Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 24/3/2017 14:07

Không ép học sinh mua các bộ sách ôn tập kì thi THPT quốc gia

Không ép học sinh mua các bộ sách ôn tập kì thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Sở GD&ĐTThái Nguyên hướng dẫn các đơn vị trường THPT, TTGDNN-GDTX, trường CĐ, dạy nghề có hệ bổ túc THPT, các đơn vị có thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2017 chuẩn bị và triển khai tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 .

Trong đó lưu ý, việc tổ chức học thêm (nếu có) để phục vụ ôn thi phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, các quy định của ủy ban nhân dân tỉnh; đặc biệt là đảm bảo tính tự nguyện của học sinh và tính hiệu quả của nội dung dạy học. Không được tổ chức phát hành, ép buộc học sinh mua các tài liệu tham khảo nói chung, các bộ sách ôn tập kì thi THPT quốc gia nói riêng.

Các đơn vị cần tổ chức học tập quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ thi cho toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh của trường; phổ biến quy chế thi và quy chế tuyển sinh đến cha mẹ học sinh; chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện quy chế.

Tổ chức hướng dẫn các đối tượng thí sinh (học sinh đang học tại trường, thí sinh tự do, thí sinh dự thi đã tốt nghiệp từ những năm trước...) đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ đúng quy định của Quy chế. Lựa chọn người có tinh thần trách nhiệm, nắm vững quy chế để thu nhận hồ sơ, nhập dữ liệu.

Giáo viên chủ nhiệm lớp 12, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải được tập huấn nghiệp vụ, không để xảy ra nhầm lẫn sai sót ảnh hưởng tới quyền dự thi của thí sinh; tăng cường trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trong việc tổ chức đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển, xác nhận điều kiện dự thi, quản lý hồ sơ dự thi của thí sinh; Sở GD&ĐT sẽ đấy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát tại các đơn vị.

Sở GD&ĐT cũng yêu cầu các trường thực hiện đầy đủ quy trình: nhập dữ liệu vào phần mềm của Bộ GDĐT, in danh sách đăng ký dự thi, danh sách đăng ký xét công nhận tốt nghiệp.... tổ chức cho học sinh kiểm tra, ký xác nhận, hướng dẫn học sinh các quy định về thi trắc nghiệm, nội quy phòng thi và một số vấn đề khác liên quan như: lịch thi, những đồ dùng học tập được phép mang vào phòng thi, chế độ hưởng điểm khuyến khích, diện ưu tiên theo quy định.

Các đơn vị cần kiểm tra lại hạ tầng CNTT đảm bảo kết nối internet tốt nhất để phục vụ cho sử dụng phần mềm quản lý thi kỳ thi THPT quốc gia; hướng dẫn học sinh địa chỉ website của các trường ĐH, CĐ để cập nhật thông tin tuyển sinh của các trường.

Tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên và người học có nhận thức đầy đủ, đúng đắn về công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, thực hiện nghiêm túc quy chế thi. Tổ chức họp phụ huynh học sinh lớp 12 để quán triệt các yêu cầu tổ chức thi, mục đích, ý nghĩa của kỳ thi…

Tin tiêu điểm