Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 15/9/2017 15:06

Không có chuyện trường học lạm thu ở Đồng Tháp

Không có chuyện trường học lạm thu ở Đồng Tháp

GD&TĐ - Sau khi một số cơ quan thông tin đại chúng có phản ánh tình hình thu tiền phí đầu năm học quá cao (16.738.000 đồng/học sinh) của một trường tiểu học ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp. UBND TP Cao Lãnh đã xác minh và có văn bản phản hồi. UBND TP Cao Lãnh khẳng định: “Thông tin này là không chính xác, gây hiểu lầm trong phụ huynh học sinh”.

Các khoản đóng góp theo đúng hướng dẫn

Sự việc bắt đầu vào ngày 12/9 khi có một số cơ quan thông tin đại chúng phản ánh nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An, TP Cao Lãnh, Đồng Tháp đang chia sẻ trên mạng xã hội ảnh danh sách các khoản thu của trường với dòng cuối: “...Ta cần có 16.738.000 đồng”. Bên cạnh đó còn có thông tin phản ánh ở lớp 1/3 Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, TP Cao Lãnh, khi họp phụ huynh, cô giáo lớp 1 than không có laptop để soạn bài. Dự kiến mỗi phụ huynh học sinh sẽ phải đóng 1 triệu đồng để mua máy chiếu, laptop cho cô…

Qua phản ánh của phụ huynh và các cơ quan thông tấn, báo chí về các khoản thu đầu năm học 2017 - 2018 của Trường Tiểu học Chu Văn An, ngày 13/8, UBND TP Cao Lãnh đã kiểm tra và yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo và nhà trường báo cáo vụ việc.

Theo UBND TP Cao Lãnh, thực hiện chủ trương chung, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố có Công văn hướng dẫn số 488/PGDĐT-KT ngày 6/9/2017 về việc thực hiện các khoản thu đầu năm học 2017 - 2018 đối với các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn.

Trong đó, học phí là khoản thu theo quy định của UBND tỉnh đối với học sinh mầm non và trung học cơ sở, còn học sinh tiểu học không thu học phí. Đồng thời nghiêm cấm các khoản thu trái quy định. Các trường của thành phố Cao Lãnh đang thực hiện việc học 2 buổi/ngày, học tăng cường tiếng Anh, ở bán trú theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh HS.

Trường Tiểu học Chu Văn An cũng tổ chức các hoạt động nêu trên. Các khoản thu tự nguyện và thu theo từng tháng. Cụ thể, các khoản thu thống nhất giữa nhà trường với Ban đại diện cha mẹ học sinh. Khoản thu thống nhất toàn trường (thu theo tự nguyện của học sinh nếu tham gia) là tiền học tiếng Anh.

Cụ thể, lớp 1 (gồm 1/1, 1/2, 1/3 và 1/4) và lớp 2 (2/1 và 2/2, 2/3) là 600.000 đồng/tháng (học 4 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài). Lớp 3 (gồm lớp 3/1, 3/2) là 360.000 đồng/tháng (2 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài). Riêng lớp 2/4, học tiếng Anh tăng cường 6 tiết/tuần

thu 1.100.000 đồng/tháng. Học sinh học 2 buổi/ngày: 80.000 đồng/tháng. Tổ chức bán trú: 36.500 đồng/ngày.

Các khoản đóng góp của phụ huynh theo thông báo của Trường Tiểu học Chu Văn An là đúng theo hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo. Các học sinh không tham gia học tăng cường tiếng Anh, không ở bán trú thì phụ huynh không phải đóng góp các khoản nêu trên. Các khoản phụ huynh muốn đóng góp, hỗ trợ thì nhà trường nhận qua việc tài trợ để trang bị chứ không có chủ trương thu theo từng phụ huynh. Đối với các khoản thu tự nguyện, nếu học sinh tham gia thì nhà trường mới thu và thu theo tháng.

Thông tin về lạm thu là không chính xác

Đối với phản ánh của phụ huynh và báo chí Thu mỗi học trò lớp 1 hơn 16 triệu vì trường “cần có”, UBND TP Cao Lãnh khẳng định: “Thông tin này là không chính xác, gây hiểu lầm trong phụ huynh học sinh. UBND TP Cao Lãnh tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học đối với các trường trên địa bàn trong thời gian tới”.

Riêng nội dung phản ảnh về việc “Phụ huynh chịu mua máy chiếu, cô giáo than không có laptop” thì UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra. Nếu phát hiện có vi phạm như phản ánh sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định và thông tin kết quả đến các cơ quan báo chí.

Hiện tại Trường Tiểu học Chu Văn An có thông báo rộng rãi các mức thu đầu năm học. Các khoản thu hộ: Bảo hiểm y tế học sinh, bảo hiểm tai nạn học sinh: 100.000 đồng/học sinh; Các khoản thu thống nhất giữa nhà trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh: Phí dạy 2 buổi/ngày 80.000 đồng/tháng/học sinh, bán trú 36.500 đồng/ngày; Các khoản thu thống nhất toàn trường: Học bạ, sổ liên lạc (theo bìa giá); Các khoản thu khác: Học phí tiếng Anh tăng cường dao động từ 360.000 đồng/tháng đến 1.100.000 đồng/tháng; Quỹ hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh: Tự nguyện đóng góp.

Theo thầy Nguyễn Hoàng Thanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, nhà trường không chủ trương thu bất kỳ khoản thu nào khác để trang bị đồ dùng dạy học. Khi phụ huynh muốn đóng góp, nhà trường nhận qua việc tài trợ để trang bị cho trường, lớp, chứ trường không có chủ trương thu. Các mức thu về hoạt động dạy và học đều theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Các khoản đóng góp của phụ huynh cho con theo học 2 buổi/ngày, học tăng cường tiếng Anh, ở bán trú đã có thống nhất giữa phụ huynh và nhà trường và có nhiều khoản thu tự nguyện và thu theo từng tháng. Các học sinh không tham gia học tăng cường tiếng Anh, không ở bán trú thì tất nhiên phụ huynh không phải đóng tiền.

Bình Phú