Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 27/7/2017 10:28

Hơn 300.000 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

Thí sinh được tạo mọi điều kiện trong việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyểnThí sinh được tạo mọi điều kiện trong việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển

GD&TĐ - Thông tin chính thức từ Bộ GD&ĐT ngày 26/7 cho biết, tính đến hết ngày 25/7, tổng số thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học là hơn 300.000 thí sinh. Trong đó, thay đổi trực tuyến là hơn 246.000 thí sinh (chiếm hơn 82%); thay đổi bằng phiếu là hơn 53.000 thí sinh (chiếm gần 18%).

Thí sinh được tạo thuận lợi tối đa

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, các con số trên cho thấy hiệu quả bước đầu của việc ứng dụng công nghệ thông tin ở mức cao hơn vào công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2017 nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho việc tuyển sinh nói chung và điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh nói riêng; đồng thời, tạo cơ sở dữ liệu đồng bộ, minh bạch, khách quan để bảo đảm công bằng trong công tác tuyển sinh.

Từ ngày 26/7, Bộ GD&ĐT sẽ mở cổng dữ liệu để các trường đại học tải dữ liệu thí sinh đăng ký xét tuyển, chính thức tiến hành xét tuyển đại học.

Ngày 28/7, các trường đại học sẽ bắt đầu tiến hành lọc ảo. Theo đó, các trường phải tuân thủ thời gian lọc ảo, nguyên tắc lọc ảo ở các lần tiếp theo. Nếu các trường không tải kết quả dự kiến để lọc ảo thì hệ thống sẽ sử dụng kết quả dự kiến ở bước lọc ảo trước đó để lọc ảo. Các trường phải hoàn thành tải kết quả lọc ảo lần 6 là cơ sở trường cập nhật vào hệ thống cho danh sách trúng tuyển công bố gọi nhập học trước 17 giờ ngày 30/7.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, căn cứ vào những dữ liệu về phổ điểm, sự điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh dự kiến điểm chuẩn năm 2017 sẽ cao hơn năm 2016 từ một đến vài điểm ở một số ngành. Một số ngành khác, điểm chuẩn sẽ chỉ tăng nhẹ so với năm ngoái.

Năm 2017, thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng xét tuyển vào các đại học, cao đẳng sư phạm. Tuy nhiên, phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4 - 5 nguyện vọng. Thậm chí có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% chỉ đăng ký 2 nguyện vọng.

Để hỗ trợ các trường lọc hồ sơ ảo, Bộ GD&ĐT sẽ cung cấp tất cả dữ liệu đăng ký xét tuyển của thí sinh để trường cân nhắc quyết định điểm chuẩn phù hợp nhất. Sau khi có danh sách dự kiến, các trường cập nhật lên cổng tuyển sinh của Bộ. Phần mềm thống kê nguyện vọng sẽ loại bỏ những nguyện vọng thấp của thí sinh đã trúng tuyển nhiều nguyện vọng để đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất (nếu có) trong danh sách mà các trường gửi lên.

Những điều thí sinh cần ghi nhớ

Như báo GD&TĐ đã thông tin, từ ngày 26/7 đến 1/8, các trường ĐH trên cả nước sẽ thực hiện xét tuyển, xác định điểm trúng tuyển (điểm chuẩn) vào các ngành đào tạo. Bộ GD&ĐT lưu ý, sau khi trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận nhập học bằng cách nộp cho trường bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi. Theo lịch tuyển sinh, ngày 1/8, các trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển.

Nếu đã có tên trong danh sách trúng tuyển, đến trước ngày 7/8, thí sinh phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện) để khẳng định nhập học tại trường đã trúng tuyển. Theo lịch nhập học của trường thí sinh sẽ đến trường nộp các giấy tờ (học bạ, giấy chứng nhận ưu tiên…) để làm thủ tục nhập học.

Trường hợp thí sinh không xác nhận nhập học thì vẫn có thể tham gia xét tuyển đợt bổ sung. Tuy nhiên khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cũng cần cân nhắc lựa chọn các ngành, trường yêu thích để đảm bảo khi trúng tuyển có thể yên tâm xác nhận nhập học vào trường.

Sau khi biết điểm chuẩn đại học và biết đã đỗ đại học, thí sinh cần nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường ĐH để xác nhận học tập. Sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, các đợt xét tuyển bổ sung sẽ được thực hiện từ sau ngày 13/8. Thời gian cụ thể của các đợt xét tuyển bổ sung sẽ do các trường quy định. Trong xét tuyển đợt bổ sung thí sinh được phép đăng ký xét tuyển vào nhiều trường và không hạn chế số nguyện vọng.

Một thông tin quan trọng nữa đối với các thí sinh là nếu chưa đăng ký xét tuyển, chưa đánh dấu vào mục sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì sẽ không được xét tuyển đợt 1. Tuy nhiên, thí sinh vẫn có thể tham gia xét tuyển ở các đợt xét tuyển bổ sung hay đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển bằng kết quả học tập ở THPT với các trường có chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức này.

Theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, từ ngày 26/7, các điểm thu nhận hồ sơ hoàn thành việc cập nhật thông tin về điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của tất cả thí sinh vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Bắt đầu từ ngày 28-30/7, các trường ĐH, CĐ thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 theo Quy chế tuyển sinh. Từ ngày 1/8, các trường ĐH, CĐ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Từ ngày 7/8, các trường ĐH, CĐ gửi giấy xác nhận nhập học cho thí sinh đợt 1.

Nhóm PV