Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 29/6/2017 09:15

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Khẩn trương chấm thi trong an toàn tuyệt đối

Công tác chấm thi tuyệt đối an toàn.Công tác chấm thi tuyệt đối an toàn.

GD&TĐ - Ngay khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc gia, các sở GD&ĐT địa phương gấp rút thực hiện công tác chấm thi. Để đảm bảo an toàn trong quá trình chấm, ngoài việc huy động lực lượng giáo viên chấm thi, các tỉnh cũng huy động lực lượng an ninh, bảo vệ túc trực để đảm bảo công tác chấm thi tuyệt đối an toàn.

Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi

Bà Nguyễn Mai Phương, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã kết thúc tốt đẹp. Tất cả các lực lượng chính trị cũng như cộng đồng xã hội đã hỗ trợ tích cực cho kỳ thi. Mọi vấn đề về an toàn, bảo mật đề thi, giao thông trong các buổi thi được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Tinh thần của các thí sinh trong những ngày diễn ra kỳ thi thoải mái do các em được tập dượt kỹ càng về kiến thức cũng như cách thức làm bài theo từng bộ môn.

Mặc dù năm nay môn Toán được tổ chức thi với hình thức trắc nghiệm và môn Giáo dục công dân được đưa vào kỳ thi THPT Quốc gia, nhưng các nhà trường đều chuẩn bị kỹ càng cho học sinh ôn luyện nên các em không mấy bỡ ngỡ.

Đặc biệt các môn trong tổ hợp xã hội như Sử Địa những năm trước cũng được nhiều thí sinh lựa chọn nên kỳ thi năm nay các em lại càng tự tin hơn khi đăng ký các môn thi này. Vì vậy hy vọng kết quả thi của các thí sinh sẽ có nhiều khả quan.

Theo phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng đến thời điểm này Sở GD&ĐT đang triển khai thực hiện ở khâu chấm thi. Sau khi khai mạc hội đồng chấm thi, quán triệt văn bản về quy chế chấm thi, công tác chấm thi đã được tiến hành từ ngày 26/6. Sở cũng đã phối hợp với Trường ĐH Thái Nguyên, Học viện Quản lý Giáo dục để thục hiện tốt công tác này.

Năm nay công tác chấm thi diễn ra khá thuận lợi. Chỉ có duy nhất một môn Ngữ văn là do các giáo viên chấm, còn lại các bài thi trắc nghiệm đều được chấm trên máy. Số bài thi THPT Quốc gia của tỉnh Cao Bằng năm nay cụ thể là Văn 4621 bài; Toán 4471 bài, Vật lý: 1105 bài; Hóa 1138 bài; Sinh 1063 bài; Anh: 3649 bài; Lịch sử: 4246 bài ; Địa: 4107 bài; GDCD 3254 bài.

Công tác chấm thi được tiến hành gọn nhẹ theo đúng quy chế và đáp án của Bộ GD&ĐT. Máy móc và các thiết bị sử dụng trong quá trình chấm thi được đảm bảo kỹ thuật chính xác.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, bộ phận giám sát chấm bài trắc nghiệm sẽ gồm: cán bộ giám sát của đơn vị chủ trì cụm thi, đơn vị phối hợp tổ chức thi và công an thực hiện giám sát trực tiếp, liên tục các hoạt động của Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Đảm bảo tuyệt đối an toàn

Bà Nguyễn Mai Phương phó giám đốc phụ trách sở GD&ĐT tỉnh Cao Bằng cũng chia sẻ thêm công tác chấm thi của tỉnh: Khâu chấm thi của tỉnh đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tất cả các bài thi của thí sinh đều được đưa về khu nhà dành riêng cho việc tổ chức khảo thí của tỉnh. Các phòng chấm thi trắc nghiệm đều trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc.

Việc chấm thi của các giáo viên môn tự luận cũng được bố trí cách ly với bên ngoài có sự giám sát của công an và các lực lượng bảo vệ. Theo dự kiến đến ngày 2/7 kết quả các bài thi sẽ hoàn tất và được chuyển về báo cáo Bộ GD&ĐT.

Ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục tỉnh Hà Nam cho biết: Tại tỉnh Hà Nam, cho đến thời điểm này Sở GD&ĐT đang tiến hành chấm thi THPT Quốc gia theo đúng tinh thần và quy chế chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đó là: Đối với bài thi tự luận, môn Ngữ văn, thực hiện nghiêm túc chấm hai vòng độc lập. Song song với đó là chấm kiểm tra tối thiểu là 5% số bài thi. Trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành chấm thẩm định.

Đối với chấm trắc nghiệm khách quan thì theo quy trình chặt chẽ và bằng phần mềm máy tính. Khi các hội đồng thi chấm xong, chuẩn chỉnh dữ liệu gửi về ban chỉ đạo thi quốc gia, Ban chỉ đạo thi sẽ thực hiện công tác đối sánh. Sau khi dữ liệu hoàn toàn chính xác, các sở sẽ công bố kết quả thi, theo lịch trình năm nay dự kiến ngày 7/7 thí sinh sẽ biết điểm thi của mình.

Tại tỉnh Hà Nam, sau khi thành lập hội đồng chấm thi, ngày 25/6 các môn thi trắc nghiệm đã được chấm trên máy. Công tác chấm thi diễn ra thuận tiện đảm bảo về an toàn, bảo mật đối với tất cả các bài thi.

Đối với bài thi tự luận Ngữ văn, Sở GD&ĐT đã huy động hơn 100 giáo viên tham gia công tác chấm thi. Theo đó môn tự luận Ngữ văn: 8.002 bài, Trắc nghiệm: môn Toán: 8.250 bài ; KHTN 3.141 bài; Tiếng Anh: 7.470 bài Tiếng Nga 19 bài; KHXH : 5268 bài.

Theo tinh thần chỉ đạo chung nhằm đảm bảo cho công tác chấm thi theo đúng quy chế, ngoài thanh tra của Sở GD&ĐT Hà Nam. Bộ GD&ĐT cũng đã cử một đoàn thanh tra gồm 2 đồng chí về kiểm tra giám sát công tác chấm thi THPT quốc gia tại tỉnh Hà Nam.

Tỉnh Hà Nam cũng đã bố trí các lực lượng an ninh, bảo vệ để trợ giúp hội đồng chấm thi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo dự kiến, đến ngày 2 và 3/7 Sở GD&ĐT Hà Nam sẽ hoàn thành công tác chấm thi THPT Quốc gia 2017 và báo cáo Bộ GD&ĐT.

Châu Anh

Tin tiêu điểm