Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 4/7/2017 08:58

Hướng dẫn xét tuyển ĐH, CĐSP năm 2017

Hướng dẫn xét tuyển ĐH, CĐSP năm 2017

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng có tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên, các sở giáo dục và đào tạo về việc hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển ĐH, CĐSP năm 2017.

 

 

Ngày 30/6/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát hành công văn số 2801/BGDĐT-GDĐT gửi các ĐH, HV, trường ĐH; trường CĐ có tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên; Các sở GD&ĐT; Cục nhà trường - Bộ Quốc phòng; Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển ĐH, CĐSP năm 2017

Để đảm bảo công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 (tuyển sinh) diễn ra trật tự, an toàn Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học; các trường cao đẳng tuyển sinh nhóm ngành đào tạo giáo viên (trường), các sở giáo dục và đào tạo nghiêm túc thực hiện Quy chế tuyển sinh hiện hành, nội dung Công văn số 603/BGDĐT-GDĐH ngày 17 tháng 2 năm 2017 Hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2017 của Bộ GDĐT và tiếp tục triển khai một số nội dung cụ thể sau đây:

1. Điều chỉnh Đề án tuyển sinh:

- Các trường không được điều chỉnh nội dung đề án tuyển sinh đã công bố. Trên nguyên tắc đề án tuyển sinh của các trường đã là căn cứ để thí sinh đăng ký các môn thi phù hợp trong Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và đăng ký xét tuyển đợt 1 vào trường.

- Trong trường hợp trường cần điều chỉnh, bổ sung một số chi tiết, nội dung nhỏ của đề án mà không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường (ví dụ: trường mở thêm ngành và được bổ sung chỉ tiêu cho ngành mới mở; lượng thí sinh đăng ký thấp hơn chỉ tiêu dự kiến một số ngành nên cần điều chỉnh chỉ tiêu dư cho các ngành gần trong nhóm ngành; rà soát, bổ sung các nội dung của đề án cho phù hợp với điều kiện thực tế của công tác tuyển sinh, như: chi tiết các tiêu chí phụ, làm rõ các điều kiện xác định chỉ tiêu cụ thể cho từng tổ hợp xét tuyển...) thì trường gửi nội dung đề nghị điều chỉnh bằng văn bản về Bộ GDĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học) và chuyển file qua địa chỉ Email: htnga@moet.edu.vn từ ngày 03/7/2017 đến trước 17 giờ 00 ngày 06/7/2017. Bộ sẽ tổng hợp cập nhật lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đợt 1.

2. Hướng dẫn thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT

Từ ngày 09/7 đến ngày 11/7/2017 Cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến. Đề nghị các sở giáo dục và đào tạo thông báo cho thí sinh biết để tham gia đồng thời lưu ý đây chỉ là giai đoạn chạy thử phần mềm giúp thí sinh làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến. Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại (Reset) để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT từ ngày 15/7/2017.

3. Thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh

Các Sở GDĐT căn cứ vào lịch tuyển sinh (theo công văn số 603/BGDĐT-GDĐH ngày 17/02 /2017 của Bộ GDĐT) để tổ chức thực hiện các công việc sau:

Hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu khi đăng ký dự thi.

Chỉ đạo các trường THPT, điểm tiếp nhận hồ sơ mở các phòng máy tính có nối mạng Internet để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến;

Chỉ đạo cập nhật Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trong trường hợp thí sinh điều chỉnh tăng số nguyện vọng so với số nguyện vọng đã đăng ký ban đầu và thu phí đối với số nguyện vọng tăng thêm (cùng mức thu với phí ĐKXT ban đầu). Nếu nội dung đề nghị điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh không chuẩn xác dẫn đến phần mềm tuyển sinh không chấp nhận thì loại bỏ nguyện vọng có thông tin sai đó. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi thí sinh nộp Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, điểm tiếp nhận hồ sơ yêu cầu thí sinh ký xác nhận nội dung điều chỉnh để cập nhật thông tin chính xác của thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và chịu trách nhiệm về thông tin đã cập nhật, đồng thời thông báo để thí sinh kiểm tra thông tin điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trên hệ thống. Tất cả các công việc này phải kết thúc trước 17 giờ 00 ngày 25/7/2017. Trong trường hợp vướng mắc liên hệ số điện thoại 0868310868 hoặc Email:pvluong@moet.edu.vn  để được hỗ trợ.

4. Thực hành các chức năng phần mềm tuyển sinh năm 2017

Để đảm bảo công tác xét tuyển được thực hiện đúng quy chế và diễn ra trong trật tự, Bộ GDĐT yêu cầu tất cả các trường sử dụng kết quả Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển phải cử cán bộ tuyển sinh tham gia thực hành các chức năng phần mềm trên hệ thống thi tuyển sinh từ ngày 06/7 đến ngày 8/7/2017 với cơ sở dữ liệu giả lập; quy trình, thời gian, vai trò của các trường được hướng dẫn tại Phụ lục 1.

5. Thực hiện quy trình xét tuyển, lọc ảo

Năm 2017, Bộ hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh, về thống kê nguyện vọng thí sinh, về phần mềm xét tuyển, lọc ảo... để giúp các trường thực hiện tuyển sinh thuận lợi. Các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu, xác định điểm chuẩn trúng tuyển vào các ngành của trường.

Quá trình sử dụng phần mềm xét tuyển và lọc ảo được hướng dẫn tại Phụ lục 2. Các nhóm xét tuyển và các trường (trong và ngoài nhóm xét tuyển) đều phải chủ động trong quá trình tuyển sinh và tương tác với phần mềm xét tuyển, lọc ảo theo lịch chung.

Đặc biệt, các trường phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện qui định: Danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 30/7/2017. Các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Các trường cần lưu ý phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ lọc bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định. Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan bị xử lý theo Điều 25 của quy chế tuyển sinh hiện hành. Những trường tuyển thiếu chỉ tiêu trong đợt 1 có thể tiếp tục xét tuyển các đợt bổ sung.

Để danh sách thí sinh trúng tuyển sát với chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, Bộ GDĐT yêu cầu các trường, nhóm trường xét tuyển thực hiện:

Bố trí cán bộ có kinh nghiệm trong việc thống kê số liệu hàng năm, phân tích dữ liệu, xử lý thông tin… về tuyển sinh để kiểm soát tỷ lệ thí sinh ảo phù hợp với từng trường, từng ngành học và quy trình tuyển sinh. Khác với năm 2016, năm 2017 trong đợt 1 xét tuyển thí sinh chỉ trúng tuyển vào một trường duy nhất nên chỉ còn tỷ lệ ảo nhỏ do thí sinh trúng tuyển nhưng đi học nước ngoài hoặc không học tiếp đại học, cao đẳng hoặc đã xác nhận nhập học với phương thức xét tuyển theo học bạ...

Hiện nay một số trường đã tự nguyện hình thành nhóm xét tuyển khu vực phía Bắc và nhóm xét tuyển khu vực phía Nam. Các nhóm cần thống nhất quy chế của nhóm; trong đó, xác định rõ quyền và trách nhiệm của các trường thành viên và trường điều phối nhóm để hỗ trợ lẫn nhau trong xét tuyển và lọc ảo. Các trường cần lưu ý tính toán việc điều chỉnh danh sách dự kiến trúng tuyển hoặc điểm dự kiến trúng tuyển sau mỗi lần lọc ảo trong nhóm và lọc ảo toàn quốc để đảm bảo danh sách thí sinh chính thức trúng tuyển vào trường sau lần cuối cùng lọc ảo toàn quốc (ngày 30/7/2017) sát với chỉ tiêu tuyển sinh của trường.

Các trường, nhóm trường lưu ý bảo mật thông tin trong suốt quá trình xét tuyển, lọc ảo.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo kịp thời về Bộ GDĐT (qua Vụ Giáo dục Đại học) theo số điện thoại: 024.32181385; 024.32181386; 024.38681386; 024.38692392; Email: hotroxettuyen2017@moet.edu.vn hoặc nmhung@moet.edu.vn để được hướng dẫn./.

Xem Nội dung chi tiết công văn Tại đây 

Theo Thanh Thủy
Bộ Giáo dục và Đào tạo - Vụ Giáo dục Đại học