Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 21/11/2013 05:12

Khánh thành Thư viện đa chức năng ICTU

Khánh thành Thư viện đa chức năng ICTU

(GD&TĐ) - Chiều ngày 19/11, Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ khánh thành Thư viện đa chức năng ICTU. 

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cắt băng khánh thành Thư viện đa chức năng ICTU

(GD&TĐ) - Chiều 19/11, Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông (Đại học Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ khánh thành Thư viện đa chức năng ICTU.

Tham dự và cắt băng khánh thành có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, đại diện lãnh đạo Đại học Thái Nguyên, các trường trực thuộc, Công ty Cổ phần Giáo dục Đại Trường Phát - đơn vị cung cấp trang thiết bị quản lý thư viện nhận dạng bằng sóng vô tuyến tuyến RFID (Radio Frequency Identification), cùng đông đảo giảng viên, sinh viên nhà trường.

Nói về ý nghĩa, tầm quan trọng của RFID, PGS.TS.Phạm Việt Bình – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông - cho biết: Cùng với tốc độ phát triển không ngừng của nền kinh tế là nhu cầu tri thức ngày càng tăng cao, việc tiếp thu những kiến thức, kỹ năng, học thuyết mới là yêu cầu cấp bách với mọi thành viên tham gia vào nền kinh tế tri thức. Thư viện, vốn từ lâu là một nguồn cung cấp thông tin, tri thức chuyên nghiệp và khả tín, cũng không nằm ngoài quy luật này.

Các phát triển vượt bậc trong khoa học kỹ thuật, những biến động chính trị-kinh tế-xã hội dồn dập trong một thập niên qua tạo ra nguồn tư liệu tham khảo và chuyên ngành ngày càng phong phú. Hệ quả của việc này là thư viện ngày càng gia tăng về nội dung (số lượng, chất lượng, chủng loại tài liệu) trong khi đại đa số vẫn đang áp dụng những công nghệ quản lý cũ dẫn đến sự bất cập trong việc  đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bạn đọc. Chính vì thế nhà trường đã quyết tâm ứng dụng công nghệ quản lý thư viện hiện đại nhất hiện nay cho thư viện trường ”.

Trong khoảng một thập niên trở lại đây, một số thư viện ở các quốc gia phát triển trên thế giới và trong khu vực đã chuyển sang áp dụng quản lý bằng công nghệ RFID, vốn đã được triển khai rất hiệu quả trong quản lý kho tàng, bến bãi và trong cả lĩnh vực an ninh quốc gia. Điển hình là Công nghệ RFID đã được sử dụng hiệu quả trong quản lý thư viện ở những quốc gia tiên tiến trên thế giới và trong khu vực, điển hình như tại Thư viện Quốc gia Singapore.

RFID là công nghệ sử dụng các tín hiệu vô tuyến vô hình và vô hại để phát hiện và đọc thông tin một cách trực tiếp từ nhiều vật phẩm (sách, đĩa quang v.v…). 

RFID sẽ thay thế cho cả công nghệ từ (phòng chống thất thoát) và mã vạch (quản lý lưu hành) trong hoạt động thư viện. Nhiều vật phẩm có thể được kích hoạt hay huỷ kích hoạt báo động cùng lúc khi thực hiện thao tác mượn/trả, và thông tin vật phẩm cũng ngay lập tức được lưu vào hệ thống cùng với thông tin của bạn đọc, tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho nhân viên thư viện.

 Nhất Thống