Bản in

Giáo dục

Thứ Hai, 13/3/2017 16:11

Hướng đến mục tiêu chất lượng nhằm phát triển và ổn định giáo dục

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc

GD&TĐ - “Muốn có một nền giáo dục ổn định và phát triển, chúng ta cần hướng đến mục tiêu là chất lượng. Để đạt được mục tiêu trên, công tác quy hoạch mạng lưới trường lớp và phát triển đội ngũ giáo viên đóng vai trò hết sức quan trọng”. 

Đó là lời nhắc nhở đầy tâm huyết của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sáng 13/3.

Nhìn thẳng vào thực trạng GD địa phương

Tham dự buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT, về phía tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có: Bà Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Nguyễn Văn Trình, - Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Báo cáo với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và Đoàn công tác, ông Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh - cho biết:

Những năm qua, các bậc học tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã có những bước phát triển khá tốt và ổn định. Bậc mầm non tiếp tục giữ vững và duy trì các chỉ số chăm sóc trẻ, chuẩn phổ cập GD mầm non trẻ 5 tuổi toàn tỉnh.

GD tiểu học, THCS và THPT tiếp tục có những bước phát triển ổn định về chất lượng khi các bậc học đã mạnh dạn đẩy mạnh ứng dụng CNTT, triển khai các mô hình trường học mới, cũng như xây dựng tốt các chuyên đề về GD đạo đức, các giờ học mở.

Chất lượng GD mũi nhọn của tỉnh đã đạt những thành tựu bước đầu, 5 năm gần đây đều có HS thi HS giỏi quốc gia và Olymlic…

Theo ông Nguyễn Văn Trình - Chủ tịch UBND tỉnh, để  thực hiện tốt mục tiêu đẩy mạnh xã hội hóa, nâng cao chất lượng GD thì cần phải có sự đầu tư có trọng điểm, có những mũi “chủ công” trong việc tạo đòn bẩy trong việc nâng cao chất lượng giáo viên.

Đòn bẩy đó, theo ông Chính, là chế độ đãi ngộ, chính sách. Tuy nhiên, do trong thực tế địa phương còn nhiều vướng mắc, ngân sách ít vì vậy vẫn chưa thể hỗ trợ nhiều cho giáo viên.

Tập trung vào chính sách đãi ngộ giáo viên, xây dựng định biên và quy hoạch mạng lưới trường lớp…, bà Nguyễn Thị Yến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - kiến nghị:

Bộ GD&ĐT cần chỉ đạo quy hoạch ngành GD toàn quốc trong thời gian tới. Có sự quy hoạch của Bộ GD&ĐT, các địa phương sẽ chủ động và dễ thực hiện hơn.

Song song đó cần có chiến lược đào tạo cho đội ngũ giáo viên; trong đó phải tính đến cung và cầu. Đảm bảo vấn đề đội ngũ giáo viên ra trường có việc làm, có nhiệm sở dạy. Đặc biệt tránh tư tưởng đổi mới kiểu nóng vội, khiến cho phụ huynh, HS hoang mang…

Bộ trưởng tháo gỡ khó khăn cho cơ sở

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Đảng và Chính phủ đặc biệt quan tâm đến các chính sách hỗ trợ giáo viên.

Theo Bộ trưởng, nếu Chính phủ và ngành không chia sẻ với khó khăn của đời sống giáo viên sẽ rất khó để thực hiện công cuộc đổi mới và nâng cao chất lượng GD.

Tuy nhiên, để tháo gỡ và mang đến cho giáo viên một sự ổn định trong cuộc sống cần phải có lộ trình và cần thêm thời gian bởi thách thức trước mắt là rất nhiều.

Về vấn đề chuẩn hóa đội ngũ, Bộ trưởng nêu rõ: Thời gian qua, Thủ tướng đã chỉ đạo rất quyết liệt trong việc đổi mới và nâng chuẩn đội ngũ giáo viên.

Bộ GD&ĐT cũng đang xây dựng các khung chuẩn về giáo viên, các định mức trong việc áp chế tài, để đội ngũ giáo viên phải đảm bảo chất lượng trong tiến trình giảng dạy và hội nhập.

“Với những đòi hỏi của công cuộc đổi mới, 1,2 triệu giáo viên trên cả nước phải thay đổi. Nhưng chắc chắn không phải chuyện ngày một ngày hai.

Nhưng quan điểm của ngành là quyết liệt làm. Bài toán đặt ra rất nặng nề, nhưng nếu không làm được thì rất khó để thay đổi chất lượng giáo viên” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vấn đề quy hoạch mạng lưới trường lớp, theo Bộ trưởng đây là nhiệm vụ tất yếu của ngành và của từng địa phương nếu muốn đổi mới.

“Quy hoạch hệ thống trường lớp trên toàn quốc phải dựa theo chuẩn, kết hợp với kiểm định chất lượng. Không quy hoạch cứng nhắc, sau quy hoạch chung mới tiến đến quy hoạch địa phương, quy hoạch ngành.

Chỉ có cơ cấu một cách mạnh mẽ lại hệ thống, mạng lưới trường lớp, tinh gọn và đào tạo hướng đến chất lượng, chúng ta mới đạt được mục tiêu” - Bộ trưởng chia sẻ.

Về trăn trở của lãnh đạo Tỉnh ủy về lộ trình đổi mới trong GD Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ: Tôi xin khẳng định, từ năm tới trở đi việc thi cử sẽ ổn định và không có nhiều xáo trộn nữa.

Các đổi mới đều phải có lộ trình, nhưng đổi mới GD cần hết sức cẩn trọng vì động chạm đến rất nhiều vấn đề, nhiều lĩnh vực, đặc biết đối với hàng chục triệu HS, SV…

Riêng vấn đề phân cấp quản lý, Bộ trưởng cho biết Bộ GD&ĐT đang ngiên cứu để sửa Thông tư 115 theo tinh thần là làm rõ trách nhiệm ở từng cấp, từng bộ phận.

Theo Bộ trưởng, tới đây Bộ sẽ làm rất cụ thể, dưới thông tư sẽ quy định rõ trách nhiệm của sở, phòng về tuyển dụng, bổ nhiệm…; tránh tình trạng bổ nhiệm những người không đạt chuẩn.

Những nhiệm vụ Bộ trưởng đề nghị với địa phương

Ghi nhận những kết quả đạt được cũng như thẳng thắn nhìn vào những hạn chế của GD-ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn lãnh đạo tỉnh, các ban hành liên quan và trực tiếp là ngành GD cần quan tâm hơn việc xây dựng chất lượng GD bền vững hơn, tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh.

Trong đó, công tác xóa mù chữ (một trong những chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm) cần triển khai quyết liệt hơn nữa.

Riêng đối với ngành GD, Bộ trưởng đề nghị tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cơ bản của Ngành. Sau khi Bộ GD&ĐT ban hành chuẩn quy chuẩn về giáo viên, khung trình độ quốc gia, ngành cần phải đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, đào tạo giáo viên.

Đặc biệt cần quan tâm thật mạnh mẽ hơn nữa công tác xã hội hóa GD. Bộ trưởng nêu rõ: Muốn xây dựng chất lượng cao cần phải đẩy mạnh xã hội hóa, trong đó ưu tiên bậc mầm non.

Vũng Tàu có thể đi trước (khi chưa có hướng dẫn chung) nếu cảm thấy đủ điều kiện. Bộ GD&ĐT sẵn sàng ủng hộ địa phương, một số cơ sở có đủ điều kiện thí điểm mô hình tự chủ tài chính này, cũng như thí điểm mô hình cơ cấu lại công chức, viên chức trong lĩnh vực phổ thông.

Theo Bộ trưởng, tỉnh cũng cần đẩy mạnh sự phối hợp với Đoàn, Đội, Hội. Các nhà trường cần tăng cường các hoạt động trải nghiệm để công tác GD đạo đức, lối sống cho HS, SV được tốt hơn.

Công tác dân chủ trong trường học cũng cần được quan tâm nhiều hơn, với yêu cầu đảm bảo dân chủ trong trường học, tránh rơi vào lối mòn của cơ chế cũ, gây phản ứng không tốt trong đội ngũ.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, công tác truyền thông cũng cần được quan tâm, đẩy mạnh. Cần phát huy và nêu gương những tấm gương tốt, việc tốt.

"Chúng ta có 18.000 thầy cô trong đội ngũ chắc chắn sẽ có rất nhiều tấm gương tốt và yêu thương học trò, chỉ cần tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, hình ảnh tốt đẹp về ngành, đội ngũ thầy cô giáo sẽ lan tỏa trên cả nước” - Bộ trưởng nêu rõ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu 4 nội dung trọng tâm mà ngành GD tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần hướng tới. Đó là:

 

Nhanh chóng thực hiện công tác quy hoạch lại mạng lưới trường lớp từ bậc học mầm non đến THPT và ĐH;

 

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc xã hội hóa GD, đặc biệt là khối GD ngoài công lập, để giảm bớt gánh nặng đầu tư công, đáp ứng nhu cầu đào tạo chất lượng cao của người học nói riêng và xã hội nói chung;

 

Sớm thúc đẩy và định hướng lại công tác đào tạo nguồn nhân lực gắn với nhu cầu xã hội tại các trường ĐH, làm sao cho việc đào tạo thật sự chất lượng, trên cơ sở đó thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực địa phương;

 

Cuối cùng là tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ thông tin vào ứng dụng dạy học.

Anh Tú

Tin tiêu điểm