Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 4/4/2019 09:31

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng: Góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô ra thế giới

Đoàn Tây Ban Nha Ảnh: T.GĐoàn Tây Ban Nha Ảnh: T.G

GD&TĐ - Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC 2019) do Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức, diễn ra từ ngày 3 - 5/4. Đây là lần thứ 16 kỳ thi được tổ chức và là lần thứ 2 có sự tranh tài của các đoàn học sinh quốc tế.
Thí sinh dự thi HOMC được chia thành 2 độ tuổi: Junior (HS lớp 8, 9 THCS) và Senior (lớp 10 THPT). Để có thể tham gia cuộc thi này, các thí sinh cần có đủ năng lực và trình độ giải Toán bằng tiếng Anh.
Đoàn Philippines Ảnh: T.G

So với kỳ thi năm 2018 với 9 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, kỳ thi năm 2019 có quy mô lớn hơn, gồm: Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nepal, Philippines, Hungary, Iran, Myanmar, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thái Lan, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất và Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc kỳ thi diễn ra sáng 3/4, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Trưởng Ban tổ chức Kỳ thi HOMC Hà Nội 2019 cho biết: Từ những thành công của Kỳ thi HOMC năm 2018 lần đầu tiên có sự tham gia của thí sinh quốc tế, thành phố Hà Nội đã tích cực chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho kỳ thi năm nay.

Sự tăng trưởng về quy mô các đoàn tham gia cho thấy sức ảnh hưởng của Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng trong nhiều năm qua. Kỳ thi năm 2019 được tổ chức với mong muốn tiếp tục thúc đẩy phong trào học tập, nhất là môn Toán trong giới trẻ Việt Nam, đồng thời phát hiện những tài năng Toán học của Việt Nam và trên thế giới.

Đoàn Hungary Ảnh: T.G

Đại diện cho đoàn Philippines, ông Eduardo O.dela Cruz Jr - Phó Chủ tịch Đào tạo và Phát triển Hội giảng viên Toán học Philippines khẳng định: Các thí sinh tham dự kỳ thi sẽ gặt hái được nhiều kinh nghiệm dạy và học môn Toán cũng như thêm gắn kết mối quan hệ hữu nghị giữa học sinh và giáo viên các quốc gia, vùng lãnh thổ thông qua các hoạt động giao lưu, thảo luận, trải nghiệm văn hóa đa dạng tại Hà Nội.

Đoàn HS Ba Lan đến Hà Nội lần này có 6 HS cùng một giáo viên và một phụ huynh. Giáo sư Toán - Tin Trường Đại học Tổng hợp Warszawa Nguyễn Hùng Sơn, chuyên gia Toán quốc tế cũng theo đoàn về Việt Nam.

Natalia Siwek - thí sinh đến từ đoàn Ba Lan cho biết: HOMC 2019 đã cho các em có thêm cơ hội học Toán và đến thăm một đất nước xinh đẹp như Việt Nam, giữa các thí sinh đã có ngôn ngữ chung là Toán học.

  • Đoàn Ba Lan Ảnh: T.G

Các đoàn HS quốc tế sẽ tranh tài ở bảng A. Mỗi thủ đô, thành phố các nước tham dự được đăng ký thành một đoàn dự thi, mỗi đoàn gồm một đội tuyển Junior và một đội tuyển Senior, mỗi đội có tối đa 6 HS. Bảng A có tổng số 199 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 146 thí sinh dự thi (78 thí sinh lứa tuổi Junior, 68 thí sinh lứa tuổi Senior).

Bảng B dành cho thí sinh của 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam, đến từ các trường THCS, THPT, các trường THPT chuyên thuộc các trường đại học. Bảng B có 685 cán bộ, giáo viên và thí sinh các đoàn tham dự, trong đó có 511 thí sinh dự thi (262 thí sinh lứa tuổi Junior, 249 thí sinh lứa tuổi Senior). Riêng Hà Nội có 26/30 quận, huyện, thị xã và 17 cụm THPT tham gia.

Theo ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, tham gia kỳ thi, HS Việt Nam cũng như quốc tế không chỉ có cơ hội thể hiện tài năng ở bộ môn Toán học, mà còn được tìm hiểu về khoa học thông qua các chuyến tham quan cơ sở nghiên cứu khoa học, được giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Đặc biệt, các em được tìm hiểu và tham quan các địa danh nổi tiếng, tìm hiểu nét văn hóa Hà Nội và các dân tộc của Việt Nam.

 

Các đơn vị GD cũng chia sẻ và học tập kinh nghiệm về phương pháp dạy học Toán trong bối cảnh công nghệ 4.0 có tác dụng thiết thực trong đổi mới giáo dục và đào tạo, góp phần thực hiện chiến lược nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài của Đảng và Nhà nước.

 

Kỳ thi cũng góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo môn Toán giữa các nước, khích lệ sự hiểu biết và hợp tác quốc tế, đồng thời quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Phương Anh

Tin tiêu điểm