Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 1/8/2017 21:25

Hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique ngày càng phát triển

Quang cảnh buổi tiếpQuang cảnh buổi tiếp

GD&TĐ - Chiều 1/8, tại Hà Nội, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có buổi tiếp và làm việc với bà Nyeleti Brooke Mondlane- Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Mozambique.

Vui mừng khi được đón ngài đại sứ đến trụ sở Bộ GD&ĐT để trao đổi các vấn đề về giáo dục, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho biết: Việt Nam và Mozambique có quan hệ khá lâu và rất tốt đẹp về GD-ĐT.

Vào năm 2008, hai Chính phủ Việt Nam và Mozambique đã kí Nghị định thư về hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Trên cơ sở đó vào năm 2014, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Mozambique đã kí Nghị định thư về hợp tác giáo dục, tăng cường hơn nữa các hợp tác về giáo dục trong nhiều lĩnh vực như trao đổi học bổng, trao đổi chuyên gia giáo dục.

Hàng năm, Bộ GD&ĐT tiếp nhận năm sinh viên Mozambique sang học tập tại Việt Nam. Cùng với đó, hàng năm, Bộ GD&ĐT Việt Nam cử sinh viên đi thực tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mozambique.
Trên cơ sở những mối quan hệ tốt đẹp sẵn có, Bộ GD&ĐT luôn mong muốn hợp tác giữa Việt Nam và Mozambique ngày càng phát triển.

Vui mừng được đến Việt Nam và có buổi làm việc tại Bộ GD&ĐT, bà Nyeleti Brooke Mondlane chia sẻ: Nhân dân và Chính phủ Mozambique luôn đánh giá cao sự giúp đỡ mà Việt Nam đã dành cho, đặc biệt trong lĩnh vực GD-ĐT.

Sáng 1/8, tại buổi hội đàm nhân chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bàn đến nhiều vấn đề về hợp tác giữa hai nước, trong đó có GD-ĐT.

Mozambique đánh giá cao hiệu quả về hợp tác giáo dục giữa hai nước. Các sinh viên Mozambique sau khi học tập tại Việt Nam trở về đều có đóng góp rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Do đó Mozambique mong muốn Việt Nam sẽ tăng nhiều hơn số học bổng dành cho các sinh viên nước bạn.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa tặng quà lưu niệm cho bà Nyeleti Brooke Mondlane- Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Mozambique.

Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Mozambique, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho hay: Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ triển khai thực hiện những công việc, những chủ trương mà hai thủ tướng đã thống nhất.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đại học, học viện dành sự quan tâm tốt nhất cho các sinh viên Mozambique đang theo học tại đây. Việt Nam có hệ thống các trường đại học tốt, đa ngành, sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Mozambique sang học.

Thông qua bà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác Mozambique, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa gửi lời hỏi thăm và mời bộ trưởng Bộ Giáo dục Mozambique thăm Việt Nam để bàn bạc những kế hoạch cụ thể về hợp tác GD-ĐT giữa hai nước.

Lan Anh