Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 17/6/2015 21:04

Kon Tum sẵn sàng trước kỳ thi THPT quốc gia

Kon Tum sẵn sàng trước kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Năm nay, toàn tỉnh Kon Tum chỉ có 4.890 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia. Số lượng thí sinh không nhiều, nhưng công tác chuẩn bị được địa phương chuẩn bị rất chu đáo, đặc biệt là công tác hỗ trợ thí sinh.

Hoàn thành công tác chuẩn bị

Thầy Nguyễn Hóa – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum – cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Sở đã nhanh chóng, nghiêm túc triển khai các văn bản của Bộ về tổ chức kì thi đến các đơn vị. Từ đó, chỉ đạo kịp thời nhà trường và địa phương về kì thi, đảm bảo quyền được dự thi của tất cả thí sinh theo quy định.

Là năm đầu tiên tổ chức, nhằm hướng tới chất lượng, hiệu quả, Sở GD&ĐT Kon Tum đã tổ chức biên soạn tài liệu ôn thi, phổ biến rộng rãi cho giáo viên sử dụng làm tài liệu ôn thi cho học sinh. 

Đồng thời, Sở xây dựng ngân hàng đề theo hướng đánh giá năng lực học sinh, phổ biến cho giáo viên sử dụng trong quá trình giảng dạy và ôn thi.

Năm 2015, Kon Tum có 4.890 thí sinh; trong đó có 1056 thí sinh là học sinh dân tộc thiểu số.

Số thí sinh dự thi tại cụm thi liên tỉnh (Gia Lai) là 3137; dự thi tại cụm thi địa phương (Kon Tum): 1.753 học sinh.

Kon Tum dự kiến huy động 190 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và 152 người làm công tác chấm thi.

 Sở cũng tổ chức ra đề thi theo bộ đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT, mỗi môn có 6 đề thi; định hướng cho giáo viên và học sinh ôn tập theo sát định hướng thi THPT quốc gia.

“Kon Tum tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia vào các ngày 29/5, 30/5, 1/6 và 2/6. Trên cơ sở kết quả, Sở GD&ĐT đã tiến hành họp phân tích, đánh giá rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp ôn thi trong thời gian còn lại” – Thầy Nguyễn Hóa cho hay.

Cách kỳ thi khoảng 3 tháng, Sở GD&ĐT Kon Tum đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi THPT quốc gia năm 2015 với lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác thi của các đơn vị thuộc Sở GD&ĐT. 

Cùng với đó, Sở chỉ đạo các đơn vị sắp xếp, bố trí thời gian để tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi và thí sinh đăng ký dự thi nghiên cứu, học tập quán triệt Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn thi một cách chu đáo, nghiêm túc.

Thầy Nguyễn Hóa cho biết thêm: Hiện tại, hàng loạt các công việc đã hoàn thành: Ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức thi THPT quốc gia, hướng dẫn hồ sơ đăng ký dự thi;

Xây dựng kế hoạch kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015 và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015, qua đó hướng dẫn công tác tự kiểm tra hồ sơ thi, các đơn vị tổ chức kiểm tra chéo hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2015 và hồ sơ xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2015 của thí sinh;

Thành lập Tổ kiểm tra hồ sơ đăng ký dự thi tại Sở để kiểm tra, rà soát các thông tin đăng ký dự thi của thí sinh trước khi bàn giao cho các Hội đồng thi;

Hoàn thành việc bàn giao hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh dự thi tại cụm thi liên tỉnh cho Trường ĐH Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ đăng ký dự thi của những thí sinh thi tại cụm thi do Sở GD&ĐT tổ chức được lưu giữ tại Sở;

Tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh quyết định thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Xây dựng phương án tổ chức cụm thi tại tỉnh do Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với Trường ĐH Phú Yên;

Thành lập Hội đồng thi và các ban của Hội đồng thi, triển khai công tác thi đúng theo quy định của Quy chế thi; ban hành hướng dẫn thực hiện kinh phí chi cho Hội đồng thi và Ban chỉ đạo thi; phối hợp với Trường ĐH Phú Yên trong tổ chức thi THPT quốc gia.

Công tác hỗ trợ thí sinh được quan tâm đặc biệt

Thông tin về công tác hỗ trợ thí sinh, Phó giám đốc Sở Nguyễn Hóa cho hay, đối với cụm thi tại địa phương, Sở đã chỉ đạo các trường PT DTNT tỉnh, PT DTNT Đăk Tô, PT DTNT Đăk Glei, CĐSP Kon Tum bố trí chỗ ăn, ở cho thí sinh dự thi.

Riêng cụm thi liên tỉnh, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở GD&ĐT Gia Lai cung cấp kịp thời các thông tin về địa điểm thi, nhà nghỉ, khách sạn tại cụm thi Gia Lai đến thí sinh và người nhà thí sinh

Đồng thời, lập danh sách thí sinh thuộc diện học sinh DTTS, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, gửi về Sở GD&ĐT Gia Lai để có sự hỗ trợ đặc biệt, như: Cung cấp phòng ở miễn phí, hướng dẫn học sinh và phụ huynh học sinh tìm kiếm địa điểm thi thông qua đội ngũ tình nguyện viên của tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT Kon Tum cũng đã đề nghị chính quyền địa phương có kinh phí hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, trong đó quan tâm hỗ trợ đặc biệt đến các đối tượng thí sinh người DTTS, hộ nghèo. Đồng thời, kêu gọi, vận động các tổ chức, các doanh nghiệp cùng chung tay hỗ trợ thí sinh và người nhà tham gia kỳ thi.

“Thời điểm này, tại các nhà trường, công tác ôn tập đang được tiến hành rất nghiêm túc. Các thầy cô giáo được bố trí ôn tập đều có nhiều kinh nghiệm, vững vàng về chuyên môn. 

Mặc dù đây là năm đầu tiên tổ chức kì thi THPT quốc gia với nhiều điểm mới, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo của ngành GD&ĐT và chính quyền các cấp, tôi tin rằng, kì thi sẽ diễn ra thành công” – Thầy Nguyễn Hóa nhận định.

Hiếu Nguyễn