Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 7/8/2019 10:43

Không ghép báo cáo thành tích, tuyên truyền về trường trong khai giảng

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2019 - 2020. Lễ khai giảng cần tổ chức ngắn gọn, trang trọng, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên, mang tính chất giáo dục đạo đức truyền thống, bảo vệ môi trường, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 thống nhất trên toàn tỉnh Nam Định vào buổi sáng ngày 5/9/2019; được tổ chức gồm phần “Lễ" và phần “Hội ”, đảm bảo đầy đủ nội dung, ý nghĩa của “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường ” và “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Có thể tổ chức phần “Hội” trước hoặc sau phần “Lễ”, tránh lãng phí thời gian, linh hoạt khi gặp thời tiết xấu.

Phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng đảm bảo trang nghiêm với các nghi thức kéo dài không quá 45 phút. Bài phát biếu của đại biểu (nếu có) và diễn văn khai giảng của hiệu trưởng cần ngắn gọn, súc tích vì học sinh, lấy học sinh làm trung tâm buổi Lễ, phù hợp lứa tuổi học sinh.

Đối với cấp học mầm non: Với lứa tuổi 12-36 tháng nên để các con sinh hoạt vui chơi tại nhóm lớp cùng cô giáo.

Đối với những trường kết hợp nội dung Lễ khai giảng với các sự kiện lớn thì việc kết hợp nội dung vào phần “Lễ” cần tổ chức hài hoà, linh hoạt. Riêng cấp học mầm non, tiểu học nội dung liên quan đến các sự kiện đón Huân chương, Cờ, khánh thành... có thể tổ chức trong Hội trường, không yêu cầu học sinh nghe những báo cáo không phù hợp nhận thức của lứa tuổi.

Nếu đơn vị có nhu cầu báo cáo thành tích, tổ chức tuyên truyền về nhà trường, đề xuất các biện pháp phối hợp với phụ huynh học sinh... thì nên tổ chức gặp mặt riêng, không ghép vào chương trình khai giảng.

Phần "Hội", Sở GD&ĐT yêu cầu tổ chức các hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường

Tùy theo tình hình thực tế, nhà trường tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian...; cán bộ, giáo viên, khách mời, phụ huynh học sinh tham gia cổ vũ, giao lưu với học sinh, tạo không khí thân thiện, cởi mở.

Hải Bình

Tin tiêu điểm