Giáo dục
Tiêu điểm

Khánh thành trường ĐH tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam

HIẾU NGUYỄN. ẢNH: XUÂN PHÚ - 13:13 15/01/2020
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và các quan khách dự khánh thành Trường Đại học VinUni. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và các quan khách dự khánh thành Trường Đại học VinUni.

VinUni đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định thành lập trường đại học VinUni (VinUni) vào ngày 17/12/2019 với tổng đầu tư lên tới 6.500 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup. Trong đó, 3.500 tỷ chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và 3.000 tỷ dành để cấp học bổng tài năng, hỗ trợ tài chính cho sinh viên cũng như bù lỗ vận hành cho 10 năm đầu tiên. VinUni theo mô hình đại học tinh hoa, đào tạo và phát triển nhân tài cho tương lai.

Sau 14 tháng triển khai thần tốc, VinUni đã hoàn thiện trên tổng diện tích 23 ha, hệ thống cơ sở vật chất được xây dựng theo các tiêu chuẩn QS 5 sao của Quacquarelli Symonds - tổ chức kiểm định giáo dục hàng đầu thế giới. Kiến trúc trường, cảnh quan và nội thất đều do các công ty thiết kế danh tiếng hàng đầu thế giới đảm nhiệm là Aecom (Mỹ); Westgreen (Canada) và Công ty HBA (Mỹ), nhằm mang đến môi trường học tập khơi gợi sáng tạo, truyền cảm hứng “dám nghĩ lớn” cho sinh viên và giảng viên, nghiên cứu viên.

Toàn bộ ngôi trường mang kiến trúc Gothic, đặc trưng bởi các trục đứng gợi nhắc những cột đá La Mã hướng thẳng lên trời nhằm gửi gắm thông điệp "Ngôi trường của ánh sáng tri thức". Biểu tượng Mặt trời lan tỏa tia sáng tri thức được đặt trên đỉnh tháp tòa hiệu bộ có độ cao 108m. Đặc biệt, VinUni sở hữu khuôn viên xanh, thông minh và tiết kiệm năng lượng với tỉ lệ 86% là cây xanh, nhiều vườn trên cao và toàn bộ 1.000 m2 trên mái tòa nhà thí nghiệm là tấm lợp pin mặt trời.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ. 

Thiết kế bên ngoài là kiến trúc tân cổ điển tráng lệ và ấn tượng, nhưng nội thất bên trong của VinUni hoàn toàn hiện đại và tiên tiến, với chất lượng cao nhất để phục vụ học thuật. Trường có 9 khối nhà, gồm toà nhà chính, ký túc xá, khu phức hợp thể thao, thư viện, các phòng thí nghiệm và trung tâm mô phỏng… đảm bảo tối ưu trải nghiệm việc giảng dạy và học tập cho quy mô 3.500 sinh viên.

Các phòng học, giảng đường đều được thiết kế linh hoạt, nhiều ánh sáng, nhiều không gian mở, nhằm khơi dậy sự hợp tác, sáng tạo của giảng viên và sinh viên. Thư viện kỹ thuật số rộng 4.000m2 với nguồn tài liệu khổng lồ, hoạt động 24/7, là trái tim của đại họ VinUni, là nơi lý tưởng cho việc học nhóm, nghiên cứu và bàn thảo các dự án khởi nghiệp.

Không gian sinh hoạt hàng ngày, rèn luyện thể chất, giải trí.. cũng được VinUni đầu tư tương đương các đại học đẳng cấp thế giới. Ký túc xá có diện tích lớn theo mô hình “3 cùng”: cùng học, cùng sống, cùng làm việc; với đầy đủ căng tin, phòng y tế, khu tự học, các cửa hàng tiện ích và không gian thư giãn sau giờ học. Khu liên hợp thể thao có nhà thể thao diện tích 4.000m2, gồm bể bơi trong nhà chuẩn Olympic kích thước 50mx20m, sân bóng, phòng gym và khu thể dục đa năng; sân vận động và khu thể thao ngoài trời.

Cơ sở vật chất hiện đại là tiền đề quan trọng để VinUni thực hiện những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất như đào tạo mô phỏng, học bằng thực chứng, học qua trải nghiệm.

Mục tiêu của VinUni là trở thành 1 trong 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới. Vì vậy, ngay từ khi khởi sự, VinUni đã hợp tác chặt chẽ với hai trường đại học tinh hoa hàng đầu thế giới là Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania. Hai đối tác chiến lược thuộc nhóm Ivy League (Mỹ), thuộc Top 20 Đại học hàng đầu thế giới - Cornell và Penn đã nhanh chóng tham gia toàn diện vào VinUni từ quản trị, phát triển chương trình cho đến tuyển dụng, tuyển sinh và kiểm định chất lượng.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ. 
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và các quan khách tham quan Trường Đại học VinUni. 

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng: Theo kinh nghiệm phát triển của các trường đại học tinh hoa đạt đẳng cấp thế giới ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia, Tập đoàn VinGroup và Trường ĐH Vinuni cần tập trung vào các yếu tố cốt lõi sau:

Đầu tư bài bản cho các điều kiện đảm bảo chất lượng bao gồm cơ sở vật chất, nhất là các phòng thí nghiệm đạt chuẩn quốc tế; tuyển dụng được đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý tài năng, có động lực cống hiến lâu dài cho nhà trường; xây dựng lộ trình để Vinuni sớm được kiểm định chất lượng, trong đó chú trọng kiểm định các chương trình đào tạo bởi các tổ chức đánh giá chất lượng đại học uy tín trên thế giới để sớm được xếp hạng quốc tế.

Xây dựng được một hệ thống quản trị hiện đại, đề cao tự chủ đại học, mạnh dạn tuyển dụng, thu hút và có chế độ đãi ngộ xứng đáng với các nhà quản lý, nhà khoa học tài năng đã thành danh và có đóng góp khoa học lớn tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Thu hút các sinh viên tài năng trong và ngoài nước; tạo môi trường thuận lợi nuôi dưỡng động lực sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên và đẩy mạnh mối quan hệ hữu cơ với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài VinGroup.

"Về phía Bộ GD&ĐT, với trách nhiệm là cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giáo dục đại học, chúng tôi sẽ tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các cơ chế chính sách thí điểm, đột phá cho các trường đại học tinh hoa phát triển" - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và các quan khách tham quan Trường Đại học VinUni. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời chúc mừng Trường ĐH VinUni, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Đầu tư cho khoa học giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của mọi quốc gia. Chúng ta cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động. Từ trước tới nay, dù còn khó khăn, Nhà nước cũng cố gắng dành nhiều sự quan tâm và đầu tư cho khoa học giáo dục. So với các nước cùng trình độ phát triển kinh tế trên thế giới, giáo dục của Việt Nam được đánh giá có nhiều điểm tốt hơn rõ nét. Nhưng, so với yêu cầu phát triển của đất nước, để bứt lên để thực sự sớm sánh vai với bè bạn năm châu, ta cần cố gắng hơn rất nhiều.

Những năm gần đây Nhà nước đã khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học. Tới ngày hôm nay, chúng ta có 25% số trường là tư thục dân lập; khoảng 9 đến 10 trường đại học tư thục được đầu tư quy mô lớn, có cơ sở vật chất hiện đại hơn nhiều so các trường công. Đặc biệt trong những năm gần đây, một số doanh nghiệp đã thành công trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác đã dành nguồn lực đầu tư cho giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học, trong đó có tập đoàn Vingroup.

“Chúng tôi rất mong tinh thần này, trách nhiệm này được nhân rộng. Chúng ta sẽ có nhiều doanh nghiệp, tổ chức cá nhân tham gia vào đầu tư cho khoa học, giáo dục. Đó không chỉ tốt cho công việc của doanh nghiệp mình mà còn là trách nhiệm với xã hội, với tương lai đất nước” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

Hiếu Nguyễn. Ảnh: Xuân Phú

Bình luận của bạn đọc