Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 13/4/2018 18:00

Kiến nghị giao sở/phòng GD&ĐT chủ trì trong tuyển dụng, sử dụng, quản lý giáo viên

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Kiến nghị Chính phủ giao sở GD&ĐT/phòng GD&ĐT là cơ quan chuyên môn chủ trì, đầu mối tham mưu giúp UBND tỉnh/huyện trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên các cấp.

Tháng 3/2018, vụ việc hơn 500 giáo viên hợp đồng tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng khiến cho dư luận xã hội một phen "dậy sóng".

Cùng với một loạt các vụ việc liên quan đến tuyển dụng, hợp đồng dư thừa giáo viên ở nhiều địa phương diễn ra trong thời gian vừa qua, vụ việc của Đắk Lắk đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo khiến các cơ quan quản lý các cấp "giật mình" vì thực tế việc thực hiện chính sách, pháp luật của một số địa phương.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin qua báo chí, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ trực tiếp trao đổi với sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk để nắm tình hình, đồng thời chỉ đạo sở GD&ĐT có ý kiến với các cơ quan hữu quan trên địa bàn khẩn trương vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan, có phương án bảo vệ quyền lợi chính đáng cho giáo viên, đặc biệt quan tâm tới những trường hợp khó khăn, gia đình chính sách (nếu có).

Ngày 10/3/2018, Công đoàn Giáo dục Việt Nam có công văn số 57/CĐN gửi Liên đoàn Lao động, sở GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục tỉnh Đắk Lắk, đề nghị các đơn vị liên quan sớm tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời có giải pháp hợp lý, đảm bảo quyền lợi và chế độ, chính sách cho các thầy cô giáo.

Ngày 15/3/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có báo cáo về vụ việc. Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo UBND huyện Krông Pắc, các đơn vị liên quan phối hợp giải quyết vụ việc với tinh thần đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định của pháp luật và ổn định an ninh trật tự trên địa bàn huyện Krông Pắc nói riêng, tỉnh Đắk Lắk nói chung.

Trước mắt, UBND tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu UBND huyện Krông Pắc tạm dừng việc thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động giáo viên ngoài chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017.

Đồng thời, yêu cầu huyện Krông Pắc rà soát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động; báo cáo, đề xuất cụ thể với UBND tỉnh giải quyết căn cơ các vấn đề, trong đó, nghiên cứu việc xét tuyển bổ sung đối với các giáo viên đã có hợp đồng lao động ngoài chỉ tiêu biến chế nhưng không còn vị trí việc làm để tuyển dụng.

Ngày 29/3/2018, Bộ GD&ĐT có Công văn số 1215/BGDĐT-NGCBQLGD gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về việc giáo viên hợp đồng dôi dư tại tỉnh Đắk Lắk.

Từ vụ việc xảy ra tại huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cũng như tại một số địa phương khác trong thời gian qua, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý giáo viên của các địa phương.

Công văn nêu trên cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét 2 nội dung, bao gồm:

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên của các địa phương; xử lý nghiêm các địa phương tuyển dụng, sử dụng giáo viên không đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định số 115/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ quy định trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục, trong đó điều chỉnh việc phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục: giao sở GD&ĐT/phòng GD&ĐT là cơ quan chuyên môn chủ trì, đầu mối tham mưu giúp UBND tỉnh/huyện trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên các cấp để đảm bảo việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý đội ngũ giáo viên hợp lý theo đúng quy định và yêu cầu thực hiện nhiệm vụ giáo dục tại các địa phương.

Ngày 11/4/2018, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3317/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Nội vụ cho ý kiến về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ trên cơ sở báo cáo, đề xuất về giáo viên hợp đồng dôi dư tại tỉnh Đắk Lắk của Bộ GD&ĐT.

PV