Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 22/6/2017 08:46

Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Công tác thanh tra được tổ chức như thế nào?

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) sáng 22/6

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra công tác thi tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) sáng 22/6

GD&TĐ - Kiểm tra các điểm thi tại Hà Nội sáng 22/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trao đổi nhanh với phóng viên báo Giáo dục và Thời đại về công tác thanh tra kỳ thi và những đánh giá ban đầu trong công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại các địa phương.

- Thưa Thứ trưởng, công tác thanh tra trong kỳ thi này được tổ chức như thế nào để đảm bảo tính công bằng, nghiêm túc?

Thanh tra năm nay sẽ đi lưu động, gồm thanh tra Bộ, thanh tra Sở. Thanh tra Sở GD&ĐT có các trường ĐH cùng tham gia và đi đến những địa điểm không báo trước để kịp thời phát hiện những sai sót để điều chỉnh.

Bên cạnh thanh tra Bộ và địa phương, Ban Chỉ đạo tuyển sinh của Bộ GD&ĐT cũng tổ chức các đoàn đi kiểm tra, phối hợp với Ban Chỉ đạo các địa phương. Vì vậy chúng ta sẽ quán xuyến hết các điểm thi trong cả nước để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đảm bảo sự công bằng.

- Qua kiểm tra, Thứ trưởng nhận định thế nào về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

Ngày 21/6, đoàn Ban Chỉ đạo tuyển sinh và thi của Bộ GD&ĐT đã đi kiểm tra một số địa điểm ở các vùng miền khác nhau, từ thành phố, đồng bằng cũng như miền núi và thấy rằng công tác chuẩn bị của địa phương rất tốt.

Chiều 21/6, theo báo cáo cuối cùng, gần như toàn bộ thí sinh đăng ký dự thi năm nay đã đến làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế. Các em đã ý thức được tầm quan trọng của việc nghe, nắm vững quy chế thi.

Công tác chuẩn bị của kỳ thi năm nay rất chu đáo. Từng địa phương tập trung mọi nguồn lực tốt nhất cho kỳ thi, đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Cộng đồng xã hội nhiệt tình hỗ trợ kỳ thi

- Ngoài nguồn lực của địa phương, sự tham gia của các tổ chức xã hội hỗ trợ kỳ thi như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Năm nay, thí sinh không phải đi xa mà thi ngay tại địa phương. Ngày 21/6 chúng tôi kiểm tra thi ở Yên Bái và Phú Thọ. Những nơi đó cũng có những vùng rất khó khăn nên chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, quần chúng đã hỗ trợ cơ sở vật chất, kinh phí để giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh dân tộc được lưu trú lại tại khu vực thi, không phải đi xa, đề phòng thiên tai, lũ quét không thể đến được trường thi.

Nói chung, sự vào cuộc của cộng đồng, xã hội rất mạnh mẽ, hỗ trợ thí sinh những điều kiện tốt nhất để tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Sau môn thi Ngữ văn sáng nay (22/6) theo hình thức tự luận, các môn thi còn lại trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 đều theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga lưu ý thí sinh:

Khi thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, phổ kiến thức sẽ bao quát toàn bộ chương trình; trong đề có 60% kiến thức cơ bản nên thí sinh yên tâm đã học vững có thể làm tốt để đảm bảo tốt nghiệp và sau đó là xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Đề thi năm nay sẽ bố trí từ dễ đến khó nên thí sinh làm ngay từ câu đầu tiên, không mất nhiều thời gian tìm câu dễ làm trước. Thí sinh phải nắm vững quy chế, tuyệt đối tuân thủ theo quy định quy chế thi; không mang vào phòng thi những vật dụng không được phép để tránh bị đình chỉ.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm