Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 17/11/2017 16:18

Kỹ năng tiếng Anh của người Việt cao hơn Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan

Kỹ năng tiếng Anh của người Việt cao hơn Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan

GD&TĐ -  Theo bảng xếp hạng Năng lực Anh ngữ toàn cầu năm 2017, Việt Nam đứng thứ 34/80 nước trên thế giới, đứng thứ 7 ở châu Á, xếp trên Trung Quốc, Nhật Bản và Thái Lan.

Hôm nay 17/11, tại Hà Nội, Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First đã công bố Bảng xếp hạng Năng lực Anh ngữ toàn cầu năm 2017 (EF EPI). Chỉ số này được ra mắt chính thức tại Hạ viện Anh đầu tháng 11 vừa qua.

Tại lễ công bố, ông Minh N.Tran- giảng viên Đại học Yale, giám đốc Nghiên cứu cấp cao của EF cho biết: Theo Bảng xếp hạng năm nay, châu Âu vẫn tiếp tục dẫn đầu thế giới về trình độ tiếng Anh, với 8 nước châu Âu nằm trong Top 10.

Châu Á có chỉ số thông thạo tiếng Anh đứng hàng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, giữa các quốc gia trong châu Á có khoảng cách rất lớn về trình độ.

Việt Nam đứng hạng 7 ở châu Á trong Bảng xếp hạng Năng lực Anh ngữ toàn cầu năm 2017

Mức độ thông thạo tiếng Anh có mối tương quan trực tiếp đến khả năng cạnh tranh kinh tế, phát triển xã hội và đổi mới. Các quốc gia có trình độ tiếng Anh cao hơn thường có thu nhập trung bình cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn và được đầu tư cho nghiên cứu và phát triển.

Năm nay, chỉ số của Việt Nam giảm 0,63 điểm, xếp thứ 34/80 quốc gia. So với năm trước, Việt Nam tụt 3 hạng, năm 2016 xếp thứ 31/72 quốc gia.

Theo ông Minh N.Tran, thứ hạng năm nay giảm 3 bậc nhưng xét trên tổng số quốc gia tham dự lớn hơn, có thể đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của Việt Nam năm qua không có tiến bộ đáng kể.

"Tuy nhiên, khi nhìn vào bức tranh lớn hơn của 7 năm tham gia khảo sát, Việt Nam được xếp vào nhóm có mức cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng", ông nói và khẳng định mức độ thông thạo tiếng Anh tương quan trực tiếp đến khả năng cạnh tranh kinh tế, phát triển xã hội và đổi mới.

Hai thành phố tại Việt Nam có khả năng thông  thạo tiếng Anh cao nhất vẫn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Xét ở khu vực rộng hơn, vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Hồng được đánh giá có chỉ số sử dụng tiếng Anh cao hơn so với các vùng còn lại.

Theo ông Minh N.Tran, từ năm 2014 đến nay, với mức tăng gần 3 điểm (từ 51,57 lên 53,43),Việt Nam được xếp vào nhóm có mức cải thiện lớn nhất trong bảng xếp hạng.

Để giữ vững mức tăng này, Việt Nam cần tập trung nhiều hơn vào việc đổi mới chương trình học và việc đào tạo nâng cao kỹ năng của giáo viên tiếng Anh trên toàn quốc. Giáo viên nên làm quen với việc hướng dẫn cho học sinh bằng tiếng Anh, với trọng tâm là kỹ năng giao tiếp.

Chỉ số EF EPI năm 2017 xếp hạng 80 quốc gia và vùng lãnh thổ dựa trên dữ liệu kiểm tra của hơn 1 triệu người trưởng thành đã làm bài kiểm tra Anh ngữ tiêu chuẩn EF, bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa miễn phí đầu tiên trên toàn thế giới.

Bài kiểm tra này cung cấp cho người học ngôn ngữ cơ hội tiếp cận với bài kiểm tra Anh ngữ chất lượng cao và được hàng nghìn trường học, công ty và chính phủ trên khắp thế giới sử dụng, điều mà trước đây thường khó thực hiện được do vấn đề chi phí.

Chỉ số xếp hạng năng lực Anh ngữ của Việt Nam trong những năm gần đây

EF Education First là tổ chức giáo dục lớn trên thế giới, với 500 văn phòng đặt tại các quốc gia, tập trung vào ngôn ngữ, học thuật và trải nghiệm văn hóa.

Chỉ số xếp hạng năng lực Anh ngữ của EF có vai trò quan trọng, đem đến cái nhìn bao quát hơn về kết quả tiếp thu tiếng Anh của người trưởng thành, hỗ trợ các nghiên cứu giúp nâng cao phương pháp giảng dạy tiếng Anh trên toàn cầu.

Việt Cường