Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 15/7/2017 11:17

Khai giảng lớp song bằng tú tài THPT đầu tiên của Hà Nội

Các đại biểu, đại diện Trường THPT Chu Văn An và đại diện học sinh lứa song bằng tú tài THPT đầu tiên tại Hà Nội tại lễ khai giảng.Các đại biểu, đại diện Trường THPT Chu Văn An và đại diện học sinh lứa song bằng tú tài THPT đầu tiên tại Hà Nội tại lễ khai giảng.

GD&TĐ - Sáng nay (15/7), 50 học sinh đầu tiên của Chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT Quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc (Chứng chỉ A-level) tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) chính thức khai giảng năm học mới.

Chương trình được thực hiện lần đầu tiên tại Hà Nội bắt đầu từ năm học 2017-2018 này là trọng trách đối với giáo dục Thủ đô trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, công dân toàn cầu cho Thủ đô và đất nước trong giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu phát triển tất yếu của giáo dục và đào tạo. Đây cũng là một trong 5 nhiệm vụ và khâu đột phá trong 5 năm tới của Hà Nội.

Chứng chỉ A Level được công nhận và đánh giá cao bởi rất nhiều trường đại học trên thế giới như: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Harvard, Đại học Cambridge... Hội đồng Khảo thí Quốc tế Đại học Cambridge (CIE) sẽ hỗ trợ việc tuyển dụng giáo viên đạt chuẩn quy định tham gia giảng dạy chương trình thí điểm.

Tham gia học song bằng, học sinh sẽ được học chương trình THPT quốc gia Việt Nam, ban cơ bản, do Bộ GD&ĐT quy định. Một số nội dung trong đó đã được tích hợp vào chương trình A-level.

Song song, học sinh sẽ học chương trình A-level của Vương quốc Anh với 5 môn hoàn toàn bằng tiếng Anh gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Kinh tế và tiếng Anh học thuật.

Tiết mục của những học sinh chương trình song bằng tú tài 

50 học sinh Hà Nội - lứa đầu tiên của chương trình đặc biệt này - đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe đầu vào: có điểm tổng kết trung bình cả năm lớp 9 các môn Toán, Vật lý, Hóa học từ 8,0 trở lên, riêng môn Tiếng Anh từ 8,5 điểm trở lên...;

Sau đó, trải qua 3 vòng thi: thi viết 2 môn Ngữ vãn, Toán theo quy định của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố Hà Nội; làm 4 bài thi viết hoàn toàn bằng tiếng Anh các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh. Sau khi có kết quả của vòng 1 và vòng 2, 100 học sinh được chọn ra để phỏng vấn theo các tiêu chí: Điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT được xét từ cao xuống thấp; mỗi bài thi của vòng 2 phải đạt chuẩn của CIE.

Theo ông Chử Xuân Dũng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Sau gần 1 năm, kể từ ngày triển khai nhiệm vụ năm học 2016 - 2017, dưới sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực giáo dục, đưa chương trình quốc tế vào dạy trong các trường THPT công lập của thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội đã khẩn trương, chủ động phối hợp cùng các sở ngành chức năng, chỉ đạo Trường THPT Chu Văn An xây dựng và bảo vệ thành công Đề án dạy thí điểm chương trình giáo duc song bằng THPT Việt Nam và A-Level của CIE, Anh Quốc.

“Hiện nay, ngành Giáo dục Thủ độ có nhiều loại hình trường đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của học sinh. Tuy vậy, mô hình giáo dục song bằng THPT Việt Nam và A-Level của CIE, Anh Quốc tại một trường công lập thì có thể khẳng định đây là khóa học đầu tiên trong toàn quốc” - ông Chử Xuân Dũng khẳng định.

Sau lễ khai giảng, học sinh sẽ bắt đầu chương trình học từ ngày 17/7/2017. Chương trình học được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn I bắt đầu từ 17/7/2017 đến 15/10/2017 là chương trình bổ trợ kiến thức. Giai đoạn II từ 16/10/2017 đến 16/10/2019 là chương trình học A-Level.

Hiếu Nguyễn