Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 30/5/2015 05:19

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều ưu tiên cho học sinh vùng khó

Kỳ thi THPT quốc gia: Nhiều ưu tiên cho học sinh vùng khó

GD&TĐ - Tập trung tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham dự Kỳ thi THPT quốc gia tới đây là trọng tâm đặt ra và nhân được sự đồng thuận trong triển khai tư cấp Chính phủ cho đến các địa phương.

Dù là tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng mới đây UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chi 1,3 tỷ từ nguồn chi ngân sách để vừa hỗ trợ cho HS khối 12 và bồi dưỡng giáo viên trong tháng 6 để các trường THPT ở địa bàn vùng khó tổ chức ôn tập tại trường.

Đây không chỉ là nỗ lực đáng ghi nhận của một địa phương, mà còn cho thấy chủ trương chung của Đảng và Nhà nước ta: Luôn dành những ưu tiên cao nhất cho đồng bào vùng khó!.

Thi thử, điều chỉnh thật

Sau khoảng một tháng tăng tốc ôn thi, ngày 20.5, lần đầu tiên, Sở GD&ĐT Quảng Nam tổ chức thi thử kỳ thi THPT quốc gia với 8 môn gồm Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý và Ngoại ngữ bằng hình hức thi tự luận và trắc nghiệm theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Đây là lần đầu tiên, Quảng Nam tổ chức thi thử cho HS lớp 12 của toàn tỉnh nhằm đánh giá thực chất năng lực học tập, tạo điều kiện cho HS làm quen với cấu trúc đề thi và tâm lý thi cử.

Thầy Phạm Đình Ly - Trưởng phòng Giáo dục trung học (Sở GD&ĐT Quảng Nam) cho biết: “Kết quả của kỳ thi thử sẽ được các trường THPT phân tích kỹ để điều chỉnh phương pháp, cách thức ôn tập cũng như định hướng lại nội dung ôn tập trong thời gian còn lại trước kỳ thi.

Để gọn nhẹ và sớm có kết quả thi, chúng tôi chủ trương HS thi ngay tại trường THPT đang học và bài thi cũng do GV của trường chấm theo hướng dẫn thống nhất Sở.

Chính vì vậy, mặc dù là kỳ thi thử nhưng Sở GD&ĐT vẫn quán triệt tinh thần là tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế. Sở thành lập các ban ra đề thi, sao in đề thi, ban coi thi, ban chấm thi, các tổ giám sát công tác coi thi, chấm thi tại các trường”.

Trước đó, khi bắt đầu bước vào đợt cao điểm ôn thi cho HS lớp 12, Sở GD&ĐT Quảng Nam đã thành lập 2 đoàn hỗ trợ các trường THPT miền núi tổ chức ôn thi.

Theo đó, ngoài việc kiểm tra, thẩm định nội dung ôn tập đã được GV các trường THPT biên soạn theo tiêu chí bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng, đoàn sẽ dự giờ một số tiết ôn tập của GV.

Đoàn hỗ trợ công tác ôn tập do Sở GD&ĐT Quảng Nam tổ chức, ngoài chuyên viên của Phòng GD Trung học, còn có sự tham gia của GV cốt cát bộ môn.

Theo ông Phạm Đình Ly: “Tùy theo đặc thù của HS từng vùng miền, đoàn có thể kiến nghị GV thêm, bớt một số nội dung ôn tập theo hướng dạy đáp ứng đối tượng.

Chủ trương của Sở GD&ĐT là trước hết, với những HS vùng khó, có đầu vào thấp, cần tập trung cho mục tiêu lấy điểm xét tốt nghiệp. GV trong quá trình dạy ôn tập phải làm sao cho HS nắm vững chuẩn kiến thức kỹ năng do Bộ GD&ĐT ban hành, không quá ôm đồm, dàn trải”.

Dự kiến, đầu tháng 6, Sở GD&ĐT Quảng Nam cũng sẽ triển khai hỗ trợ ôn thi kỳ thi THPT quốc gia chung đợt 2 tại 6 huyện miền núi. Đối với các trường THPT ở đồng bằng, ông Phạm Đình Ly cho biết, các trường đều tổ chức ôn thi dựa trên nguyện vọng của phụ huynh, học sinh; riêng đối với HS có học lực trung bình, yếu, Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường động viên HS ôn thi tại trường để có thể phụ đạo thêm.

Thầy cô giáo ôn thi cùng học sinh

 

Ngoài bổ trợ kiến thức cho HS, trong tháng ôn thi cuối cùng này, dù HS tham gia ôn thi tại trường hay tìm chỗ ôn luyện khác, thì BGH và GVCN các trường THPT cũng không quên tư vấn cho phụ huynh nên cùng với HS xây dựng lại thời gian biểu một cách phù hợp, trong đó cần cân đối giữa việc học và nghỉ ngơi, giải trí để tránh căng thẳng và quá tải. 

Không chủ quan nhưng cũng không quá căng thẳng khi những ngày thi tốt nghiệp đã cận kề. Đó là tâm lý chung của GV và HS những ngày này.

Thầy Nguyễn Văn Phướng

 

Nằm ở địa bàn vùng đặc biệt khó khăn, trường THPT Hướng Phùng (Quảng Trị) có đến 60% HS khối 12 là HS người dân tộc. Ngoài 8 HS đã làm đơn xin được tự ôn thi trong tháng 6, trường THPT Hướng Phùng tổ chức ôn thi tại trường cho 64 HS còn lại.

Cô Ngô Thị Trúc – Hiệu trưởng - chia sẻ: “Chúng tôi đã lên kế hoạch chi tiết, việc ôn tập, củng cố kiến thức cho HS khối 12 sẽ kéo dài cho đến ngày 25.6, sau thời gian này, HS sẽ tự ôn thi tại nhà.

Trong thời gian ngắn còn lại, GV sẽ bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng để ôn tập cho HS. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ dành một khoảng thời gian để HS ôn tập dưới dạng các đề thi theo đúng cấu trúc đề của Cục khảo thí.

Ngoài việc tập dượt cho HS làm quen với các kỹ năng phân tích đề và làm bài thi, điều này cũng giúp cho các em làm quen với tâm lý, môi trường thi cử. Điều này là rất quan trọng bởi đây là kỳ thi quốc gia đầu tiên mà các em tham dự.

HS chúng tôi chưa hề phải tham gia một kỳ thi có tính chất cạnh tranh như thế này bởi lớp 10 các em cũng được tuyển thẳng. Để tránh các em tự ti, có áp lực tâm lý, các giáo viên thường xuyên động viên và có hình thức khen thưởng kịp thời cho những học sinh chăm chỉ học tập tốt”.

Cùng với việc tăng tiết từ đầu năm học với 2 môn Ngữ văn và Toán, bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán, Chi đoàn giáo viên Trường THPT Hướng Phùng còn tổ chức phụ đạo miễn phí cho những HS có nhu cầu thêm học tại trường.

Chính vì vậy, ngoài phân chia để phụ đạo HS theo nhóm đối tượng, BGH nhà trường còn phân công những GV cốt cán, có kinh nghiệm giảng dạy đảm nhận phụ đạo thêm cho HS.

“HS trường chúng tôi còn được nhà nước cấp gạo, hỗ trợ tiền nên việc kéo dài thời gian ôn thi trong tháng 6 cũng được giáo viên đảm nhận trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện.

Nhà trường sẽ bố trí cho những giáo viên này nghỉ đủ 60 ngày phép ở khoảng thời gian sau đó. Cho dù BGH kêu gọi tinh thần tự nguyện của giáo viên để tổ chức ôn tập cho HS thêm một tháng thì những giáo viên tham gia đều thấy đây là trách nhiệm của mình.

So với các bạn cùng trang lứa, HS chúng tôi ít nhiều thiệt thòi về điều kiện học tập, thế nên giúp gì được cho các em thì chúng tôi đều sẵn sàng” - Cô Trúc cho biết.

Phần lớn HS khối 12 của trường THPT Hướng Hóa đều đăng ký tham gia ôn tập tại trường. Trong số 351 HS lớp 12, có 56 em đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tốt nghiệp.

Thầy Nguyễn Văn Phướng – Hiệu trưởng - cho biết: “Trước khi bước vào giai đoạn ôn tập “nước rút” ở tháng 5, chúng tôi đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn phân nhóm HS lớp mình theo khả năng nhận thức; tập trung ôn tập nhiều hơn cho những HS có học lực yếu, giúp những HS này nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi.

Đây cũng sẽ là cách tổ chức ôn thi được nhà trường áp dụng trong tháng 6 này. HS trường THPT Hướng Hóa sẽ có 6 buổi học ôn tại trường/tuần, mỗi buổi 4 tiết. BGH nhà trường cũng chủ trương, sau mỗi tuần ôn tập, sẽ có một bài kiểm tra khảo sát.

Thầy Phướng cho biết, với cách làm này, HS vừa có điều kiện hệ thống lại các kiến thức đã học, vừa tập dượt kỹ năng làm bài và cũng là căn cứ để BGH và GV có những điều chỉnh trong phương pháp tổ chức ôn thi.

Bên cạnh công tác tổ chức ôn thi, BGH trường THPT Hướng Hóa cũng đang vận động các nguồn, từ cân đối ngân sách, sự ủng hộ của Hội Cha mẹ học sinh và các nguồn lực khác, để có thể hỗ trợ một phần kinh phí cho những HS có hoàn cảnh khó khăn, HS thuộc diện gia đình chính sách để các em yên tâm bước vào phòng thi.

Hà Nguyên

Tin tiêu điểm