Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 25/6/2015 08:12

Kết quả thi THPT quốc gia - cơ sở hoạch định chính sách giáo dục phổ thông

Kết quả thi THPT quốc gia - cơ sở hoạch định chính sách giáo dục phổ thông

GD&TĐ - Đây là ý kiến của PGS.TS Nguyễn Kim Hồng – Hiệu trưởng Trường ĐH thành phố Hồ Chí Minh – khi nói về kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Trao đổi về tầm quan trọng của kỳ thi này, Hiệu trưởng Nguyễn Kim Hồng cho biết: 

Có một điểm tôi thấy cần được nhấn mạnh là, nếu tổ chức kỳ thi này nghiêm túc, đánh giá đúng chất lượng thí sinh thì chúng ta có được một cơ sở dữ liệu quốc gia trong việc đánh giá chất lượng giáo dục của các Sở GD&ĐT, thậm chí là trường phổ thông, làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách giáo dục phổ thông quốc gia, góp phần đẩy mạnh hơn sự đầu tư của nhà nước đối với những vùng khó khăn, cũng như khi chọn trọng điểm đầu tư cho các trường có chất lượng cao.

- Vậy, là một trong những cơ sở giáo dục đại học được giao chủ trì tổ chức cụm thi THPT quốc gia, theo ông, đâu là yếu tố cần lưu ý để các trường có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình?

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia, theo tôi, cần phải tuân thủ chặt những qui định của Bộ GD&ĐT cho kỳ thi này. Về phần mình, chúng tôi đã có những cuộc họp (và còn những cuộc họp nữa) với giảng viên, sinh viên làm công tác điểm trưởng, điểm phó, thư ký điểm thi (năm nay mỗi điểm thi có 1 điểm trưởng, 2 điểm phó và 1 thư ký – nhiều hơn mọi năm 1 điểm phó), bộ phận thư ký chấm thi, đánh ghép phách để đảm bảo công việc diễn ra đúng qui định.

Việc chấm thi năm nay có sự tham gia của giáo viên phổ thông và do Sở GD&ĐT điều động. Thời gian chấm thi qui định khá chặt chẽ nên việc tổ chức chấm thi và vào điểm, thông báo kết quả sẽ diễn ra đúng thời gian qui định. Các giám thị, Ban chấm thi… cần phải lưu ý thực hiện nghiêm túc thời gian theo lịch đã định của Bộ GD&ĐT.

- Với kỳ thi “2 trong 1” như năm nay, công tác phối kết hợp giữa trường ĐH chủ trì cụm thi với Sở GD&ĐT vô cùng quan trọng. Công việc này đã được thực hiện như thế nào tại cụm thi Trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh?

Xác định đây là kỳ thi THPT quốc gia, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã cử một đồng chí Phó Chủ tịch UBND chỉ đạo kỳ thi. Tham gia Ban chỉ đạo còn có lãnh đạo 7 trường ĐH và ĐHQG thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Sở GD&ĐT có thí sinh dự thi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Được sự chỉ đạo của UBND thành phố, kỳ thi THPT quốc gia năm nay huy động được các trường phổ thông tham gia các hội đồng thi.

Công tác chuẩn bị theo tôi, cho đến thời điểm này là rất tốt. Các trường đại học được giao nhiệm vụ không gặp khó khăn nào trong công việc tìm kiếm địa điểm thi phù hợp (việc mà chỉ năm trước thôi, được coi là nhiệm vụ của riêng các trường đại học).

Về giám thị, thành phố cũng giao cho Sở GD&ĐT phối hợp theo hướng điều động giám thị và giám khảo coi thi là giáo viên của các trường không trong địa bàn tổ chức kỳ thi.

Tôi nghĩ, vấn đề nghiêm túc của kỳ thi đã được làm tốt, nếu tất cả các khâu khác làm tốt, chúng ta sẽ có một kỳ thi THPT quốc gia mong muốn, vừa đánh giá được kết quả học tập của thí sinh sau 12 năm đèn sách, vừa giúp cho các đại học lựa chọn được những học sinh phù hợp với trường mình.

Thí sinh sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia mới nộp phiếu báo điểm - nghĩa là hoàn toàn có thể chủ động được sử dụng kết quả thi, đăng ký vào các trường mình mong muốn nếu có kết quả thi phù hợp, giảm hoặc tránh được tình trạng rủi ro do đăng ký nguyện vọng trước khi thi như kỳ thi đại học những năm trước.

- Liên quan đến cụm thi Trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, cho đến thời điểm này, thông tin về thí sinh, bố trí điểm thi, giám thị… đã được “chốt” như thế nào?

Trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh là cụm thi số 7 ở thành phố Hồ Chí Minh tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Các thí sinh thi ở cụm Trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh là những học sinh lớp 12 ở các quận 1, 3, 5 và 11 cùng một số thí sinh ở Long An (khoảng 5.000 thí sinh) và Bà Rịa Vũng Tàu (cũng khoảng 5000 thí sinh).

Với số lượng thí sinh khoảng gần 27.000, Trường có khoảng 24 điểm thi trên địa bàn 4 quận nêu trên.

Cũng như mọi năm, năm nay Trường huy động những cán bộ, viên chức đủ các điều kiện tham gia làm giám thị và giám khảo vào kỳ thi này.

Dự kiến khoảng trên 2.052 giám thị được huy động từ giảng viên, viên chức và sinh viên năm cuối và giáo viên ở thành phố Hồ Chí Minh (do Sở GD&ĐT cử).

Với các môn thi tự luận như Toán, Văn, Sử, Địa và Anh Văn – hầu hết giảng viên có các chuyên môn nói trên đều được huy động làm giám khảo, cùng với số giáo viên không giảng dạy tại 4 quận nêu trên tham gia chấm thi (do Sở GD&ĐT TP HCM cử).

- Về công tác hỗ trợ thí sinh, năm nay, cụm thi Trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh có những điểm nổi bật, đáng chú ý gì, thưa ông?

Nhà trường sẽ chuyển giấy báo thi cho thí sinh trong khoảng thời gian sớm nhất có thể (hiện nay đã xong – mọi thí sinh đã nhận được giấy báo dự thi).

Tất cả thí sinh đều không phải di chuyển điểm thi trong suốt thời gian thi. Thành đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Đoàn trường ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ các bạn thí sinh, các bạn có thể tìm thấy các thông tin về kỳ thi trên trang web của Trường và Đoàn thanh niên Trường.

Để hỗ trợ thí sinh và người nhà, năm nay đội Tiếp sức mùa thi do Đoàn Thanh niên Cộng sản trường tổ chức có 2.150 sinh viên tham gia (trong đó có 500 sinh viên của các trường đại học bạn).

Đội ngũ này đã tham gia tìm các nhà trọ miễn phí hoặc các nhà trọ bình dân sẵn sàng cho các thí sinh thuê trong thời gian thi: 12.136 chỗ trọ đã được các chủ nhà đồng ý cho trọ (trong đó có 1742 chỗ ở miễn phí) – các thí sinh có thể lien lạc qua facebook: facebook.com/hsv.hcmup và facebook.com/tsmt.hcmup để được hướng dẫn.

Cho tới thời điểm này, Ban tổ chức Tiếp sức mùa thi trường đã tư vấn cho 2.223 thí sinh và gia đình (trong đó giới thiệu chỗ trọ thành công là 1.612 chỗ).

-Xin cảm ơn ông!

Hiếu Nguyễn (thực hiện)