng như các thí sinh TTGDTX, rải trên 2 điểm thi trường THPT Hoàng Văn Thụ và  trường THPT Việt Bắc".

Về công tác chấm thi, ông Tuấn cho biết: Theo kế hoạch chung, bắt đầu từ ngày 28/6, Hội đồng sẽ bắt đầu tiến hành họp Ban làm phách, sau đó sẽ triển khai công tác làm phách từ ngày 29/6.

Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã thuê một địa điểm để tổ chức chấm thi, có lực lượng công an bảo vệ. Năm nay theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ngoài lực lượng công an địa phương thì còn có lực lượng công an của Bộ Công an tăng cường nhằm đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc.

Về khâu chấm thi môn trắc nghiệm, trong sáng 29/6 sẽ bàn giao toàn bộ bài thi trắc nghiệm cũng như phòng thi trang bị các máy trắc nghiệm cho trường Đại học Sư phạm Hà Nội- đơn sẽ giúp Lạng Sơn chấm thi toàn bộ phần thi trắc nghiệm.

Đối với môn tự luận, sau khi làm phách xong thì đến ngày 1/7 sẽ họp ban chỉ đạo cũng như cán bộ chấm thi môn tự luận để triển khai chấm thi từ ngày 2/7. Sở đã quán triệt thực hiện nghiệm túc công tác chấm thi đến các thầy cô giáo. Các thầy cô phải nắm chắc đáp án, vận dụng đáp án để chấm đảm bảo khách quan công bằng.

Dựa vào số lượng thí sinh đăng kí, sẽ có hơn 8000 bài thi môn Ngữ văn là môn chấm tự luận. Sở đã huy động hơn 80 thầy cô tham gia chấm thi. Ngoài ra, Sở sẽ phối hợp với Trường Đại học sư phạm để tham gia chấm kiểm tra, tập trung vào những bài có điểm cao bất thường. Sau đó trao đổi để đưa ra phương án công bằng nhất.

Dự kiến đến ngày 6/6, Sở sẽ hoàn thành chấm các môn tự luận, cùng đó sẽ có kết quả của các bài trắc nghiệm. Theo kế hoạch đúng ngày 14/7, Sở sẽ thông báo kết quả kì thi đến toàn thể HS.

Ông Trần Quốc Tuấn- Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn nhận định về kì thi THPT quốc gia 2019:

 

 

Vân Anh

Tin tiêu điểm