Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 3/6/2019 19:30

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM: Đề thi mang tính mở, câu hỏi gần gũi học sinh

Thí sinh tại điểm thi Trường THCS Điện Biên, Q.Bình Thạnh trao đổi bài sau khi kết thúc môn Ngữ vănThí sinh tại điểm thi Trường THCS Điện Biên, Q.Bình Thạnh trao đổi bài sau khi kết thúc môn Ngữ văn

GD&TĐ - Hơn 80.000 thí sinh tại TPHCM đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2019 - 2020. Năm nay TPHCM có 135 điểm thi, trong đó có 126 hội đồng thi vào lớp 10 thường và 9 hội đồng thi chuyên.

Theo đánh giá của Sở GD&ĐT TP, kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, còn đối với các thí sinh, giáo viên khi được hỏi về đề thi, hầu hết đều dành những lời khen cho đề môn Văn.

Trao đổi về đề Văn, em Trần Nguyễn Thảo Uyên, Trường THCS Đống Đa cho biết: “Đề thi hay và các thầy cô cũng đã ôn tập kĩ nên em làm bài khá ổn. Đề thi có liên quan đến sức mạnh tình cảm gia đình, ứng xử của người trẻ… em thấy gần gũi với chúng em và có tính giáo dục học sinh”.

Nhận xét về đề Ngữ văn, thầy Hoàng Long Trọng, giáo viên Ngữ văn, Trường Vinschool Central Park cho rằng, nhìn bao quát, đây là đề thi khá mở, tạo điều kiện kích thích tư duy, tạo hứng thú cho học sinh trong quá trình làm bài. Đề bao quát và hướng đến các vấn đề của cuộc sống: Từ việc thách thức bản thân ở câu 1 với trào lưu hiện nay của giới trẻ đến việc lựa chọn cách ứng xử của một số bạn trẻ đối với một ai đó nổi bật hơn mình ở câu 2 và hướng đến tình cảm gia đình, cụ thể là tình cha ở câu 3 (đề 1).

Tuyến phát triển đề cho thấy đề khá nhân văn, đậm hơi thở cuộc sống… Đặc biệt là cách đặt câu hỏi trong đề thi không gò bó, khuôn mẫu mà để cho các em tự nói lên những suy nghĩ của mình từ những gì các em tích lũy qua việc học tập, học hỏi từ cuộc sống, liên hệ bản thân mình tới những ngữ liệu câu hỏi trong đề. “Tôi thực sự thích đề tuyển sinh năm nay, đề giàu giá trị nhân văn, nhân bản, đậm vị cuộc đời”, thầy Trọng nhấn mạnh.

Tương tự, thầy Võ Kim Bảo, giáo viên Văn, Trường THCS Nguyễn Du, Q.1 cũng cho rằng đề Văn năm nay rất hay, gần gũi với thí sinh và có tính khoa học. Các câu hỏi tuy ngắn gọn nhưng bài làm của thí sinh chắc chắn sẽ có chất văn chương, dồi dào cảm xúc. Yêu cầu liên hệ để thấy được sức mạnh của tình cảm gia đình vừa mang tính thực tế, vừa có tính nhân văn và giáo dục. Theo thầy Bảo, câu 3 (hai đề chọn 1) là câu phân loại thí sinh, làm tốt câu hỏi này đòi hỏi các em ngoài việc nắm kiến thức chắc, cần có năng lực cảm nhận, tổng hợp để phân tích, lý giải vấn đề, khả năng cảm thụ tốt.

Kết thúc kỳ thi, Sở GD&ĐT TPHCM thông tin, Sở điều động hơn hơn 4.000 người phục vụ cho công tác chấm thi và một số công tác khác, trong đó giám khảo chấm thi khoảng 2.200 người. Dự kiến, ngày 13/6 sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10. Từ ngày 13 đến 15/6, nhận đơn phúc khảo bài thi. Dự kiến, ngày 14/6, công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh THPT chuyên, tích hợp, diện tuyển thẳng. Ngày 10/7, Sở công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 và danh sách thí sinh trúng tuyển. Từ ngày 11/7 đến 16 giờ ngày 26/7, thí sinh trúng tuyển THPT nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm