Bản in

Giáo dục

Chủ Nhật, 15/7/2018 16:00

GS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội:

Kết quả Kỳ thi THPT quốc gia giúp các trường ĐH-CĐ yên tâm xét tuyển

GS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà NộiGS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội

GD&TĐ - Theo các chuyên gia nhận định, Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã thành công tốt đẹp trên nhiều phương diện, trong đó phải kể đến khâu tổ chức thi và đề thi. Thành công của kỳ thi đã khẳng định hướng đi đúng của Bộ GD&ĐT. Từ đó kết quả của kỳ thi đảm bảo đủ tin cậy để các trường đại học, cao đẳng xét tuyển.

Xung quanh vấn đề này, Báo Giáo dục & Thời đại đã có cuộc trò chuyện với GS Nguyễn Văn Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã kết thúc với nhiều dư âm khác nhau. Nhìn lại quá trình tổ chức, thầy có đánh giá như thế nào về kỳ thi năm nay?

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đã có những kinh nghiệm của những năm trước, do đó những gì mà còn băn khoăn thì năm nay chúng ta đã khắc phục được. Thành công của kỳ thi không thể không nhắc đến khâu tổ chức thi và coi thi; khâu ra đề và khâu chấm thi.
Trước hết là khâu chuẩn bị coi thi, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo rất kỹ, rất sát sao và cụ thể với sự phối hợp của các trường đại học, cao đẳng và các sở GD&ĐT. Năm nay, các đơn vị này đã có sự phối hợp nhuần nhuyễn hơn nhiều, cùng với đó trách nhiệm của các địa phương cũng rất cao. 

Thực tiễn trong quá trình đi kiểm tra các trường, các địa phương cho thấy, công tác chuẩn bị cho kỳ thi rất tốt. Rõ ràng ở đây, vừa có sự phối hợp, vừa giám sát lẫn nhau nên chúng ta đủ tin tưởng về một kỳ thi nghiêm túc, chất lượng.  

Về công tác coi thi, năm nay có một số điểm mới, chẳng hạn như: Phó điểm trưởng đến từ trường đại học, cao đẳng phải ký niêm phong vào túi đựng bài thi. Đây là giải pháp kỹ thuật nhưng làm tăng thêm tính nghiêm túc, tính bảo mật cho công tác thu bài và sau đó tổ chức công tác chấm thi.

Qua những lần chúng tôi đi thực tế ở các địa phương, đơn vị cho thấy, họ thực hiện rất tốt, rất bài bản, khoa học và đúng quy chế. Điều này nói lên rằng, đề thi, túi đựng bài thi của thí sinh được bảo đảm an toàn và bảo mật tuyệt đối.

Thầy đã có những chuyến đi kiểm tra công tác coi thi, chấm thi ở các địa phương, với những gì mà thầy chứng kiến và với tư cách là hiệu trưởng của một trường đại học “có tiếng”, vậy thầy có nhận định như thế nào qua kết quả Kỳ thi THPT quốc gia năm nay để xét tuyển đại học, cao đẳng?

Trước hết chúng ta phải khẳng định rằng, đây là một kỳ thi với 2 mục đích là: xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trên cơ sở kết quả của kỳ thi, các trường đại học đủ căn cứ, tin tưởng để lựa chọn những học sinh vào học các trường đại học.
Ví dụ: Đối với khối thi truyền thống, khối A chẳng hạn. Năm ngoái môn Toán đã chuyển sang thi trắc nghiệm. Năm nay, chúng ta đã có những kinh nghiệm tốt hơn, chất lượng đề thi tốt hơn, độ phân hóa tốt hơn nên các trường tuyển khối A sẽ tin tưởng vào kết quả của kỳ thi để tuyển sinh.

Tương tự như vậy, đề thi môn Ngữ văn năm nay được xã hội đánh giá rất cao. Đây là một đề mở, do đó học sinh thể hiện được chính kiến của mình. Trên cơ sở như vậy, chúng ta đủ tin tưởng rằng, các ngành mà lựa chọn có đủ căn cứ để chọn lựa thí sinh vào học. Hay như với đề Ngoại ngữ, chúng ta cũng đã chuẩn hóa theo xu thế hội nhập quốc tế. 

Tôi muốn nói đến ba ví dụ này để chứng minh rằng, kết quả của kỳ thi sẽ giúp cho các trường đại học lựa chọn được thí sinh theo các tiêu chí của nhà trường. Mặt khác các em cũng thấy rằng, mình là người có năng lực thực  sự và xứng đáng học ở những trường mà mình mong muốn.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa rồi diễn ra rất êm đềm, an toàn. Nhưng hai yếu tố đó đủ chưa đủ, mà đòi hỏi cả về chất lượng. Với những kinh nghiệm, cách thức tổ chức, cách thức ra đề, cách thức chấm thi, thì tôi nghĩ rằng, kỳ thi đã đảm bảo 3 yếu tố mà các trường đại học đang rất mong đợi.
GS Nguyễn Văn Minh

Tuy nhiên thực tế, nhiều người vẫn băn khoăn về công tác chấm thi tại các địa phương. Vậy qua những lần đi kiểm tra chấm thi tại các địa phương,quan điểm của thầy về vấn đề này như thế nào?

- Công tác chấm thi ở các địa phương đang diễn ra thuận lợi, đúng quy chế. Trước hết, là quy chế chấm thi. Qua kiểm tra ở các địa phương, đơn vị cho thấy, họ thực hiện rất nghiêm túc về quy trình chấm, từ khâu thu bài về, kiểm tra bài cho đến rọc  phách và bây giờ là đến đội ngũ thầy, cô giáo chấm thi. Tất cả đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế.

Ví dụ: Ở Hòa Bình công việc này được thực hiện rất rõ. Cụ thể, khi chấm bài thi trắc nghiệm, họ bố trí một khu riêng, khu chấm tự luận riêng nhằm tính an toàn và bảo mật kết quả bài thi của thí sinh.

Ở Hòa Bình, họ cũng có cách làm khá sáng tạo. Bộ phận làm phách được ở một khu riêng biệt và cách ly hoàn toàn giống như cách ly bộ phận in sao đề thi. Đối với chấm bài tự luận, họ cũng tổ chức hai vòng chấm độc lập. Các vòng chấm thi được bố trí ở những phòng riêng biệt. Ngoài ra còn có bộ phận chấm kiểm tra. 
Với những giải pháp như vậy, thì chúng ta hoàn toàn yên tâm về chất lượng chấm thi ở các địa phương. Hơn nữa, địa phương nào cũng xác định phải làm nghiêm túc để tạo uy tín với xã hội nói chung và các trường đại học, cao đẳng nói riêng. Với những cơ sở như vậy, cần xóa tan ý nghĩ băn khoăn, lo lắng khi giao cho địa phương chấm thi. 
Xin cảm ơn Giáo sư!

Minh phong (Thực hiện)