Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 15/10/2015 09:15

Khoa Môi trường - Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội): 20 năm thành lập và phát triển

Hiệu trưởng trường ĐHKHTN Nguyễn Văn Nội và đại diện Khoa Môi trường trong lễ khai mạc AUNHiệu trưởng trường ĐHKHTN Nguyễn Văn Nội và đại diện Khoa Môi trường trong lễ khai mạc AUN

GD&TĐ - Ngày 21/10/2015, Khoa Môi trường tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập. 20 năm xây dựng và phát triển, một chặng đường chưa dài để khẳng định bề dày lịch sử nhưng đủ khẳng định tên tuổi Khoa Môi trường trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực về tài nguyên và môi trường.

Cùng với đào tạo, công tác nghiên cứu khoa học của Khoa Môi trường đang ngày càng khẳng định được vị thế trong nước và quốc tế.

Mốc son trên chặng đường phát triển

Cách đây 20 năm, trước yêu cầu thực tế rất lớn về đào tạo cán bộ môi trường ở Việt Nam, ngày 21 tháng 10 năm 1995, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, GS.VS. Nguyễn Văn Đạo đã ký quyết định số 435/TCCB về việc thành lập Khoa Môi trường thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên trên cơ sở hợp nhất các Bộ môn: Môi trường, Địa môi trường và Thổ nhưỡng (Khoa Sinh học). GS.TS. Phạm Ngọc Hồ được bổ nhiệm là chủ nhiệm Khoa đầu tiên của khoa Môi trường.

Kể từ ngày thành lập đến nay, Khoa đã từng bước và liên tục phát triển cả về cơ cấu tổ chức và chất lượng đào tạo chuyên sâu. Khi mới thành lập, Khoa chỉ có 20 cán bộ, đến nay đội ngũ cán bộ đã đạt đến 54 cán bộ, thực hiện xuyên suốt chương trình đào tạo Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ các ngành Khoa học môi trường, Khoa học đất, Công nghệ Kỹ thuật môi trường.

Khoa đã đào tạo được khoảng gần 3000 cử nhân Khoa học môi trường, Công nghệ môi trường, Khoa học đất; 1000 Thạc sĩ khoa học môi trường; 30 Tiến sĩ.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế về đào tạo, Khoa Môi trường đang từng bước hội nhập quốc tế và đã thu được kết quả đáng tự hào. Khoa chủ động liên kết đào tạo và nghiên cứu khoa học với nhiều trường đại học uy tín trên thế giới ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Bỉ, Đức….. 

Năm 2015, Khoa Môi trường đã tham gia kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo bộ tiêu chuẩn mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN). Tất cả những thành tựu đạt được của Khoa là niềm tự hào và động lực to lớn của các thế hệ cán bộ giảng dạy Khoa Môi trường nói riêng và Trường Đại học Khoa học tự nhiên nói chung.

Địa chỉ uy tín trong đào tạo, nghiên cứu khoa học môi trường

PGS.TSKH. Nguyễn Xuân Hải - chủ nhiệm Khoa Môi trường 

Xác định nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế là những hoạt động mũi nhọn quan trọng về chất lượng đào tạo, trong 20 năm qua, Khoa Môi trường đã được giao chủ trì và tham gia rất nhiều đề tài, dự án hợp tác Quốc tế, đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Đại học Quốc gia, cấp Trường và nhiều hợp đồng nghiên cứu khoa học ký kết từ Trung ương đến địa phương.

Nhiều cán bộ trong Khoa đã đạt nhiều giải thưởng trong hoạt động NCKH như Giải thưởng “Ngày Sáng tạo về Môi trường” của Ngân hàng Thế giới, “Nhà khoa học trẻ tiêu biểu”...Một số công trình NCKH được cấp độc quyền sáng chế, đạt giải thưởng trong triển lãm công nghệ và triển khai ứng dụng đóng góp tích cực cho phát triển KT-XH.

Đặc biệt, Khoa Môi trường là địa chỉ có uy tín thực hiện các đề tài, dự án nghiên cứu cơ bản, định hướng ứng dụng, mang tính đa ngành, liên ngành cao để giải quyết những yêu cầu cấp bách về phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường.

Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng viên, Khoa Môi trường còn là một trong những đơn vị dẫn đầu Trường Đại học KHTN về nghiên cứu khoa học của sinh viên. Nhiều công trình nghiên cứu xuất sắc đạt giải thưởng cao ở cấp Bộ, Vifotec, cấp Đại học Quốc gia và đã được công bố trong các hội thảo, tạp chí uy tín trong nước và quốc tế.

Với các thành tích trong đào tạo và nghiên cứu khoa học Tập thể Khoa Môi trường và nhiều cán bộ, giảng viên đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng II, hạng III, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú, được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Đại học Quốc gia Hà Nội. Nhiều bộ môn được công nhận là tập thể Lao động xuất sắc, được tặng Bằng khen của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát huy truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, trong những năm tới, Khoa Môi trường sẽ không ngừng nâng cao chất lượng, mở rộng qui mô đào tạo và nghiên cứu khoa học. Chú trọng mở rộng các hướng và hình thức đào tạo đa dạng, các lĩnh vực mang tính cấp thiết phù hợp nhu cầu và sự phát triển của xã hội, cán bộ và sinh viên Khoa Môi trường sẽ tiếp tục chung tay xây dựng Khoa ngày càng lớn mạnh và phát triển vững bền.