Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 19/12/2018 14:10

Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nơi xảy ra vi phạm đạo đức nhà giáo

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa có văn bản về việc  tiếp tục tăng cường giáo dục, nâng cao đạo đức nhà giáo; trong đó đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất các hiện tượng nhà giáo vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Vẫn còn nhà giáo vi phạm đạo đức, gây bức xúc dư luận

Trong những năm qua, bên cạnh nhiều tấm gương sáng trong đội ngũ thầy cô giáo tận tụy với nghề nghiệp, vượt lên những khó khăn, vất vả, hết lòng vì học sinh, tại một vài địa phương đã xảy ra những vụ việc giáo viên, CBQL giáo dục vi phạm đạo đức nhà giáo. Cá biệt có trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng, làm ảnh hưởng rất lớn tới danh dự, uy tín, hình ảnh nhà giáo.

Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết luôn đặc biệt chú trọng tới công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh về nâng cao đạo đức nhà giáo; đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh công tác quản lý giáo dục, việc thực hiện các quy định về chuẩn mực đạo đức nhà giáo...

Hàng năm, Sở đều tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên đề tình hình vi phạm đạo đức nhà giáo và các biện pháp tăng cường giáo dục đạo đức nhà giáo; các biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, an toàn cho nhà giáo; các biện pháp ứng xử khi xảy ra xung đột giữa nhà trường, nhà giáo với học sinh và phụ huynh học sinh; cách ứng xử với truyền thông, báo chí khi xảy ra xung đột cho các đối tượng là CBQL giáo dục từ cấp mầm non tới THPT, cán bộ công đoàn giáo dục trong toàn tỉnh.

Không để xảy ra điểm nóng tại các cơ sở giáo dục.

Để làm tốt hơn nữa công tác giáo dục, nâng cao đạo đức nhà giáo, Sở GD&ĐT Ninh Bình yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm nội dung chuẩn mực đạo đức nhà giáo, không được xâm phạm thân thể và tinh thần của học sinh; giữ gìn danh dự, uy tín, hình ảnh nhà giáo, đồng thời thực hiện tốt việc quản lý giáo viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Các CBQL và giáo viên phải gương mẫu, yêu thương học sinh, tôn trọng và đối xử công bằng với các học sinh, đồng thời thực hiện tốt việc trau dồi đạo đức, nêu cao tinh thần trách nhiệm, bảo vệ các quyền và lợi ích hơp pháp, chính đáng của học sinh, có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ đồng nghiệp.

Có các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả bạo lực học đường, không để xảy ra điểm nóng tại các cơ sở giáo dục.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra nền nếp, kỷ cương trường học và việc thực hiện các quy định về chuẩn mực nhà giáo, nhiệm vụ nhà giáo.

Tổ chức tuyên dương và khen thưởng kịp thời, nhân rộng điển hình, tập thể, cá nhân làm tốt. Đối với các trường hợp vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm pháp luật, lãnh đạo các cấp quản lý, các cơ sở giáo dục cần có biện pháp xử lý nghiêm minh, kịp thời theo đúng quy định của nội quy, quy chế, pháp luật và nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra các vụ việc vi phạm.

Sở GD&ĐT yêu cầu Phòng Tổ chức Cán bộ, phòng Chính trị tư tưởng, Thanh tra Sở và các phòng chuyên môn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nội dung này đối với các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh.

Lập Phương

Tin tiêu điểm