Bản in

Giáo dục

Thứ Năm, 16/2/2017 11:28

Hội thảo Mô hình mới trong đào tạo nhân lực công nghệ thông tin

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo và cam kết tuyển dụng SV giữa ĐH FPT Đà Nẵng và FPT Software.Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đào tạo và cam kết tuyển dụng SV giữa ĐH FPT Đà Nẵng và FPT Software.

GD&TĐ - Theo mô hình này, SV sẽ tham gia học 4 học kỳ theo một chương trình được thiết kế đào tạo đặc thù xuất phát từ những yêu cầu thực tế của công nghiệp phần mềm. Sau 4 học kỳ, SV có thể lựa chọn vừa đi làm vừa đi học theo chương trình đại học trực tuyến hoặc tiếp tục học tiếp ĐH để lấy bằng kỹ sư công nghệ thông tin.

Hội thảo Mô hình mới trong đào tạo nhân lực công nghệ thông tin vừa được trường ĐH FPT Đà Nẵng và FPT Software Đà Nẵng tổ chức ngày 15/2 với sự tham dự của đại diện các trường THPT, các cơ sở giáo dục đại học cùng Sở GD&ĐT, Sở Thông tin & truyền thông và các doanh nghiệp phần mềm trên địa bàn Đà Nẵng tham dự.

Hội thảo được tổ chức trong bối cảnh có một khoảng cách khá lớn giữa nhu cầu của các doanh nghiệp phần mềm với số lượng và chất lượng SV tốt nghiệp ngành CNTT. Nhu cầu nhân lực của ngành CNTT trong những năm gần đây tăng lên rất cao. Riêng tại FPT Software Đà Nẵng, với số lượng nhân viên chỉ vài chục người khi mới thành lập vào năm 2005 thì đến nay con số đó đã là 2.000, tốc độ tăng trưởng nhân sự hàng năm từ 50% đến 60%. Trong khi đó, nguồn SV tốt nghiệp ngành CNTT của các trường ĐH, CĐ trên địa bàn còn rất khiêm tốn.

Trường ĐH FPT Đà Nẵng đã thiết kế chương trình đào tạo đặc thù Fasttrack đào tạo kỹ sư phần mềm và cử nhân CNTT theo yêu cầu của FPT Software gồm 4 học kỳ. Nội dung chương trình do FPT Software đề xuất xuất phát từ những yêu cầu thực tế của ngành công nghiệp. FPT Software cũng tham gia tích cực vào quá trình đào tạo bao gồm cung cấp các công cụ quản trị, cử các chuyên gia làm mentor (hướng đạo), kiểm soát chất lượng và đánh giá đầu ta. SV còn được thực tập tại doanh nghiệp OJT và tham gia vào các dự án thực tế.

Những SV hoàn thành chương trình 4 học kỳ nói trên được công nhận trình độ tương đương cấp nhân viên đầu vào (Fresher) của FPT Software, được nhận chứng chỉ “Junior SE” do ĐH FPT Đà Nẵng và FPT Software Đà Nẵng đồng chứng nhận. Đồng thời, FPT Software cam kết sẽ tuyển dụng chính thức những SV này.

Sau đó, SV có thể lựa chọn vừa đi làm vừa học theo chương trình của ĐH trực tuyến FUNiX hoặc quay về trường học theo chương trình chính quy của ĐH FPT hoặc để lấy bằng kỹ sư CNTT.

Hà Nguyên