Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 27/11/2018 00:00

Khuyến học, khuyến tài ở huyện đảo Lý Sơn

Hàng năm, Hội Khuyến học Lý Sơn, cùng các chi hội, dòng họ trao gần 2 tỷ đồng học bổng khuyến học, khuyến tài cho con em HS trên đảoHàng năm, Hội Khuyến học Lý Sơn, cùng các chi hội, dòng họ trao gần 2 tỷ đồng học bổng khuyến học, khuyến tài cho con em HS trên đảo

GD&TĐ - Đến huyện đảo Lý Sơn, chúng tôi được nghe những câu chuyện đầy cảm động về tinh thần hiếu học của các em HS, về sự hy sinh, lam lũ của người dân để con em được tiếp bước đến trường. Nằm giữa sóng biển mênh mông, bão táp, nắng gió đầy khắc nghiệt nhưng tinh thần, truyền thống ấy như càng được tô thắm hơn, khi mỗi tên đất, tên làng đều gắn với những dòng họ, gia đình hiếu học.

Gìn giữ truyền thống tốt đẹp

Nói về tinh thần hiếu học của người dân, con em HS địa phương, ông Mai Giang – Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Lý Sơn, tự hào: Sống giữa bốn bề sóng gió, dẫu cuộc sống lam lũ, vất vả nhưng gia đình, dòng họ nào trên huyện đảo Lý Sơn cũng gắng sức tạo điều kiện tốt nhất cho con cháu đến trường. Cuộc sống có kham khổ, thiếu thốn nhưng ông bà, bố mẹ vẫn luôn chắt chiu, dành dụm tiền bạc để trang trải mua sách vở, dụng cụ cho các con cháu đi học.

Chính sự hy sinh, nỗ lực của gia đình, dòng họ đã tạo nên động lực, niềm tin cho thế hệ con cháu phấn đấu, thi đua học tập. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sự đổi thay của đất nước nhưng những gia đình, dòng họ trên huyện đảo Lý Sơn vẫn gìn giữ, phát huy được truyền thống hiếu học. Đời này nối tiếp đời kia, con cháu trong dòng họ không ngừng nỗ lực học chữ, rèn luyện thành tài để trở thành cán bộ, trở thành người tốt trong xã hội.

Thế hệ con cháu nào cũng xuất hiện những gia đình, cá nhân nêu gương sáng trong học tập cũng như công tác. Để tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó, chúng tôi nói với các con cháu hôm nay rằng, sự cố gắng học tập của các con cháu là phần thưởng, niềm hạnh phúc lớn nhất dành tặng cho cha mẹ, gia đình, dòng họ.

Trung bình mỗi năm, các chi hội khuyến học trong xã, các dòng họ đã trích quỹ khuyến học hàng trăm triệu đồng để khen thưởng cho đối tượng là HS giỏi, trao học bổng cho HS có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích cao trong học tập và HS thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, sinh viên có thành tích cao trong học tập… Những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực đó đã động viên, khuyến khích phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các trường học trên địa bàn huyện đảo ngày càng phát triển. 

Ông Mai Giang, cho biết: Nhận thức rõ công tác xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng và thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học các xã trong huyện đã có những cách làm hay, sáng tạo.

Nhất là từ năm 2010 đến nay, từ khi thực hiện Quyết định 218 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020, Hội Khuyến học huyện Lý Sơn đã xây dựng kế hoạch, đề ra nhiều giải pháp, vận dụng linh hoạt thực tiễn để xã hội hóa nguồn lực đầu tư cho khuyến học, góp phần xây dựng công tác khuyến học, khuyến tài ngày càng phát triển. Cùng với đó là tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với công tác khuyến học, khuyến tài.

Đến nay, sau nhiều năm được thành lập và đi vào hoạt động Hội Khuyến học huyện Lý Sơn có 3 hội cơ sở, 61 ban, chi hội, với trên 5.200 hội viên tham gia. Toàn huyện có trên 1.150 gia đình hiếu học, 8 dòng họ và 4 họ đạo khuyến học (Cao Đài, Phật giáo, Tin lành, Cơ Đốc) và 6 đơn vị khuyến học.

Trên cơ sở xây dựng tổ chức hội vững mạnh, Hội Khuyến học huyện đã phát động nhiều phong trào thi đua như: Xây dựng quỹ hội, xây dựng gia đình hiếu học, thôn, dòng họ, họ đạo khuyến học... Từ các phong trào này, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện không ngừng phát triển. Ngày càng có nhiều chi hội khuyến học mới được thành lập, nhiều gia đình đã tự nguyện tham gia và có những cách làm hay trong việc khuyến khích, GD, động viên con em ra sức học tập, rèn đức luyện tài, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và công tác.

  • Những suất học bổng khuyến học, khuyến tài nâng bước, tiếp sức cho con em huyện đảo Lý Sơn vững tin đến trường

Tiếp sức, nuôi dưỡng truyền thống hiếu học

Thời gian qua, bằng nhiều hình thức hoạt động hiệu quả, công tác khuyến học, khuyến tài ở các địa phương diễn ra sôi nổi, góp phần tiếp sức cho nhiều thế hệ học trò vươn lên trong học tập. Phong trào khuyến học, khuyến tài không chỉ có ý nghĩa nhân văn trong hoạt động GD trường học, mà còn lan tỏa sâu rộng trong gia đình, dòng họ, các cơ quan, đoàn thể và cộng đồng xã hội. Điển hình như Hội Khuyến học xã An Vĩnh, An Hải đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền vận động hội viên và các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn xã tham gia ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học để hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn, HS và giáo viên đạt thành tích cao trong giảng dạy và học tập.

Cùng với đó là sự góp sức của các dòng họ, trong đó đi đầu là những dòng họ: Phạm, Lê, Đặng, Nguyễn, Dương… với nhiều hoạt động hay, có ý nghĩa trong khuyến học, khuyến tài, phát huy truyền thống hiếu học. Các dòng họ Phạm, Lê, Đặng, Nguyễn, Dương… trở thành một mô hình điểm xây dựng dòng họ học tập, gia đình học tập của địa phương.

Ông Mai Giang cho hay: Từ sự đóng góp, huy động từ các tổ chức đoàn thể trong và ngoài địa phương, nhất là các cá nhân là con em huyện đảo Lý Sơn làm ăn thành đạt đang sinh sống trong cả nước, hằng năm, Hội Khuyến học Lý Sơn trích gần 300 triệu đồng trao học bổng khuyến học, khuyến tài cho con em HS; cùng với đó, Chi hội Khuyến học các xã, các dòng họ trao tặng hàng trăm suất học bổng cho con em với khoảng 2 tỷ đồng trong mỗi học năm.

“Không chỉ thực hiện công tác khuyến học, khuyến tại, Hội Khuyến học Lý Sơn còn chung sức cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác xã hội hóa. Từ nguồn vốn xã hội hóa, huyện đảo Lý Sơn đã xây dựng được nhiều công trình trường học, góp phần tạo dựng một diện mạo mới cho GD. Chỉ tính trong 2 năm qua, huyện đảo Lý Sơn đã vận động được gần 35 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều điểm trường.

Riêng trong năm học mới 2018 - 2019, Trường Tiểu học và THCS An Hải, Tiểu học số 1 An Vĩnh và Mầm non An Vĩnh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư gần 25 tỷ đồng. Chính nhờ công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội hóa GD hoạt động hiệu quả trong thời gian qua đã tiếp thêm ý chí, nghị lực vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu học tập cho con em địa phương huyện đảo Lý Sơn” - ông Giang phấn khởi.

Khải Minh - Văn Mịnh