Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 4/9/2018 17:27

Hôm nay (5/9) học sinh cả nước nô nức khai giảng năm học mới

Hôm nay (5/9) học sinh cả nước nô nức khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Ngày 5/9, các trường học trên cả nước tưng bừng tổ chức khai giảng năm học mới 2018-2019. Từ đồng bằng đến miền núi, từ vùng thuận lợi đến những nơi khó khăn nhất đều tràn ngập không khí hân hoan, chào đón khởi đầu đáng nhớ của năm học, cũng là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Ngày đặc biệt này, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội... sẽ đến dự khai giảng, khích lệ, động viên thầy trò nhiều trường học trên cả nước, góp phần tạo tâm thế tốt nhất bước vào năm học mới với những thành công mới.

Trong lễ khai giảng, từng lời bức thư của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ vang lên với lời chúc tốt đẹp nhất dành cho các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh cùng toàn thể sinh viên, học sinh cả nước.

Lễ khai giảng năm nay được Bộ GD&ĐT hướng dẫn tổ chức thống nhất trên cả nước vào buổi sáng ngày 5/9. Chương trình khai giảng ngắn gọn, hướng đến học sinh, đảm bảo trang nghiêm. Đối với cấp học mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Năm học 2017 - 2018, ngành Giáo dục tiếp tục nhận được sự quan tâm của Trung ương Đảng, sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp có hiệu quả của các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố; sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân; đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp trong quá trình triển khai các nhiệm vụ của ngành.

Từ kết quả đạt được đáng khích lệ, năm học 2018-2019, ngành Giáo dục tiếp tục ổn định những hoạt động đổi mới của ngành; đồng thời triển khai thực hiện một số công việc trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, kỷ cương, nền nếp và giải quyết các vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội.

Mời bạn đọc nhấn F5 để cập nhật không khí khai giảng trên cả nước.

 • 13:14 ngày 05/09/2018

  Trường THPT Minh Đạm (Bà Rịa - Vũng Tàu) đón năm học mới

  Sáng nay 5/9, tập thể Trường THPT Minh Đạm, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nô nức chào đón năm học mới.

  Cô giáo Lữ Thị Trà Giang, Hiệu trưởng Trường THPT Minh Đạm vinh dự đón nhận bằng khen Tập thể Lao động xuất sắc của tỉnh Bà Rịa, Vũng Tàu.

  Ngoài ra, ngân hàng Agribank đã tặng 8 suất học bổng là 8 chiếc xe đạp cho các em học sinh là những tấm gương vượt khó biết vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

  Buổi lễ còn trang trọng vinh danh các thầy cô đạt thành tích cao trong công tác giảng dạy, trao học bổng cho các em học sinh đạt thành tích cao trong Kỳ thi THPT quốc gia như đạt thủ khoa môn Lịch Sử của tỉnh, điểm cao các khối thi và đậu vào các trường đại học danh tiếng để làm động lực thúc đẩy hơn một nghìn học sinh của trường tiếp tục bước tiếp con đường của các anh chị.

  Buổi lễ  có nhiều tiết mục văn nghệ và đặc biệt là tràn đầy quyết tâm của cả thầy và trò trong hội đồng sư phạm nhà trường - chuyển đổi giáo dục!

  Nguyễn Thị Thúy (Tiếng nói giáo viên)

 • 12:29 ngày 05/09/2018

  Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ khai giảng năm học mới

  Lễ khai giảng Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ. 

  Sáng 5/9, ông Huỳnh Văn Sum - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng đã đến dự Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 tại Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ.      

  Trong năm học 2017 - 2018, Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ với sự quyết tâm vượt khó của tập thể giáo viên và học viên Trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là 100%, có trên 89% học viên xếp loại hạnh kiểm tốt và trên 49% học viên xếp loại học lực khá, giỏi. Năm học 2018 - 2019, trường tuyển sinh mới 43 học viên, nâng tổng số học viên của trường là 169 với 5 khối lớp 6, 8, 10, 11 và 12.

  Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum đã trao cờ thi đua do Chủ tịch UBND tỉnh tặng cho Trường Bổ túc Văn hóa Pali Trung cấp Nam bộ; đồng thời biểu dương, khen ngợi những cố gắng và kết quả mà tập thể giáo viên và học viên của trường đã đạt được trong năm qua.

  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Văn Sum đã đến kiểm tra một số hoạt động của trường như phòng máy vi tính, nhà ăn, chỗ nghỉ của học viên và nhắc nhở Ban Giám hiệu nhà trường cần phải thường xuyên kiểm tra, sửa chữa để tạo điều kiện cho học viên an tâm học tập. Ông cũng đã gửi tặng cho trường phần quà trị giá 10 triệu đồng.

  Tại buổi lễ khai giảng, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng… đã gửi các phần quà chúc mừng. Bên cạnh đó Hội Khuyến học tỉnh cũng đã trao học bổng Lương Định Của cho 5 học viên và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng đã trao học bổng cho 10 học viên vượt khó học giỏi của trường.  

  Lưu Hồng Tài

   

 • 12:21 ngày 05/09/2018

  Cà Mau: Năm học 2018 - 2019 tăng hơn 14.000 HS

  HS Trường THCS - THPT Lý Văn Lâm, TP Cà Mau dự lễ khai giảng 

  Sáng 5/9, gần 252 ngàn học sinh các cấp học của tỉnh Cà Mau đồng loạt khai giảng năm học 2018 - 2019; năm học này số HS của tỉnh tăng hơn 14 ngàn em so với cùng kỳ năm trước.

  Đồng chí Dương Thanh Bình - Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đã đến dự khai giảng tại Trường THCS - THPT Lý Văn Lâm, TP Cà Mau; lễ khai giảng còn có Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau - Nguyễn Minh Luân cùng các đại biểu, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm.

  Năm học 2018 - 2019, Trường THCS - THPT Lý Văn Lâm có hơn 2.300  học sinh (tăng hơn 100 em so với cùng kỳ năm trước). Nhà trường có gần 16 ngàn m2 đất phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

  Sau 5 năm thành lập (2013 - 2014 đến 2017 - 2018), trường lớp, chất lượng dạy, học và học sinh tăng lên không ngừng. Năm đầu tiên nhà trường có 24 lớp, 73 giáo viên, hơn 850 học sinh; đến nay số học sinh của trường tăng gần 3 lần so với 5 năm trước.

  Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm đầu tiên (2015 - 2016) của trường đạt hơn 91%; năm học vừa qua tăng lên hơn 98%, vượt chỉ tiêu chung trong toàn tỉnh. Học sinh giỏi, giáo viên giỏi cũng tăng dần hàng năm.

  Tại lễ khai giảng, nhiều tập thể và cá nhân, như: Ngân hàng BIDV, Công ty Bảo hiểm PJICO, Công ty Bảo hiểm PVI và phụ huynh học sinh của trường hỗ trợ hơn 30 suất học bổng (mỗi suất 5 triệu đồng) cho học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập; tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

  Năm học 2018 - 2019, toàn tỉnh Cà Mau có gần 252 ngàn học sinh các cấp (tăng hơn 14 ngàn em so với cùng kỳ năm trước). Số học sinh tăng tập trung ở cấp TH, THCS và THPT; còn cấp mầm non thì giảm. Trong cấp học phổ thông, tăng nhiều nhất là học sinh TH với gần 6 ngàn em.  

  Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau - Nguyễn Minh Luân: Năm học mới toàn ngành đề cao tinh thần: "Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới và Sáng tạo”; thầy và trò nhà trường cần nhanh chóng ổn định trường, lớp, giáo viên ngay từ đầu năm học. Xây dựng phương án, lộ trình kế hoạch năm học thật chủ động và đạt hiệu quả cao nhất.

  Thông Sắc 

 • 11:51 ngày 05/09/2018

  Lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh dự khai giảng năm học mới

  Hòa trong không khí tưng bừng chào đón ngày khai giảng năm học mới 2018 – 2019, lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tham dự lễ khai giảng năm học mới tại các địa phương trên cả nước.

  Tại tỉnh Bình Định, đồng chí Lê Quốc Phong – Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dự khai giảng tại trường THPT Tuy Phước số 3.

  Tại đây đồng chí đã trao tặng 30 suất học bổng Vừ A Dính (30 triệu đồng) kèm theo 30 ba lô dành cho 30 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng một sân bóng chuyền trị giá 30 triệu đồng cho trường.

  Một tiết mục văn nghệ chào mừng năm học mới của thầy trò trường THPT Tuy Phước số 3

  Tại Cao Bằng, đoàn công tác Trung ương Đoàn do đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn đã tới thăm và tham dự lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019 tại trường trung học phổ thông Pò Tấu, Trùng Khánh, Cao Bằng.

  Năm học 2017 - 2018, các hoạt động giáo dục trong nhà trường đều có sự chuyển biến và đạt được những kết quả tích cực. Với tổng số 347 học sinh đặc thù là con em dân tộc Tày, Nùng, thầy trò Trường THPT Pò Tấu đã luôn nỗ lực, phấn đấu đạt nhiều thành tích trong kì thi học sinh giỏi các cấp và kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

  Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra lễ đón 120 em học sinh vào lớp 10 và văn nghệ chào mừng năm học mới.

  Dịp này, Trung ương Đoàn đã trao tặng 02 bộ máy tính, 01 máy chiếu, 200 đầu sách thư viện; 400 áo xanh thanh niên cho thầy và trò trường THPT Pò Tấu.

  Ngoài ra trao 20 học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm khuyến khích, động viên các em vươn lên học tốt nhân dịp năm học mới.

  Trao 10 suất học bổng Vừ A Dính và mười ba lô dành cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng cho nhà trường một bộ máy chiếu hai bộ máy tính 1 máy in.

  Đồng chí Phạm Văn Cao – Bí Thư huyện ủy huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) đánh trống khai giảng năm học mới

  Hiền Anh

 • 11:43 ngày 05/09/2018

  Tôn trọng để hạnh phúc

  Trong ngày khai giảng tại Trường THCS&THCS Ban Mai (Hà Nội), thầy trò nhà trường và phụ huynh đã cùng nắm tay nhau, hướng về chủ đề năm học “Tôn trọng để hạnh phúc”.

  Theo thầy hiệu trưởng Nguyễn Khánh Chung, khi gia đình và nhà trường cùng đồng hành, bắt tay nhau để đi chung một con đường, cùng hướng về một mục tiêu, cùng chia sẻ thông tin, học sinh sẽ trở thành trung tâm của công tác giáo dục và được vun đắp tâm hồn, ươm mầm tài năng, phát triển năng lực một cách trọn vẹn nhất. 

  Thầy Nguyễn Khánh Chung hy vọng, chính học sinh sẽ là những người lan tỏa thông điệp chủ đề năm học 2018 – 2019 “Tôn trọng để Hạnh phúc” bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa và cụ thể thông qua các hoạt động học tập và sinh hoạt tại trường, tại gia đình và cộng đồng. 

  Thầy trò Trường THCS&THPT Ban Mai khai giảng năm học mới 
 • 11:28 ngày 05/09/2018

  Ngày khai giảng vui tươi của trường vùng cao

  Ngày hội khai giảng của 242 học sinh của Trường Dân tộc nội trú huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi.

  Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Danh Từ cho biết, năm nay, nhà trường đón 60 em học sinh lớp 6. Nghi lễ đón học sinh đầu cấp được diễn ra trang trọng.

  Ngay sau phần lễ trang trọng, ngắn gọn, thầy - trò Trường Dân tộc nội trú huyện Quan Hóa đã tham gia nhiều trò chơi như: Kéo co, múa hát tập thể... Không khí ngày khai giảng được diễn ra vui vẻ, học sinh háo hức đến trường. Qua đó nhằm tạo tâm thế thoải mái, tự tin cho các em trước khi chính thức bước vào năm học mới.

  Minh Phong

 • 11:27 ngày 05/09/2018

  Vượt lũ đến trường dự khai giảng

  Sáng 5/9, cùng với cả nước, các cô giáo và học sinh Trường Tiểu học Hồng Thu (huyện Sìn Hồ, Lai Châu) đã tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019.

  Đây là ngôi trường tiểu học lớn nhất huyện, với gần 780 học sinh theo học, trong đó trên 80% là con em đồng bào dân tộc Mông. Nằm trong khu vực thung lũng, hầu hết gia đình các em đều tập trung trong vòng bàn kính 10km quanh trường. Tuy vậy, do mưa lũ, đường đến trường đã bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều con suối vẫn còn ngập trong nước lũ, khiến việc đi lại rất khó khăn, đặc biệt là các em học sinh nhỏ tuổi.

  Nhờ sự quan tâm sát sao của chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo đã nỗ lực vận động các em tới trường.

  Thu Hà

 • 11:06 ngày 05/09/2018

  Con em đồng bào Tây Bắc nô nức trong ngày hội “toàn dân đưa trẻ đến trường"

  Sáng 5/9, hòa chung không khí ngày hội “toàn dân đưa trẻ đến trường” của cả nước, gần 1 triệu học sinh tại các tỉnh khu vực Tây Bắc là: Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái nô nức bước vào năm học mới 2018 – 2019.

  Trong lễ khai giảng hôm nay, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh biên giới Điện Biên đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đặc biệt là việc chung tay khắc phục hậu quả thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ gần đây. Tuy nhiên, sau nhiều ngày tiến hành khắc phục, đến ngày 5/9, 497 trường học trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã đồng loạt tiến hành khai giảng trong niềm vui hân hoan.

  Tại Sơn La - tỉnh miền núi biên giới khó khăn với nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, những ngày qua, các thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã nỗ lực vượt khó, chạy đua với thời gian để các em học sinh có một ngày khai giảng an toàn, tươi vui nhất.

  Ngành Giáo dục và Đào tạo Sơn La xác định ngay từ đầu năm học sẽ tập trung ổn định tinh thần cho giáo viên, học sinh, làm tốt công tác huy động học sinh các cấp đến trường, đảm bảo không có học sinh nào vì khó khăn sau lũ mà phải nghỉ học và phải đảm bảo an toàn cho thầy, trò khi tổ chức học trở lại.

  Minh Thịnh

 • 10:56 ngày 05/09/2018

  Phú Thọ: Hơn 350 nghìn học sinh bước vào năm học mới

  Sáng 5/9, gần 360 nghìn học sinh ở các bậc học từ mầm non đến THPT trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức khai giảng năm học mới 2018 – 2019…

  Bước vào năm học mới Phú Thọ có trên 355.712 học sinh và trên 24 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Các cơ sở giáo dục đã xây dựng bổ sung, cải tạo, sửa chữa và đưa vào sử dụng mới trên 402 phòng học, sửa chữa 355 phòng các loại để đưa vào sử dụng trong năm học mới, tổng số tiền đầu tư cho chuẩn bị năm học mới là 128,7 tỷ đồng...

  Theo ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để Lễ Khai giảng diễn ra với nghi lễ trang trọng, tạo dấu ấn tốt đẹp, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh.

  “Sở GD&ĐT cũng lưu ý các đơn vị không để buổi Lễ kéo dài và để học sinh (nhất là học sinh nhỏ tuổi) ngồi dưới trời nắng nóng quá lâu hoặc dưới trời mưa vượt sức chịu đựng của các em. Trường hợp trong một xã, phường, thị trấn có nhiều trường Tiểu học, THCS muốn phối hợp tổ chức chung tại một địa điểm, cần bàn bạc thống nhất trong lãnh đạo của các trường, đồng thời xin ý kiến chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã, phường, thị trấn và của phòng GD&ĐT. Riêng đối với cấp học mầm non, tổ chức khai giảng theo đặc thù của cấp học” - Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết.

  Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc (bên trái) dự lễ khai giảng tại trường THP Chuyên Hùng Vương

  Các đại biểu dự lễ khai giảng

  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Minh Châu tặng hoa chúc mừng năm học mới thầy và trò trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương

  Phó Bí thư trường trực Tỉnh ủy Bùi Văn Quang đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Hùng Vương thị xã Phú Thọ 

  Các em học sinh trường THPT Chuyên Hùng Vương tại lễ khai giảng

  Nam Khánh

 • 10:51 ngày 05/09/2018

  Học sinh huyện đảo Trường Sa bước vào năm học mới

  Sáng 5/9, hơn 275.000 học sinh của các cấp bậc học từ MN, TH, THCS, THPT tỉnh Khánh Hòa cũng bước vào khai giảng năm học mới.

  Năm học vừa qua, ngành GD&ĐT đã nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của UBND tỉnh, sự phối hợp tích cực, kịp thời, có hiệu quả của các Sở, ban, ngành cùng các địa phương trong tỉnh, sự quan tâm, ủng hộ, chia sẻ của toàn xã hội, đặc biệt là sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp trong quá trình triển khai các nhiệm vụ đề ra, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

  Năm học mới 2018-2019 số lượng học sinh và quy mô trường lớp, cấp bậc học tiếp tục có sự phát triển và được quan tâm… báo hiệu cho một năm học mới sẽ thành công.

  Chào cờ trong lễ khai giảng 
  Tiếng trống báo hiệu năm học mới 
  Giáo viên, PHHS hân hoan đưa trẻ tới trường
  Lễ khai giảng nhận được sự quan tâm của các cấp ban ngành trên huyện đảo.
   

  Tặng quà khuyến khích HS trên huyện đảo học tập tốt

  Tuấn Hạnh

 • 10:34 ngày 05/09/2018

  Khánh Hòa: Nhiều phần quà động viên con em ngư dân trong ngày khai giảng

  Sáng ngày 5/9, hòa chung không khí phấn khởi đồng loạt khai giảng năm học mới trên cả nước, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Thanh Quang, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD&ĐT và ông Trần Nguyên Lập, Trưởng phòng Giáo dục TP Nha Trang đã đến dự khai giảng năm học mới tại trường THCS Lê Thanh Liêm.

  Tại lễ khai giảng, ông Lê Thanh Quang thay mặt Tỉnh ủy Khánh Hòa đã trao 150 triệu đồng tiền học bổng đến thầy cô và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt tại trường Lê Thanh Liêm. Trong đó, trao tặng 30 em, mỗi em 4 triệu đồng, và 3 triệu đồng mỗi thầy cô giáo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học trước.

  Ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy cho biết, trường THCS Lê Thanh Liêm đa phần là con em của ngư dân làm nghề đánh bắt xa bờ góp phần giữ gìn chủ quyền biển đảo cho Tổ Quốc, tuy có người thân đi làm xa dài ngày nhưng thành tích học tập của các em rất tốt, luôn có tỷ lệ học sinh khá, giỏi cao so với các trường khác trong thành phố Nha Trang.

  Nhân dịp khai giảng năm học mới, Bí thư Tỉnh ủy mong muốn tập thể thầy cô trường THCS Lê Thanh Liêm tiếp tục nỗ lực để bắt đầu một năm học với nhiều thành công, và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một cao hơn nữa.

  Các em học sinh trường THCS Lê Thanh Liêm trong ngày khai giảng 
  Ông Lê Thanh Quang trao phần quà học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích học tập tốt 
  Mạnh Tuấn
 • 10:34 ngày 05/09/2018

  Học sinh trường THPT Thái Nguyên tự tin vào năm học mới

  Sáng nay (5/9) thầy và trò Trường THPT Thái Nguyên (thuộc trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên) tưng bừng bước vào năm học mới 2018 – 2019.

  Phát biểu tại lễ khai giảng, TS Phạm Thị Thủy – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: Năm học 2018 – 2019 Trường THPT Thái Nguyên đón gần 300 học sinh khối 10. Trường để ra mục tiêu phấn đấu đạt chỉ tiêu về 2 mặt giáo dục là học lực: giỏi đạt gần 20%; khá trên 60%; trung bình khoảng 20%; yếu 0%. Đối với hạnh kiểm: Tốt 80%; khá 20% và sẽ không còn học lực trung bình và yếu kém. Tỷ lệ lên lớp đạt 99%; tốt nghiệp đạt 99% đến 100%...

  “Để có được những thành tích trên, trong năm học mới 2018 – 2019 trường THPT Thái Nguyên sẽ tiếp tục cho các em học sinh tham gia những buổi ngoại khóa nhằm tìm hiểu kiến thức theo chủ đề để giúp các em học sinh có sự hiểu biết hơn về quê hương đất nước. Đặc biệt, có những buổi tìm hiểu về nghề nghiệp cho các em học sinh khối 12 để các em có hiểu biết nhất định khi chọn ngành, nghề cho mình ở năm cuối….” – TS Phạm Thị Thủy cho biết.

  Nam Khánh

 • 10:28 ngày 05/09/2018

  Từng bừng ngày hội đến trường

  Thầy cô giáo Trường PT dân tộc bán trú tiểu học Quản Bạ (Hà Giang) chuẩn bị khai giảng

  Cô giáo đón học sinh lớp 1 vào trường 
  Hào hứng tham gia ngày hội đến trường 

  Sáng ngày 5/9, thầy cô giáo và học sinh Trường PT dân tộc bán trú tiểu học Quản Bạ (Hà Giang) cũng hân hoan trong niềm vui ngày khai giảng.

  Cô giáo Hoàng Thị Bình, Hiệu trưởng Trường PT dân tộc bán trú tiểu học Quản Bạ (Hà Giang) cho biết, năm nay nhà trường có tổng số 225 em học sinh bán trú nên công tác chuẩn bị khai giảng cũng được các thầy cô giáo chuẩn bị khá chu đáo. Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho 19 lớp với 405 học sinh. Đặc biệt, năm nay nhà trường đón 101 học sinh lớp 1 tựu trường.

  Ngay từ sáng sớm, các em nhỏ đã đến trường. Thầy cô giáo ra tận cổng trường đón các em. Với trẻ em vùng cao, lần đầu tiên đến trường có nhiều bỡ ngỡ, các thầy cô giáo sẽ là người mẹ thứ 2 để dẫn dắt các em trên hành trình tìm kiếm tri thức. Niềm vui ngày hội đến trường sẽ mãi là ký ức đẹp trong mỗi học sinh vùng cao.

  Trịnh Huyền

 • 10:21 ngày 05/09/2018

  Trường THPT Thuận Hóa- Huế khai giảng năm học mới

  PGS.TS Nguyễn Văn Thuận – Hiệu trưởng THPT Thuận Hóa đánh trống khai trường

  Sáng 5/9 trong không khí hân hoan chào đón năm học mới hơn 560 học sinh Trường THPT Thuận Hóa trực thuộc trường ĐHSP Huế đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019, đây là năm học thứ 4 của nhà trường.

  Trong năm học 2017- 2018, trường THPT Thuận Hóa đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, các hoạt động của nhà trường đều có sự chuyển biến tích cực: Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 98,83 % , HS đậu đại học đạt 77,48 %. Toàn trường có tỉ lệ lên lớp đạt trên 99, 15 %. Trong đó tỉ lệ học sinh Giỏi là 6,1 %, học sinh Khá chiếm 57,0 % . Tỉ lệ học sinh đạt hạnh kiểm tốt và khá 97, 2%, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm Yếu.

  Đặc biệt có 3 em đạt giải 3 ở bộ môn Lịch sử; 1 em đạt huy chương Vàng môn đẩy tạ Tại Hội khoẻ phù đổng của tỉnh; Huy chương vàng môn chạy 100 m tại ĐH Thể dục, thể thao tỉnh. Bước vào năm học mới trường THPT Thuận Hóa trực thuộc trường ĐHSP Huế có 166 em HS lớp 10 được xét tuyển vào Trường. Trường THPT Thuận Hóa là ngôi trường công lập trực thuộc trường ĐHSP Huế. Với mục tiêu hướng tới hình thành một môi trường giáo dục chất lượng cao, thân thiện, an toàn; rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh, kết hợp dạy chữ với dạy người.

  Minh Ngọc

 • 10:17 ngày 05/09/2018

  Trường THCS Bế Văn Đàn (Hà Nội) tưng bừng trong lễ khai giảng

  Sáng 5/9, Trường THCS Bế Văn Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) đã từng bừng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018 - 2019…

  Hơn 50 năm qua, các thế hệ thầy và trò trường THCS Bế Văn Đàn đã nỗ lực và giành được nhiều thành tích đáng tự hào. Nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba, Bằng khen của Bộ GD&ĐT, của Thủ tướng Chính phủ, trường liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp thành phố với nhiều thành tích trong giảng dạy và học tập.

  Năm học 2017-2018 vừa qua, thầy và trò nhà trường đã đạt được những kết quả ấn tượng: Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi GV giỏi và HS giỏi; trường Tiên tiến xuất sắc cấp TP; Bằng khen của Chủ tịch UBND TP; Bằng khen “Đơn vị xuất sắc công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi khối THCS” của BCH T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Cờ thi đua “Đơn vị dẫn đầu khối THCS về công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi” của Thành Đoàn Hà Nội.

  Bước vào năm học mới 2018-2019 này, nhà trường tiếp tục thực hiện việc đổi mới công tác quản lý và thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng GD; quyết tâm thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua của ngành; tiếp tục xây dựng nhà trường thành một tập thể đoàn kết nhất trí, trở thành một đơn vị tiên tiến xuất sắc, góp phần vào sự nghiệp GD chung của Thủ đô.

  Cô và trò trường THCS Bế Văn Đàn tưng bừng khai giảng năm học mới 
  Hơn 1600 học sinh trường THCS Bế Văn Đàn dự lễ khai giảng năm học 2018 - 2019 
  Nam Khánh
 • 10:13 ngày 05/09/2018

  Thầy trò nơi vùng cao Lũng Cú tưng bừng đón năm học mới

  Cùng chung niềm vui chuẩn bị đón năm học mới, cô và trò Trường PTDTBT THCS Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang cũng tưng bừng bước vào năm học mới.

  Cô giáo Phạm Thị Tuyển, Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang cho biết, năm nay, nhà trường có 9 lớp  với 277 học sinh, tăng 22 học sinh so với năm học trước. Ngay từ sáng sớm, các học sinh nội trú của trường đã dậy thật sớm, dọn dẹp trường lớp, giúp các thầy cô quét sân trường, kê bàn ghế chuẩn bị buổi lễ khai giảng.

  Ngày khai giảng năm học mới học sinh thường mặc những bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình, trường có học sinh người Lô Lô và người Mông. Đối với học sinh cấp THCS thường tự đi đến trường, không được bố mẹ đưa đón bằng ô tô xe máy như dưới xuôi. Các em thường rất háo hức vì được thầy cô hân hoan chào đón.

  Cô giáo và học sinh tưng bừng trong ngày khai giảng

  Học sinh Trường PTDTBT THCS Lũng Cú trong buổi lễ khai giảng

  Nụ cười học sinh vùng cao ngày khai giảng 
  Nhiều sắc màu dân tộc của học sinh vùng cao trong ngày khai giảng 
  Lê Đăng 
 • 10:03 ngày 05/09/2018

  Lào Cai: Thêm 165 nhà vệ sinh và nhà tắm cho học sinh trong năm học mới

   Khai giảng năm học mới ở xã biên giới A Mú Sung (Bát Xát- Lào Cai), sáng ngày 5-9-2018.  

  Sáng nay 5-9, hơn 500 học sinh cùng với các thầy, cô giáo Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBTTH và THCS) xã biên giới A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã tưng bừng khai giảng năm học mới 2018- 2019. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh  tham dự buổi khai giảng của thầy và trò nhà trường vùng cao, biên giới này. 

  Sáng ngày 5-9, tại  630  trường học, của chín huyện, thành phố trong tỉnh Lào Cai, hơn 211 nghìn học sinh các cấp học  đã tưng bừng khai giảng năm học mới 2018- 2019. Đặc biệt, học sinh ở các vùng vừa bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất như huyện Văn Bàn, Sa Pa, Bảo Thắng, Bắc Hà, Si Ma Cai đã chủ động khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, giao thông, bảo đảm khai giảng đúng thời gian, nội dung, chương trình dạy và học theo qui định. Năm học mới này, tỉnh Lào Cai tuyển mới hơn 17 nghìn học sinh vào lớp Một. Đến nay, tỉnh Lào Cai đã sáp nhập 99 trường học thành 48 trường, xóa 54 điểm trường lẻ, gộp 266 điểm mầm non- tiểu học, đưa 14 nghìn học sinh về điểm trường chính; giảm 15 trường, với 168 lớp học so với năm học trước. Nét mới trong năm học này là tỉnh Lào Cai đã dành 106 tỷ đồng để  xây mới và sửa chữa 872 công trình nhà tắm, nhà vệ sinh phục vụ  giáo viên và học sinh. Trước khai giảng đã có 165 công trình nhà tắm, nhà vệ sinh được hoàn thành đưa vào sử dụng, nâng cao một bước chất lượng cuộc sống, điều kiện dạy và học cho các nhà trường ở địa phương.

  QUỐC DŨNG

 • 09:38 ngày 05/09/2018

  Hải Phòng: Hơn 46 vạn học sinh hân hoan đón chào năm học mới

  Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo UBND quận Hải An dự Lễ Khai giảng năm học mới 2018- 2019 tại trường THPT chuyên Trần Phú 

  Sáng 5/9, hơn 46 vạn học sinh của trên 800 trường học trên địa bàn TP. Hải Phòng vui mừng dự lễ Khai giảng năm học mới 2018 - 2019.

  Nhiều năm gần đây ngành giáo dục Hải Phòng luôn đạt được những kết quả cao trong công tác giáo dục, đào tạo , đặc biệt đào tạo học sinh mũi nhọn.

  Năm học 2017 – 2018, là năm học mà ngành giáo dục Hải Phòng gặt hái được nhiều thắng lợi to lớn trong công tác giáo dục. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững; kỷ cương, nền nếp trong hoạt động giáo dục tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và chuyên nghiệp được nâng cao.

  Từng bước thực hiện việc đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy được đẩy mạnh thực hiện ở tất cả các cấp học, ngành học. Giữ vững vị trí tốp đầu các tỉnh thành phố về công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia.

  Kết quả, trong năm học 2017 - 2018, thành phố Hải Phòng đứng thứ 2 toàn quốc với 91/106 thí sinh đoạt giải. Trong đó: 11 giải nhất (toán 1, lý 1, văn 1, sinh 2, tiếng Anh 2, tiếng Trung 1, Địa lý 2, Lịch sử 1), 24 giải nhì, 28 giải ba, 28 giải khuyến khích. Bốn năm liên tiếp đứng 2 toàn quốc về số học sinh đoạt giải. Trong năm 2018 đứng đầu toàn quốc về số học sinh đoạt giải Nhất.

  Đặc biệt, năm học 2017-2018 vừa qua ngành giáo dục Hải Phòng đã kịp thời tham mưu cho thành phố ban hành Nghị quyết về cơ chế chính sách trong phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; tuyển chọn, sử dụng, đãi ngộ đội ngũ giáo viên giỏi trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế thành phố Hải Phòng.

  Bước vào năm học 2018 - 2019, toàn thành phố Hải Phòng có trên 800 trường học với gần 461.024 học sinh với trên 29 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các bậc học, ngành học. Để chuẩn bị cơ sở tốt nhất cho năm học mới 2018- 2019, ngành giáo dục Hải Phòng đã đầu tư trên 550 tỷ đồng, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, tích cực triển khai xây dựng hệ thống trường chuẩn, đảm bảo tốt nhất nhu cầu giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh.

  Nguyễn Dịu
 • 09:35 ngày 05/09/2018

  Khai giảng ấm áp tại Trường Tiểu học Giang Biên (Hà Nội)

  Lễ khai giảng tại trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên – Hà Nội) diễn ra ấm áp và nhanh gọn. Trong khoảng 1 giờ, bên cạnh phần nghi thức theo quy định chung, Ban Giám hiệu đã tặng quà chào mừng cho 258 học sinh lớp 1; Lãnh đạo Phường Giang Biên tặng quà cho 11 học sinh nghèo.

  Không khí buổi lễ khai giảng thêm vui và hào hứng khi thầy cô giáo và các em học sinh cùng nhau biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính cô Hiệu trưởng nhà trường sáng tác. Sau phần lễ trang nghiêm, phần hội tưng bừng, tất cả học sinh về lớp vui liên hoan bánh kẹo; cùng múa hát và chơi các trò chơi dân gian, nghe giáo viên chủ nhiệm phổ biến kế hoạch học tập tuần 1.

  Cô giáo Hứa Thu Huyền - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Đổi mới hình thức và nội dung tổ chức lễ khai giảng, lấy học sinh làm trung tâm được Ban Giám hiệu nhà trường chủ động thực hiện từ mấy năm nay. Chúng tôi quan niệm, lễ khai giảng phải là một ngày vui trọn vẹn, ý nghĩa, một kỷ niệm khó quên đối với tuổi thơ của các em. Đặc biệt đối với các học sinh lớp 1, lần đầu tiên được dự lễ khai giảng ở trường tiểu học".

  Lãnh đạo Phường Giang Biên và Hiệu trưởng trường Tiểu học Giang Biên (quận Long Biên – Hà Nội) trao quà cho học sinh nghèo trong Lễ Khai giảng

  Kim Thoa

 • 09:35 ngày 05/09/2018

  Nữ sinh duyên dáng trong tà áo dài ngày khai trường

  Ngày 5/9, khắp nơi trên cả nước từng bừng chào đón ngày ngày hội tựu trường. Thầy và trò cùng náo nức, hân hoan, cờ hoa rực rỡ mừng ngày khai giảng năm học mới (2018 – 2019).

  Nổi bật nhất là các nữ sinh THPT duyên dáng, thướt tha, yêu kiều trong bộ áo dài trắng. Các em như những bông hoa xinh đẹp, điểm tô thêm cho buổi lễ khai giảng thêm long trọng và trang nghiêm.

    Không khí khẩn trương, ổn định, trước giờ khai giảng 
  Các cô giáo THPT Trần Phú – Hoàn Kiếm tranh thủ ghi lại khoảnh khắc đẹp nhất trước thềm năm học mới 
  Tranh thủ ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất 
  Nữ sinh cùng bình chọn ảnh "Ai đẹp nhất" 
   Hiền Anh
 • 09:14 ngày 05/09/2018

  Nghệ An: Kịp khắc phục khó khăn đón năm học mới

  Sáng nay, hơn 783.000 học sinh và hơn 53.000 giáo viên toàn tỉnh Nghệ An bước vào lễ khai giảng năm học mới 2018 – 2019.

  Tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An từ sáng sớm nhiều phụ huynh đã đưa con đến trường và ở lại để cùng con đón dự lễ khai giảng năm học mới.

  Đây là ngôi trường nằm ở vùng trung du bán sơn địa, điều kiện còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự quan tâm của chính quyền và sự nỗ lực của tập thể các thầy giáo cô giáo, trường liên tục nhiều năm liên được công nhận danh hiệu Tập thể lao động suất sắc, công nhận kiểm định chất lượng mức độ 3 năm 2016 và Trường chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2017 – 2018.

  Bước vào năm học mới trường có 630 học sinh, trong đó có 170 học sinh vào lớp 1. Các em lớp 1 lần đầu tiên rời khỏi môi trường mầm non vào tiểu học còn khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, sau thời gian 2 tuần từ khi tựu trường, các em đã làm quen với trường lớp, với thầy cô và những quy tắc mới.

  Hôm nay, trong lễ khai giảng, các em còn được tặng vở, bút, để thêm niềm vui, phấn khởi, háo hức cho năm học đầu tiên của bậc phổ thông.

  Nhân dịp này, Hội khuyến học tỉnh Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu cũng đã tặng 10 xe đạp và các suất quà cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trường Tiểu học Ngọc Sơn.

  Dịp đầu năm học mới, Nghệ An liên tiếp chịu thiên tai, bão lũ, gây thiệt hại về cơ sở vật chất cho hàng chục trường và điểm trường vùng cao. Tuy nhiên, với sự nỗ lực hết sức của ngành giáo dục, với sự hỗ trợ của nhiều lực lượng, các trường đã kịp thời khắc phục khó khăn để đón năm học mới.

  Trong ngày hôm nay 5/9, ngoài trường PT DTNT THCS Con Cuông phải lùi ngày khai giảng vì đang trong quá trình di dời, còn lại hơn 1600 trường học khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An lễ khai giảng vẫn diễn ra bình thường theo đúng quy định.

  Một học sinh vào lớp 1 bỡ ngỡ bên mẹ trong ngày khai giảng 
   Nhiều phụ huynh đưa con đi khai giảng và ở lại động viên, cùng chứng kiến ngày vui của cô trò 
  Niềm vui rạng rỡ trong ngày hội đến trường 
   Đón chào học sinh bước vào lớp 1 
  Lãnh đạo tỉnh ủy Nghệ An tặng vở cho học sinh trường Tiểu học Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An 
   Phần hội giao lưu văn nghệ

  Clip: Khai giảng năm học mới 2018 – 2019 tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn, Quỳnh Lưu, Nghệ An

   

  Hồ Lài

 • 09:12 ngày 05/09/2018

  Trường Tiểu học Nghĩa Tân (Hà Nội) đón năm học mới

  Hòa chung không khí tưng bừng khai giảng năm học mới trên cả nước, hôm nay (5/9), thầy trò trường Tiểu học Nghĩa Tân đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2018-2019. Buổi lễ có sự tham dự của các đại diện lãnh đạo Sở GĐ&ĐT Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Nghĩa Tân, cùng toàn thể thầy, trò nhà trường.

  Phát biểu tại buổi lễ, cô Lê Thị Thanh Thủy – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trong năm học vừa qua, giáo viên và học sinh nhà trường đã đạt được nhiều thành tích, thực hiện tốt những kế hoạch đã đề ra.

  Trong năm học tiếp theo này, nhà trường sẽ cố gắng phát huy hơn nữa truyền thống dạy và học đã được vun đắp, bồi dưỡng nhiều năm qua, để không phụ lòng kỳ vọng, mong mỏi của các cấp chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh.

  Trao đổi với PV, cô Trịnh Thị Chung Thủy – Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nghĩa Tân cho biết, năm nay nhà trường tuyển sinh được 59 lớp, tăng 01 lớp so với năm trước. Số học sinh lớp 1 là 825 em, trên tổng số 3449 học sinh toàn trường.

  Để đáp ứng được công tác dạy và học trong năm nay, nhà trường cũng trú trọng đầu tư tất cả các hoạt động giáo dục, trong đó có việc đánh giá theo thông tư 22 của Bộ Giáo dục; đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, đặc biệt là học ngoại ngữ.

  Năm nay, nhà trường chú trọng đầu tư vào chuẩn đầu ra của mỗi khối lớp trong dạy học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh liên kết...

  Cô Thủy chia sẻ thêm, vừa qua, UBND quận đã đầu tư kinh phí gần 10 tỷ để nhà trường nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất đáp ứng cho việc dạy và học. Do đó, với số lượng học sinh tăng thêm 1 lớp trong năm học này, nhà trường đã hoàn toàn sẵn sàng về mặt cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ giáo viên.

  Thời gian tới, trường cũng mong muốn nhận được nhiều nguồn lực để đầu tư vào các hạng mục công nghệ thông tin, phát triển các hoạt động trải nghiệm cho các con ở trong và ngoài nhà trường.

  Minh Thành

 • 09:07 ngày 05/09/2018

  TP Cần Thơ: Nhiều phần quà, học bổng tặng HS hoàn cảnh khó khăn

  Nhằm giúp HS nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp khai giảng năm học mới, tại TP Cần Thơ đã có nhiều phần quà, học bổng dành tặng cho HS.

  Tại Trường THPT Châu Văn Liêm, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống đã tặng quà và học bổng cho 10 em HS nghèo hiếu học; đại diện các ban, ngành, các tổ chức xã hội cùng các mạnh thường quân đã trao hơn 50 suất quà và học bổng cho HS.

  Bên cạnh đó, các em HS đạt thành tích cao trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 cũng được lãnh đạo thành phố và nhà trường khen thưởng.

   Cô Trần Thị Lụa – Hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm đánh trống khai giảng năm học

  Bà Trần Hồng Thắm – GĐ Sở GD&ĐT TP Cần Thơ khen thưởng cho các em HS thủ khoa vào các ngành các trường ĐH năm 2018 
  Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống tặng quà và học bổng cho HS nghèo hiếu học. 
  Niềm vui của các em HS được khen thưởng 

  Quốc Ngữ

 • 08:51 ngày 05/09/2018

  Háo hức ngày khai trường tại Trường THPT Xuân Đỉnh (Hà Nội)

  Ghi nhận tại cổng trường ngày khai giảng là hình ảnh học trò tinh khôi với đồng phục quần xanh áo trắng gọn gàng, còn các cô giáo thì dịu dàng trong những tà áo dài thướt tha. Những gương mặt thầy cô, học sinh ai nấy đều rạng ngời niềm phấn khởi và hạnh phúc ….
   Nét rạng ngời trên gương mặt các học sinh
  Tường Vy
 • 08:19 ngày 05/09/2018

  Xúc động "nghe" học sinh khiếm thính "hát" quốc ca

  Có lý do để Lễ Khai giảng năm học mới ở trường PTCS Xã Đàn (Hà Nội) luôn đặc biệt và nhiều xúc cảm. Đó là bởi, nơi ấy có những học sinh đặc biệt và cả những thầy cô âm thầm đưa qua sông những chuyến đò mà hành khách chỉ trò chuyện bằng ánh mắt và cảm nhận bằng trái tim.

  Thầy Phạm Văn Hoan - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Năm nào cũng vậy, "nghe" các con hát Quốc ca bằng ngôn ngữ ký hiệu, bất cứ ai chứng kiến cũng đều dội lên cảm xúc yêu thương, khó tả. Đây là năm thứ 3 thầy được tham dự lễ khai giảng cùng các em học sinh của trường, sự ngạc nhiên ban đầu đã qua đi, chỉ còn đọng lại và sâu đậm là sự tình yêu thương và rưng rưng xúc động.

  Hòa cùng tiếng ca của gần 1 nửa số học sinh bình thường đang học hòa nhập cùng các bạn khiếm thính, lời Quốc ca ngân vang, thôi thúc thầy và trò nhà trường gắng công học tập, rèn luyện, đạt kết quả cao trong năm học mới nhiều thắng lợi.

  Clip: Xúc động "nghe" học sinh đặc biệt của Trường PTCS Xã Đàn (Hà Nội)hát Quốc ca trong Lễ Khai giảng năm học mới

   

  Kim Thoa

 • 08:13 ngày 05/09/2018

  Rộn ràng không khí khai giảng tại trường chuyên

  Sáng nay (5.9), hơn 1.000 học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam chính thức khai giảng năm học 2018 – 2019.

  Nhiều em có mặt từ sớm tận hưởng trọn vẹn niềm vui ngày khai trường. Em Hà Vy lớp 11 chuyên Văn cho biết: Em có mặt ở trường từ 6 giờ 30. Đến trường, cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ …không khí ngày khai giảng ngập tràn khiến em rất hào hứng. Em mong rằng, năm học mới này em sẽ gặt hái được nhiều thành công trong học tập.

   Chơi trò chơi

  Còn Hà Phương lớp 11 chuyên Anh chia sẻ: Em tin rằng, ngày khai giảng hôm nay sẽ để lại nhiều kỷ niệm cho chúng em. Vừa đến trường đã được những lời ca, tiếng hát, bạn bè, thầy – trò hàn huyên tâm sự. Biết bao điều đọng lại trong em. Đây sẽ là ngày đáng nhớ nhất trong một năm học. Em sẽ quyết tâm học tập thật tốt để xứng đáng với niềm mong ước của thầy, cô và cha mẹ.

  Minh Phong

 • 08:11 ngày 05/09/2018

  Trường tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội): Bức xúc của phụ huynh không ảnh hưởng tới con ngày khai trường

  Sáng 5/9, lễ khai giảng tại trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức diễn ra theo đúng kế hoạch trong không khí khá nhộn nhịp. Ngay từ sáng sớm nhiều phụ huynh đã đưa con em đến trường để dự lễ khai giảng năm học 2018-2019.

  Chia sẻ với Báo GD&TĐ, một phụ huynh có con học lớp 1 cho biết: "Việc rất đông phụ huynh tụ tập tại trường chiều 4/9 là do muốn đối thoại trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường về các khoản thu đầu năm học. Đây là chuyện giữa phụ huynh và nhà trường nên chúng tôi không muốn ảnh hưởng đến ngày vui của các cháu. Bởi vậy, từ sáng sớm chúng tôi đã chuẩn bị để đưa các cháu đến dự lễ khai giảng".

  Trước đó, chiều 4/9, nhiều phụ huynh học sinh đã tụ tập tại sân trường tiểu học Sơn Đồng để bày tỏ sự không đồng tình với các khoản thu do nhà trường đưa ra. Phụ huynh học sinh cũng đề nghị được tiếp xúc với lãnh đạo nhà trường để nghe giải thích về các khoản thu mà họ cho là chưa hợp lý.

  Trước sự việc trên, thông tin với Báo GD&TĐ, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức, Trưởng phòng GD&ĐT huyện, yêu cầu xác minh làm rõ việc thu chi. Ngay sau khi có kết quả xác minh, làm rõ sự việc, chúng tôi sẽ thông tin tiếp”.

  Chí Tín

 • 07:59 ngày 05/09/2018

  Trường Nguyễn Siêu – Hà Nội khai giảng năm học mới

  HS lớp 1 hòa chung vào bài hát mừng khai giảng năm học mới 

  Háo hức ngày khai giảng

  NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh – Chủ tịch HĐQT Trường Nguyễn Siêu đánh trống khai giảng năm học mới

  Sáng nay 5/9/2018, hòa chung không khí ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, Trường Nguyễn Siêu (Hà Nội) đã khai giảng năm học mới 2018- 2019. Tham dự cùng thầy, trò, cùng các bậc phụ huynh học sinh trường Nguyễn Siêu có ông Cao Đức Phát – UV BCH TW Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực, Ban Kinh tế TW; PGS.TS Vũ Thị Tú Anh – Phó vụ trưởng Vụ GDTX Bộ GD&ĐT; TS PHạm Xuân Hậu – Phó vụ trưởng vụ TCCB Bộ GD&ĐT…

  Năm học vừa qua là năm học “Đổi mới và Phát triển” toàn diện, đặc biệt là đổi mới về tổ chức quản lý nhà trường; về dạy và học của Thày và Trò; về trang thiết bị cơ sở vật chất theo yêu cầu của trường Quốc tế Cambridge và phục vụ đời sống vật chât stinh thần của giáo viên, học sinh… Những yếu tố đó đã tạo nên thành tựu đáng tự hào mà nổi bật như: Trong 4 năm liên tục tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, 100% học sinh lớp 12 đỗ vào các trường ĐH uy tín trong và ngoài nước; năm học 2017-2018: thi HS giỏi đạt 191 giải thưởng lớn các cấp, trong đó có 6 HCV; 18 HCB; 15 HCĐ quốc tế; 100% học sinh song ngữ đạt xuất sắc…

  Bước sang năm học 2018 – 2019, cùng với sự chuyển mình của giáo dục nước nhà, trường Nguyễn Siêu đã phát triển cả về số lượng và chất lượng. 100% HS lớp 1, lớp 2, lớp 6 và 57% học sinh lớp 10 học chương trình song ngữ Quốc tế Cambridge, 100% học sinh toàn trường học tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế Cambridge; bên cạnh độ ngũ giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm, trường đã bổ sung thêm nhiều GV trẻ có trình độ chuyên môn và tiếng Anh tốt, tiếp cận với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bằng giáo dục STEM, chương trình phát triển kĩ năng, hoạt động trải nghiệm thực tế được chú trọng nâng cao; tiếp tục lộ trình đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong nhà trường…

  Đ.Hạnh

 • 07:54 ngày 05/09/2018

  TP Cần Thơ: 236.948 học sinh vào năm học mới

  Năm học 2018 - 2019, TP Cần Thơ có 236.948 học sinh; trong đó cấp học Mầm non có 178 trường, tổng số trẻ là 39.203 (Nhà trẻ: 4.876; Mầm non: 34.327). Bậc Tiểu học có 180 trường, tổng số HS: 98.387; Trung học cơ sở có 66 trường, tổng số HS 68.270; Trung học phổ thông có 33 trường, tổng số HS 31.088

  Năm học này, TP Cần Thơ có 14.124 cán bộ, giáo viên; trong đó Mầm non có 4.150 người; Tiểu học: 4.418; Trung học cơ sở: 3.453; Trung học phổ thông: 2.103.

  Sáng 5/9, lãnh đạo TP Cần Thơ đã đến dự lễ khai giảng năm học tại Trường THPT Châu Văn Liêm, quận Ninh Kiều.

  Đến dự lễ khai giảng có ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ; đại diện các sở, ban, ngành và phụ huynh học sinh.

  Một số hình ảnh khai giảng năm học mới tại Trường THPT Châu Văn Liêm (TP Cần Thơ):

  Quốc Ngữ

 • 07:49 ngày 05/09/2018

  Clip hát Quốc ca của học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong. (Phan Nga)

   

 • 07:46 ngày 05/09/2018

  Bạc Liêu: Học sinh lớp 1 rạng ngời với trường mới, bạn mới trong ngày khai trường

  Ngay từ sáng sớm, tại Trường TH Phùng Ngọc Liêm (TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu) các em học sinh được cha mẹ chuẩn bị quần áo tươm tất, đầu tóc được chải gọn gàng để sẵn sàng tham gia ngày Hội. Trước không khí nhộn nhịp ngập tràn cờ hoa của năm học mới, nhiều em tỏ ra khá bỡ ngỡ, khuôn mặt rạng ngời để chờ đón tiếng trống trường điểm chính thức bước vào năm học mới.

  Tạo không khí sinh động cho môi trường giáo dục, nhà trường chuẩn bị chu đáo phần “lễ” và “hội” chào đón các em nhỏ, đặc biệt là học sinh bước vào lớp 1. Nhiều trẻ rất thích thú với lần đầu tiên dự lễ khai giảng ở trường mới, với bạn mới; chăm chú theo dõi nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn.

  Cờ hoa rộn ràng tại Trường TH Phùng Ngọc Liêm trong ngày khai trường 

  Học sinh lớp 1 chăm chú theo dõi văn nghệ

  Thùy Trang

 • 07:34 ngày 05/09/2018

  Ngày khai trường đầy cảm xúc của những học sinh đặc biệt

   Niềm vui đón năm học mới
   Ngày đáng nhớ của cả cô và trò

  Lễ khai giảng tại trường PTCS Xã Đàn (quận Đống Đa – Hà Nội) - ngôi trường dành cho những học sinh đặc biệt thực sự đầy xúc cảm, với niềm vui hiển hiện trên từng gương mặt các phụ huynh đưa con em đến trường, tưng bừng như đi hội và không khí hân hoan chẳng khác gì các trường không đặc biệt!.

  Có mặt tại cổng trường cùng con từ rất sớm, một phụ huynh hồ hởi tâm sự: Tôi có con trai “đặc biệt” năm nay vào lớp 1. Lẽ thường, mỗi bước trưởng thành của con cái luôn là ước mơ và hi vọng của các bậc làm cha mẹ. Con cái thiệt thòi, kém may mắn sẽ khiến hoài bão của cha mẹ có phần dè dặt… Tuy nhiên, không khí ấm áp, tươi vui của ngày khai giảng khiến tôi phấn chấn và đặt nhiều kỳ vọng hơn khi con nhận được sự quan tâm và yêu thương của các thầy cô giáo nơi đây - những người luôn ý thức và hết lòng sẻ chia với sự đặc biệt của mỗi học sinh".

  Cờ và hoa trên tay, nụ cười tươi rói trên môi, mỗi trái tim bé nhỏ hẳn đang chộn rộn vì hạnh phúc trong ngày tựu trường. Tiếng nô đùa, í ới gọi nhau có thể bớt râm ran hơn so với những ngôi trường khác nhưng những ánh mắt, nụ cười lấp lánh kia cũng đã đủ nói thay tất cả. Có lẽ, nơi đây chỉ tồn tại những yêu thương và hướng thiện, sự sẻ chia ấm áp, âm thầm lan tỏa từ mỗi trái tim…

  Kim Thoa

 • 07:30 ngày 05/09/2018

  An Giang: Đưa đón HS vùng biên giới vượt lũ đến trường khai giảng

  Hiện nay, mực nước lũ ở các tỉnh đầu nguồn Đồng bằng sông Cửu Long đang dâng cao nên việc đảm bảo an toàn cho học sinh là hết sức quan trọng. Trước tình hình nước lũ diễn biến phức tạp, công tác huy động học sinh ra lớp và đưa rước học sinh đến trường được các địa phương chuẩn bị sẵn sàng.

  Ngày khai giảng năm học mới, từ sáng sớm 5/9 chính quyền địa phương, nhà trường cùng phụ huynh đã chung tay đưa học sinh tới lớp.

  Hình ảnh chúng tôi ghi lại học sinh vượt lũ đi khai giảng vào sáng sớm 5/9 tại huyện đầu nguồn biên giới An Phú (An Giang) - nơi tiếp giáp với Campuchia.

   T. An – Q. Ngữ
 • 07:20 ngày 05/09/2018

  Cà Mau: Chuẩn bị sẵn phương án khai giảng khi trời mưa

  Trường THPT Cà Mau hoàn tất chuẩn bị chu đáo cho buổi lễ từ rất sớm

  Thời tiết sáng 5/9 khá dễ chịu cho ngày Hội toàn dân đưa trẻ đến trường ở Đất mũi. Ngay từ sáng sớm học sinh và thầy cô đã tề tựu đông đủ tại trường học để chào đón khoảnh khắc ý nghĩa khởi đầu năm học mới.

  Sáng sớm nay ở Cà Mau thời tiết nắng ráo, khoảng 6h tại Trường THPT Cà Mau (TP.Cà Mau, Cà Mau) đã có những học sinh háo hức đến trường rất sớm, nhà trường nhanh chóng bố trí chỗ ngồi cho các em để tiến tới giờ ổn định cho buổi Lễ.

  Mặc dù trời mưa rào trước khi khai giảng, nhưng nhà trường đã đã có phương án thay đổi kế hoạch trước thời tiết xấu để tiến hành lễ khai giảng.

  Thùy Trang

 • 06:46 ngày 05/09/2018

  Học sinh tới sớm, hồi hộp chờ tiếng trống khai trường

  Hòa chung với không khí ngày khai trường trong cả nước, thầy trò Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, quận 5, TPHCM đã có mặt từ rất sớm, gương mặt rạng ngời, háo hức đón ngày khai giảng đầy ý nghĩa.

  Về phía nhà trường, mọi công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng đã được chuẩn bị chu đáo cả phần lễ, phần hội. Được biết, năm nay trường vinh dự đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về dự khai giảng. 

  Em Triều An, lớp 10A2 cho hay: Em dậy từ sớm và tới trường lúc khoảng 6h hơn, lần đầu khai giảng ở trường Lê Hồng Phong, khởi đầu cho 3 năm học cấp THPT tại đây em có chút hồi hộp và rất chờ đợi. Em hi vọng có một năm học mới thành công, đạt kết quả tốt.

  Phan Nga

   

  Clip: Không khí trước giờ khai giảng của THPT Chuyên Lê Hồng Phong-ghi nhận lúc 6h15 phút sáng 5/9

 • 19:04 ngày 09/05/2018

  Học viện Phụ nữ Việt Nam bước vào năm học mới

  TS. Trần Quang Tiến – Giám đốc Học viện đánh trống khai giảng năm học mới

  Hòa chung với không khí cả nước chào đón năm học mới, hôm nay Học viện Phụ nữ Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2018– 2019, chào đón hơn 685 tân sinh viên đại học chính quy khóa 6 của Học viện Phụ nữ Việt Nam...

  Năm học vừa qua, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của TW Hội LHPN Việt Nam, của Bộ GD&ĐT, với truyền thống đoàn kết, tận tâm, sáng tạo và hiệu quả; tập thể viên chức, người lao động và hơn 2000 sinh viên, học viên các hệ đào tạo đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua. Thành tích đạt được của Học viện được thể hiện đồng đều ở tất cả các nhiệm vụ chính trị, có sự kế thừa và huy tốt những kết quả từ các năm trước, góp phần tạo ra sự phát triển ổn định trong bối cảnh có nhiều thay đổi của nền giáo dục nước nhà cũng như xu hướng giáo dục quốc tế.

  Khuyến khích, động viên SV trước thềm năm học mới 

  Trong bối cảnh mới ở cả trong nước và quốc tế, nhất là sự tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Ban Giám đốc Học viện xác định sẽ cùng đội ngũ giáo viên xây dựng tổ chức, làm cho các giá trị cốt lõi của Học viện về “đoàn kết, tận tâm, sáng tạo, chất lượng” trở thành hiện thực sống động, là yếu tố thúc đẩy con thuyền Học viện tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc; trở thành một cơ sở đào tạo, một trung tâm nghiên cứu khoa học có uy tín, có thương hiệu ở cả trong nước và khu vực… 

  Đ.Hạnh

 • 11:33 ngày 09/05/2018

  Hân hoan không khí khai giảng tại trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TPHCM

  Sáng 5/9, hơn 1400 học sinh trường PT Năng khiếu TPHCM - ĐH Quốc gia TPHCM, hân hoan dự Lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

  Phát biểu tại lễ khai giảng, GS.TS Trần  Linh Thước - Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Tự nhiện – ĐH Quốc gia TPHCM, kiêm Hiệu trưởng Trường PTNK TPHCM cho biết, năm học 2018-2019 toàn trường có 46 lớp học  có tổng số 1418 học sinh.

  Năm học 2017-2018, vừa qua, Trường PTNK tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích chuyên môn rất đáng phấn khởi. Về thành tích quốc tế, học sinh Hoàng Xuân Nhật của trường đã đạt Huy chương Bạc kỳ thi Opympic Tin học Châu Á- Thái Bình Dương năm 2018 và đang tập huấn tại Hà Nội để chuẩn bị cho kỳ thi Opympic Tin học Quốc tế tại Nhật Bản trong tháng 9 này. Cùng nhiều giải thưởng cao quý khác…

  Năm học 2018-2019, nhà trường chào đón 540 học sinh mới khối lớp 10, các em đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh đầu vào để được vinh dự trở thành thành viên của một trong những ngôi trường tốt nhất.

  Cũng tại buổi lễ, Trường PTNK TPHCM đã tặng nhiều phần thưởng, học bổng cho các học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi học sinh giỏi năm học vừa qua.

   Đại diện ĐH Quốc gia TPHCM trao bằng khen và học bổng cho các học sinh xuất sắc năm học vừa qua. 
  Tiến Vượng

GD&TĐ