Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 25/12/2014 18:00

Không dùng điểm kiểm tra định kỳ xếp loại học sinh tiểu học

Không dùng điểm kiểm tra định kỳ xếp loại học sinh tiểu học

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi Giám đốc các Sở GD&ĐT về việc chỉ đạo đánh giá định kỳ theo Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Theo công văn này, Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT chỉ đạo các phòng GD&ĐT hướng dẫn các trường tiểu học tổ chức kiểm tra định kỳ theo Thông tư 30. Việc kiểm tra định kỳ được tổ chức theo thời khóa biểu vào buổi học chính khóa, không gây áp lực, lo lắng, băn khoăn cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Tuyên truyền, giải thích để giáo viên, cha mẹ học sinh hiểu và nhận thức đúng về việc kiểm tra định kỳ: Bài kiểm tra định kỳ được giáo viên sửa lỗi, nhận xét những ưu điểm, góp ý những hạn chế của học sinh và được chấm điểm.

Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT giới thiệu để giáo viên, cán bộ quản lý tham khảo kinh nghiệm thực hiện Thông tư 30 trên báo Giáo dục và Thời đại.

 

Điểm của bài kiểm tra định kỳ không dùng để xếp loại học sinh hay để so sánh học sinh này với học sinh khác mà chủ yếu để giáo viên, cha mẹ học sinh kiểm chứng lại việc nhận xét, đánh giá thường xuyên quá trình học tập của học sinh trong học kỳ, trong năm học.

Nếu kết quả bài kiểm tra định kỳ chưa phù hợp với các nhận xét, đánh giá thường xuyên, giáo viên cần xem xét, tìm hiểu nguyên nhân để có thể điều chỉnh cách dạy, cách hướng dẫn, giúp đỡ học sinh; có thể cho học sinh làm lại bài kiểm tra khác để xác định thực chất năng lực học sinh hay hiệu quả của các giải pháp giáo dục đã được áp dụng.

Mục đích cuối cùng vẫn là vì sự tiến bộ của học sinh, nhằm giúp học sinh học được và học tốt.

Để rút kinh nghiệm cho việc ra đề và hướng dẫn kiểm tra định kỳ vào cuối năm học 2014 - 2015 và những năm tiếp theo, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT chọn 5 đề kiểm tra định kỳ học kỳ I/1 môn học/1 lớp của 5 trường tiểu học ở địa phương, gửi về Bộ GD&ĐT (Vụ Giáo dục Tiểu học) trong tháng 1/2015.

Bộ GD&ĐT cho biết, Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT về quy định đánh giá học sinh tiểu học đã nhận được sự đồng tình của hầu hết giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục và nhân dân.

Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tiểu học về cơ bản đã hiểu và triển khai nghiêm túc, hiệu quả việc đánh giá học sinh tiểu học, tạo sự chuyển biến trong cách dạy, cách học, góp phần giảm áp lực học tập đối với học sinh.

Để tiếp tục triển khai thực hiện tốt việc đánh giá học sinh tiểu học theo Thông tư 30, bên cạnh những yêu cầu như trên, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị các Sở GD&ĐT tiếp tục chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các trường tiểu học ở địa phương tiếp tục đổi mới công tác quản lý, giảm các thủ tục, hồ sơ hành chính;

Tăng cường tổ chức sinh hoạt chuyên môn để tạo điều kiện cho giáo viên tập trung vào công việc chuyên môn, tiếp tục quen dần với việc đổi mới, chia sẻ cách nhận xét, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh trong quá trình học tập, rèn luyện.

Hiếu Nguyễn

Trần Tình (26/12/2014 06:56:24 AM)

Sự thành bại đều do giáo viên và phụ huynh. Nếu giáo viên không ủng hô mà chỉ sợ làm theo một cách máy móc, phụ huynh không ủng hộ thì không động viên con mình. Hệ lụy sẽ khôn lường cho một thế hệ. Bộ nên lắng nghe ý kiến từ nhiều phía, đừng chỉ nghe các vị lãnh đạo ngành cấp dưới đảm bảo không khách quan đâu.