Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 20/11/2017 19:11

Trường Đại học Y Dược TPHCM :

Kỷ niệm 70 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho tập thể Trường Đại học Y DượcỦy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhì cho tập thể Trường Đại học Y Dược

GD&TĐ - Trường Đại học (ĐH) Y Dược TPHCM vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hình thành và phát triển (1947-2017), 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì.

Tại buổi lễ, PGS.TS.BS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường đã ôn lại những chặng đường vẻ vang của ngôi trường và gửi lời tri ân đến các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên, sinh viên (SV) đã gắn bó với trường 70 năm qua.

Ban đầu trường gồm 3 khoa (Y, Dược và Răng hàm mặt) đến nay đã phát triển thêm 4 khoa mới là Khoa học Cơ bản, Y học cổ truyền, Điều dưỡng – Kỹ thuật y học và Y tế công cộng; đào tạo 14 chuyên ngành bậc đại học chính quy; 163 chuyên ngành đào tạo sau đại học.

Nhà trường đã đào tạo được 41.288 SV tốt nghiệp đại học, 28.924 SV tốt nghiệp sau đại học, quy mô đào tạo không ngừng tăng khoảng 15.000 SV quy đổi mỗi năm.

Bên cạnh đó, trường còn tiếp nhận hệ đào tạo chính quy cho SV quốc tế từ Lào và Campuchia, đào tạo các khóa ngắn hạn cho các SV và học viên đến thực hành từ các nước Mỹ, Nhật, Australia, Canada, Đức, Thụy Điển, Malaysia, Thái Lan,…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho tập thể nhà trường 

Cũng theo PGS.TS.BS Trần Diệp Tuấn, qua 70 năm hình thành và phát triển, nguồn lực y tế tốt nghiệp từ Trường ĐH Y Dược TPHCM đã có mặt ở khắp mạng lưới y tế cả nước. Học viên sau khi tốt nghiệp của trường trở thành hạt nhân ở các cơ sở y tế, đã và đang đảm nhận vị trí quan trọng về chuyên môn, quản lý y tế các tỉnh, thành phía Nam.

Cùng với đó, nhà trường cũng đã bắt đầu đào tạo nguồn nhân lực và cung cấp nhân lực cho Học viện Quân Y, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y Dược Cần Thơ, ĐH Tây Nguyên, ĐH Đà Nẵng, ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Trà Vinh…

Đánh giá cao những kết quả đáng ghi nhận của Trường ĐH Y Dược TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, nhà trường cần tích cực hơn nữa trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ y tế “thầy thuốc như mẹ hiền”, có năng lực chuyên môn vững vàng, tiếp cận trình độ quốc tế; chú trọng đổi mới giáo dục đại học và tiến trình tự chủ đại học; tập trung xây dựng phát triển trường trở thành mô hình đại học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng 30 suất học bổng cho SV vượt khó học giỏi

Nhà trường cũng cần đầu tư khoa học – công nghệ, khuyến khích sinh viên, giảng viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đề tài về chẩn đoán và điều trị các bệnh mới nổi, các bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như y học dự phòng; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, chuyển giao kỹ thuật khám chữa bệnh hiện đại… từng bước đưa nhà trường đi lên, ngang tầm với các trường đại học tiên tiến ở các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy TPHCM cũng kỳ vọng Trường ĐH Y Dược TPHCM tiếp tục hỗ trợ Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ngành y tế TP phát triển; tích cực tham gia các đề án, dự án, chương trình y tế trọng điểm của TP; mong muốn các SV luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành những SV giỏi, vững vàng kiến thức, chính trực công tâm, khỏe mạnh thể chất để xây dựng đất nước phát triển giàu mạnh.

Dịp này, Trường ĐH Y Dược TPHCM cũng đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì của Chủ tịch nước; Cờ thi đua của Chính phủ; 2 cá nhân có thành tích xuất sắc vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba; 3 cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã trao tặng Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho nhà trường và 30 suất học bổng cho SV nghèo vượt khó học giỏi. UBND TP cũng đã trao tặng bằng khen cho Trường ĐH Y Dược TPHCM và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc…

Tiến Vượng