Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 8/6/2017 11:56

Hơn 76.000 HS Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Hơn 76.000 HS Hà Nội bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

GD&TĐ - Sáng 9/6, hơn 76.000 HS Hà Nội dự thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập, năm học 2017 - 2018. Thời gian chính thức của kỳ thi diễn ra trong 3 ngày, từ 9 – 11/6.

Ngành GD&ĐT Hà Nội đã triển khai các công tác chuẩn bị cẩn thiết, từ cơ sở vật chất đến đội ngũ cán bộ coi thi, để đảm bảo một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Tập trung cao nhất cho kỳ thi

Ông Phạm Quốc Toản, Phó Trưởng Phòng Quản lý & Kiểm định Chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết: Cũng trong sáng 7/6, Sở chính thức công bố quyết định thành lập điểm thi và lịch làm việc của kỳ thi; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban lãnh đạo điểm thi, thống nhất phương thức làm việc và kiểm tra công tác chuẩn bị; Phó trưởng đểm thi phụ trách cơ sở vật chất (CSVC) báo cáo việc chuẩn bị CSVC phục vụ điểm thi bao gồm phòng thi, thiết bị và văn phòng phẩm phục vụ kỳ thi, phương án bảo vệ các phòng thi sát nhà dân, gần đường giao thông, tường rào đảm bảo an toàn...

Đi sâu vào phương án bảo vệ điểm thi, ông Phạm Quốc Toản chia sẻ: Tất cả các điểm thi đều có phương án bảo vệ trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Ban chỉ đạo thi của Thành phố đã triển khai các đoàn  kiểm tra công tác phối hợp của trường đặt địa điểm thi với UBND phường (xã), Ban chỉ đạo và kiểm tra các kỳ thi và tuyển sinh quận huyện, thị xã về công tác phục vụ và bảo vệ kỳ thi. Có phương án phòng chống cháy nổ, mưa lũ, ngập úng, mất điện,… đảm bảo cho trường thi an toàn trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Sau khi kiểm tra lại toàn bộ công tác chuẩn bị và các điều kiện phục vụ cho kỳ thi, nếu chưa đầy đủ phải có biện pháp khắc phục kịp thời. Chậm nhất 16giờ ngày 8/6, các hội đồng thi dán niêm phong phòng thi.

Với các trường đặt điểm thi, theo yêu cầu của Ban chỉ đạo thi, sẽ ngừng mọi hoạt động trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Những lưu ý đối với thí sinh

Ông Phạm Quốc Toản cũng lưu ý các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay một số vấn đề sau:  

Nếu thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, sẽ không được dự thi buổi thi đó. Thí sinh bị ốm trong khi đang thi: cán bộ coi thi đề nghị cán bộ giám sát thi đưa thí sinh đến y tế của Điểm thi và lập biên bản xác nhận.

Cán bộ coi thi thu đề thi, giấy thi, giấy nháp của thí sinh, bảo quản và nộp cho Trưởng Điểm thi sau buổi thi. Nếu trong suốt buổi thi do thí sinh ốm không làm được bài thi, TS tự nguyện không nộp bài thi, coi thí sinh đó vắng thi, cán bộ coi thi không thu bài thi môn đó của TS, không cho TS ký tên vào Phiếu thu bài thi và Bảng ghi tên dự thi.

TS có việc đột xuất đặc biệt xảy ra không thể tiếp tục thi được: Trưởng điểm thi lập biên bản.  Đối với thí sinh vi phạm quy chế thi: Mọi vi phạm quy chế thi đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh theo Điều 49 Quy chế thi THPT quốc gia hiện hành.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, thí sinh cần hết sức lưu ý những điểm mới của quy chế thi như: không được mang theo điện thoại vào phòng thi và không được đến muộn. Thực tế đã có những trường hợp đáng tiếc xảy ra đối với một số thí sinh bị lập biên bản và đình chỉ thi với lý do mang điện thoại vào phòng thi. Những thí sinh đó đã tự mình kết thúc kỳ thi một cách sớm nhất. Điều này là vô cùng đáng tiếc bởi chỉ vì một lỗi vô ý mà các em đã mất đi cơ hội của 9 năm miệt mài tập”.

Lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2017 - 2018

Ngày

Buổi

Môn thi

Thời gian làm bài

Giờ phát đề thi cho TS

Giờ bắt đầu làm bài

09/6/2017

Sáng

Ngữ văn

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Chiều

Toán

120 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

10/6/2017

Sáng

Ngoại ngữ

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Chiều (thi các môn chuyên)

Ngữ văn, Toán,

Tin học, Sinh học

150 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

Tiếng Pháp,

Tiếng Nhật (môn thay thế)

120 phút

14 giờ 25

14 giờ 30

11/6/2017

Sáng (thi các môn chuyên)

Vật lí, Lịch sử, Địa lí

150 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Hoá học, Tiếng Anh

120 phút

7 giờ 55

8 giờ 00

Nếu điểm thi nào vẫn để xảy ra tình trạng thí sinh bị lập biên bản vì mang điện thoại vào phòng thi thì đó sẽ là khuyết điểm lớn của các Trưởng điểm thi và cán bộ coi thi. Do đó với tinh thần trách nhiệm của mình, các cán bộ coi thi trước khi vào phòng thi cần nhắc nhở thí sinh một lần nữa kiểm tra lại trong túi có điện thoại hay không và yêu cầu các em thực hiện theo đúng quy chế.Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội

Minh Châu

Tin tiêu điểm