Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 20/9/2017 16:04

Khi nhà trường chú tâm “rèn” học sinh

Ảnh: Minh họaẢnh: Minh họa

GD&TĐ - Bên cạnh dạy chữ, công tác rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội và rèn luyện thể lực cho HS được Trường THPT thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) đặc biệt quan tâm. Nhờ làm tốt công tác này nên HS của trường luôn được nâng cao kỹ năng sống, bồi dưỡng đạo đức và rèn luyện sức khỏe...

Hữu ích của hoạt động phong trào

Theo Trường THPT TP Sa Đéc, năm học 2009 - 2010, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT đưa nội dung GD kỹ năng sống cho HS vào chỉ thị về nhiệm vụ năm học. Từ đó, nhiệm vụ của nhà trường không chỉ là giảng dạy về kiến thức hàn lâm mà phải song song đó là GD và rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho HS. Không những thế, có rất nhiều kỹ năng thực hành xã hội chỉ ở trường học mới có thể rèn luyện cho các em HS. Vì vậy, việc giáo dục và rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho học sinh là trách nhiệm của nhà trường.

Nhận thức được vai trò của nhiệm vụ này, trong các năm học qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường THPT TP Sa Đéc luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức các hoạt động cho học sinh nhằm rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội. Những kỹ năng mà Đoàn trường hướng tới để rèn luyện cho học sinh như: Kỹ năng tự nhận thức bản thân, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng hợp tác, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng từ chối, kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng xác định giá trị, kỹ năng kiểm soát cảm xúc, kỹ năng tư duy sáng tạo… Thông qua các hoạt động rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội cho HS, Đoàn trường đã chủ động đưa các nội dung GD kỹ năng vào nội dung giảng dạy trong các lớp tìm hiểu về Đoàn cho HS. Các lớp này diễn ra trong 2 buổi và nhà trường dành 1 buổi để giảng dạy về GD kỹ năng thực hành xã hội cho HS.

Song song đó, Đoàn trường tiến hành tổ chức các hoạt động để rèn luyện các kỹ năng cho học sinh thông qua các hoạt động phong trào, các hội thi thường niên như làm lồng đèn, cắm hoa, làm thiệp, văn nghệ, cắm trại, các trò chơi dân gian, các hoạt động thể dục thể thao… các học sinh tham gia rất tích cực có nhiều sản phẩm đẹp, đầy sáng tạo. Phong trào vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn, hội thi khoa học kỹ thuật, HS thanh lịch... giúp các em có kỹ năng vận dụng kiến thức vào cuộc sống từ đó tích cực học tập hơn.

Đặc biệt, khi Trường THPT TP Sa Đéc thực hiện các mô hình Gian hàng “Thanh niên khởi nghiệp” thu hút đông đảo HS tham gia. Từ đó, các em bước đầu tập làm kinh doanh, tập tìm hiểu thị hiếu của khách hàng gần gũi là bạn bè của mình, rèn luyện kỹ năng ra quyết định. Còn mô hình “Em yêu nghề trồng hoa” giúp các em trải nghiệm thực tế trồng hoa của các nhà vườn, học tập thể được một nghề nghiệp cho tương lai.

Chú trọng rèn thể lực

Nhằm nâng cao chất lượng Đoàn viên “vừa hồng vừa chuyên” và “thông minh, sáng tạo, khỏe đẹp về sắc vóc”, đồng thời, thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Sa Đéc rất chú trọng đến công tác rèn luyện thể lực cho đoàn viên nói riêng và HS toàn trường nói chung.

Ngoài những giờ học thể dục chính khoá, HS còn được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động rèn luyện thể dục, thể thao nhằm tạo môi trường động viên, khuyến khích HS rèn luyện thể lực như: Ngày hội HS khỏe, đồng diễn thể dục, dân vũ, ngày hội thể thao dân gian. Định kỳ tổ chức các giải thi đấu các môn thể thao bóng đá, cầu lông, đá cầu… Bên cạnh đó BCH Đoàn, Ủy ban Hội LHTN trường tổ chức các hoạt động rèn luyện thể lực cho HS qua các câu lạc bộ (CLB) thể thao của trường: CLB Cầu lông, CLB Bóng đá, CLB Bóng rổ, CLB Bóng chuyền, CLB Đá cầu. Những CLB thu hút số lượng khá đông đoàn viên, HS tham gia và sinh hoạt định kỳ hàng tuần.

Đoàn, Hội kết hợp Tổ thể dục quốc phòng của trường còn tổ chức các hoạt động rèn luyện thể lực cho HS qua thi đấu thể thao theo chủ đề: Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12; Mừng Đảng mừng xuân; Chào mừng Ngày thành lập Hội; ngày 8/3; Ngày thành lập Đoàn... Đặc biệt, chào mừng Ngày giải phóng miền Nam và Quốc tế Lao động 30/4, 1/5, có hơn 1.300 HS của trường tham gia thi múa dân vũ trên nền nhạc bài hát “Việt Nam ơi”. Đây là hoạt động vừa rèn luyện thể lực, vừa rèn luyện kỹ năng cho các em đồng thời giúp các em có sự giải trí lành mạnh.

Về phía nhà trường, Ban Giám hiệu luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để HS có thể tham gia các hoạt động rèn luyện thể lực, thể thao như: Xây dựng các sân chơi, hiện tại trường có hai sân bóng đá, một sân bóng chuyền, một sân bóng rổ, bốn sân cầu lông, trang bị nhiều dụng cụ thể thao như bóng, vợt, cầu… Công tác rèn luyện thể lực cho HS của trường luôn được quan tâm thường xuyên, đúng mức, kịp thời, giúp HS có được những sân chơi lành mạnh. Chính vì vậy, các em HS có được sức khỏe tốt, dẻo dai, bền bỉ để học tập tốt hơn.

Cô giáo Huỳnh Thị Mai Anh - Trường THPT TP Sa Đéc, cho biết: Với mô hình “HS tự quản” đã góp phần rèn luyện tốt cho HS kỹ năng ra quyết định và kỹ năng hợp tác trong việc tổ chức giờ truy bài và quản lý, kiểm tra lẫn nhau để làm việc có hiệu quả. Kết quả là những hạn chế của HS như ăn trong giờ học, ra ngoài hành lang chơi trong giờ truy bài, lớp làm vệ sinh kém… đã giảm đi rất nhiều, tạo được nề nếp học tập tốt cho HS. Từ đó, ý thức của HS trong việc giữ gìn vệ sinh trường, lớp ngày càng có tiến bộ. Các em có ý thức hơn trong việc ứng xử với thầy cô và bạn bè.

Quốc Ngữ