Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 14/3/2017 11:34

Hợp tác và chuyển giao chương đào tạo Mã nguồn mở và An ninh mạng

Hội thảo “Ứng dụng mã nguồn mở ở Nhật Bản và Việt Nam” thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và nước Hội thảo “Ứng dụng mã nguồn mở ở Nhật Bản và Việt Nam” thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và nước

GD&TĐ - Chiiều 13/3, Trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng), Công ty Evolable Asia, Viện LPI (Nhật Bản) phối hợp tổ chức hội thảo “Ứng dụng mã nguồn mở ở Nhật Bản và Việt Nam” và thực hiện ký kết hợp tác đào tạo và chuyển giao chương trình đào tạo Mã nguồn mở và An ninh mạng giữa Viện LPI (Nhật Bản), Công ty Evolable Asia và ĐH Đông Á.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực, việc ứng dụng mã nguồn mở được xem là xu thế phát triển tất yếu trong bối cảnh thị trường công nghệ thông tin thế giới đầy tính cạnh tranh hiện nay.

Ứng dụng mã nguồn mở đã và đang mang đến ngày càng nhiều cơ hội nghiên cứu, cải tiến, phát triển phần mềm, đặc biệt là cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở trong tương lai cho sinh viên công nghệ thông tin.

Nói về hoạt động “Sử dụng mã nguồn mở ở Nhật Bản” của mình, ông Gen Narui – Giám đốc Viện LPI-Nhật Bản, cho biết: Thời điểm này, khoảng 99.6% các siêu máy tính đều sử dụng hệ thống Linux: hệ điều hành máy tính (OS) nguồn mở.

Tỉ lệ sử dụng hệ thống Linux trên thị trường máy tính hiệu suất cao là 99.8%, một con số rất lớn và thống lĩnh thị trường. Windows không hề có tỉ lệ phần trăm nào trong cùng thị trường.

Đối với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ máy tính, các công nghệ tiên tiến đắt đỏ nhất luôn không ngừng gây tác động và lấn át các công nghệ rẻ hơn. Điều này có nghĩa, chính vì thị phần của Linux trong lĩnh vực máy tính hiệu suất cao là gần 100%, tỉ lệ cổ phần của Linux trong các ứng dụng công nghệ phổ thông khác, trừ lĩnh vực máy tính cá nhân để bàn, dĩ nhiên sẽ gia tăng trên thế giới.

Theo ông Gen Narui, các công ty lớn về công nghệ như Google, Yahoo, Amazon.com, Facebook và Twitter đều đã sử dụng hệ thống Linux để vận hành và cung cấp dịch vụ khắp toàn cầu. Trên thị trường trao đổi chứng khoán thế giới, các thị trường như The New York Stock exchange, NASDAQ, Londo, Tokyo và hơn 80% các thị trường mua bán chứng khoán khác trên thế giới đều sử dụng Linux để vận hành hệ thống của họ. Trường hợp tương tự cũng đang diễn ra trong lĩnh vực ngân hàng”.

Ký kết hợp tác đào tạo và chuyển giao chương trình đào tạo Mã nguồn mở và An ninh mạng giữa Viện LPI (Nhật Bản) và Trường ĐH Đông Á 

Ông Nguyễn Quang Thanh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng - cho hay: Đà Nẵng hiện đang sử dụng mã nguồn mở một cách hiệu quả, và cơ hội phát triển cho những người làm trong lĩnh vực này tại TP. Đà Nẵng là rất lớn. Chính vì vậy, việc tăng cường hợp tác, chuyển giao liên kết hợp tác này mang tính đột phá giữa Trường ĐH Đông Á và Viện LPI-Japan, Công ty Evolable Asia trong việc đào tạo và phát triển lĩnh vực mã nguồn mở, hướng đến cung ứng nhân lực CNTT chất lượng cao cho TP. Đà Nẵng.

Hội thảo “Ứng dụng mã nguồn mở ở Nhật Bản và Việt Nam” và thực hiện ký kết hợp tác đào tạo và chuyển giao chương trình đào tạo Mã nguồn mở và An ninh mạng là hoạt động nằm trong khuôn khổ hợp tác quốc tế giữa Trường ĐH Đông Á với các đối tác chiến lược hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm tự do mã nguồn mở của Nhật Bản (Viện LPI-Japan, Công ty Evolable Asia, Công ty S2,…) và các sở, ban, ngành, hiệp hội phần mềm tại Đà Nẵng.

Dịp này, Trường ĐH Đông Á và Viện đào tạo và nghiên cứu Linux Professional Institute-Japan (LPI-Nhật Bản) và Công ty Evolable Asia cũng đạt được thỏa thuận hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao chương trình đào tạo Mã nguồn mở và An ninh mạng để tiến tới thành lập Trung tâm cấp chứng chỉ Linux tại Trường ĐH Đông Á. Theo đó, Trường ĐH Đông Á tiếp tục mở rộng chương trình hợp tác thiết thực với hơn 20 đối tác có uy tín cao nhằm tăng tỉ lệ việc làm cho SV tại thị trường ASEAN và các nước khác.

Đại Thắng

Tin tiêu điểm