Bản in

Giáo dục

Thứ Sáu, 13/1/2017 10:00

Hỏi - đáp về tiêu chuẩn sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường

Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - TBT báo GD&TĐ (giữa) - tặng hoa 2 vị khách mời: Cô Lê Thị Hải Yến (phải) và bà Phạm Thị Thu HuyềnNhà báo Nguyễn Ngọc Nam - TBT báo GD&TĐ (giữa) - tặng hoa 2 vị khách mời: Cô Lê Thị Hải Yến (phải) và bà Phạm Thị Thu Huyền

GD&TĐ - Trong 90 phút diễn ra giao lưu trực tuyến sáng nay (13/1), các vị khách mời đã chia sẻ, tư vấn, giải đáp các thắc mắc về nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, cách bảo quản,… của sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.
         KHÁCH MỜI THAM GIA           GIAO LƯU TRỰC TUYẾN
1. Cô giáo Lê Thị Hải Yến - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn (huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An);

2. Bà Phạm Thị Thu Huyền - Giám đốc Dự án Sữa học đường - Tập đoàn TH.
Ngày 8/7/2016, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học.

Theo đó mục tiêu đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa; 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học thành thị, nông thôn được uống sữa; Đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học, đạt 90 -95% vào năm 2020; Đến 2020, chiều cao trung bình của trẻ độ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 – 2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.

Sau khi Chương trình Sữa học đường được triển khai, các bậc cha mẹ rất vui mừng vì con được bổ sung vi chất dinh dưỡng, nâng cao thể lực, phấn khởi học tập. Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó băn khoăn vì không rõ chất lượng sữa ra sao, liệu sữa ở trường có đáp ứng được tiêu chuẩn và đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh hay không? Làm thế nào để biết được tiêu chuẩn của sữa học sinh uống hàng ngày? Có những quy định gì về kỹ thuật và quản lý đối với sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường?...

Nắm bắt được nhu cầu của các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo mong muốn góp thêm kênh giám sát chất lượng mỗi ly sữa các em học sinh được uống trong nhà trường, báo Giáo dục và Thời đại tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Tiêu chuẩn sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường”.

Đúng 10h, buổi giao lưu trực tuyến bắt đầu. 3 vị khách mời phấn khởi, sẵn sàng giao lưu với bạn đọc cả nước qua giaoducthoidai.vn. 

Nhà báo Nguyễn Ngọc Nam - Tổng Biên tập báo Giáo dục và Thời đại - tuyên bố lý do và cảm ơn các vị khách mời đã tham gia giao lưu cùng bạn đọc, đồng thời nhấn mạnh:

Buổi giao lưu là cầu nối tin cậy góp phần nâng cao kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, tăng thêm kênh giám sát về tiêu chuẩn sữa sử dụng trong Chương trình Sữa học đường, giúp chương trình triển khai thêm hiệu quả trong thời gian tới.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Khi triển khai Chương trình Sữa học đường, công tác giám sát từ phía nhà cung cấp được thực hiện như thế nào để đảm bảo 100% sữa được đến tay học sinh là sữa đạt chuẩn?

phambichthuy@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

 Toàn cảnh buổi giao lưu trực tuyến
Sữa tươi sạch TH school Milk được sản xuất theo chu trình khép kín, chế biến hoàn toàn từ nguồn sữa tươi sạch của trang trại TH. Chúng tôi sử dụng hệ thống công nghệ cao để giám sát quá trình chăn nuôi, sản xuất từ khâu chọn giống bò, nguồn thức ăn, nguồn nước uống cho bò, hệ thống thú y quản lý sức khỏe cho bò, phòng ngừa và phát hiện sớm và cách ly những con bò bị bênh.

Chúng tôi cũng sử dụng hệ thống Chip, các máy cảm ứng để phát hiện phân loại kịp thời nếu chất lượng Sữa không đạt chuẩn. Hệ thống đóng gói lại nhà máy cũng được sử dụng những công nghệ hàng đầu thế giới để đảm bảo chất lượng sản phẩm là tốt nhất. Chúng tôi có hệ thống giám sát chất lượng rất chặt chẽ, theo dõi được chất lượng các sản phẩm theo từng lô sản xuất với thời gian cụ thể để truy xuất, kiểm tra nếu có sự cố ngoài thị trường.

Chương trình Sữa học đường cũng có quy trình rất rõ ràng về việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo Sữa được sử dụng cho học sinh là đạt chuẩn.

Xin hỏi cô Lê Thị Hải Yến, nếu được, cô mong mỏi thêm điều gì ở Chương trình Sữa học đường để học sinh nghèo của Nghệ An và cả nước đều được uống sữa tươi sạch?

Sầm Thị Ban - Nghệ An

Cô Lê Thị Hải Yến:

Tôi mong muốn Chương trình Sữa học đường được duy trì thực hiện hàng năm. Tôi được biết Chính phủ đã ban hành Chương trình này ở cấp quốc gia nên chúng ta cùng hi vọng học sinh mẫu giáo, tiểu học cả nước cùng được thụ hưởng Chương trình

Tại Nghệ An, Chương trình triển khai theo đề án của UBND tỉnh, có sự thẩm định, lựa chọn đơn vị cung cấp sữa. Nhờ đó, học sinh trường tôi đã được uống sữa tươi với các tiêu chuẩn rõ ràng. Nếu cách làm này được nhân rộng ở các tỉnh khác thì hiệu trưởng như chúng tôi cũng yên tâm về chất lượng sữa cho các con uống trong trường và trẻ em cả nước sẽ được uống sữa tươi đạt tiêu chuẩn do Bộ Y tế quy định.

Xin hỏi cô Yến, trước khi triển khai chương trình sữa học đường, nhà trường có triển khai khảo sát về thể lực của trẻ hay không. Và trong khi triển khai chương trình, trường có tiến hành theo dõi các chỉ số phát triển thể lực, chiều cao của trẻ để thấy được chuyển biến của việc không được uống sữa và được uống sữa thường xuyên hay không?

Hoàng Thị Liên, Bắc Ninh

Cô Lê Thị Hải Yến:

Trước khi triển khai Chương trình sữa học đường, chúng tôi có khảo sát thể lực của trẻ.

Về chỉ số phát triển thể lực, chiều cao của trẻ sau khi thực hiện Chương trình sữa học đường, chúng tôi đã trả lời ở câu hỏi trước đó.

Tôi được nghe nhiều về trang trại bò sữa của TH nhưng chưa từng được chứng kiến. Xin hỏi, trang trại bò đó có đủ cung cấp nguồn nguyên liệu cho sản phẩm sữa TH hay công ty vẫn phải nhập nguyên liệu sữa từ bên ngoài? 

Đào Thị Oanh - Thành phố Hồ Chí Minh

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

Chào bạn!

Chúng tôi là doanh nghiệp chỉ sản xuất từ sữa tươi nguyên liệu và không nhập nguyên liệu sữa từ bên ngoài.
Hiện nay, tất cả các sản phẩm của Tập đoàn TH đều được chế biến từ nguyên liệu sữa tươi được sản xuất tại trang trại TH tại Nghĩa Đàn - Nghệ An.

Trang trại TH tại Nghĩa Đàn - Nghệ An hiện là trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao có quy mô lớn nhất Châu Á (theo ghi nhận của tổ chức kỷ lục Châu Á). Chúng tôi hoàn toàn có nguồn cung dồi dào để đáp ứng cho việc tiêu thụ trong nước và thực hiện Chương trình Sữa học đường.

Cô Hải Yến có thể chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và tổ chức cho trẻ uống sữa tại trường?

bethihang@...

Cô Lê Thị Hải Yến:

Cô Hải Yến trả lời câu hỏi của bạn đọc gửi tới 
Theo tôi, đây là chương trình thí điểm nên vẫn còn nhiều nội dung cần điều chỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chúng tôi luôn đặt lợi ích của học sinh lên hàng đầu.

Tại Nghệ An, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT đã có những chỉ đạo, hướng dẫn rất cụ thể vì thế mà chúng tôi có cơ sở thực hiện và sáng tạo trong quá trình vận hành. Trong vận hành, chúng tôi luôn ưu tiên cho người trực tiếp phụ trách cho trẻ uống sữa hàng ngày.

Vì thế các hoạt động quản lý, tổ chức cho học sinh uống sữa đã nhận được sự đồng thuận của tập thể, giáo viên, nhân viên trong nhà trường.

Về kinh nghiệm tổ chức cho trẻ uống sữa, chúng tôi luôn quán triệt cho học sinh uống sữa đầy đủ và vào thời gian nhất định trong ngày. Trước khi uống sữa có nhạc báo hiệu. Vì vậy thời điểm uống sữa, học sinh bao giờ cũng hào hứng, vui vẻ.

Xin hỏi, hiện nay đã có bao nhiêu tỉnh/thành trên cả nước triển khai Chương trình Sữa học đường? Việc các tỉnh/thành tham gia có được lựa chọn theo tiêu chí hay điều kiện nào hay không?

trinhvancuong@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

Chương trình Sữa học đường triển khai được cần rất nhiều điều kiện, trong đó, ngoài nguồn sữa tươi đạt chuẩn, nguồn tài chính để thực hiện Chương trình còn cần sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền địa phương.

Hiện nay, sau quyết định số 1340 của Thủ tướng Chính phủ, tôi được biết có rất nhiều tỉnh đang chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình cho năm học tới.

Là tỉnh triển khai Chương trình Sữa học đường đầu tiên, hiện nay có bao nhiêu phần trăm học sinh tại Nghệ An được thụ hưởng đề án này? Đã có đánh giá nào về hiệu quả Chương trình Sữa học đường của tỉnh này hay chưa?

vuthituyetnhung@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

Chương trình Sữa học đường được triển khai tại Nghệ An trên cơ sở đăng ký tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Cho đến nay, tại Nghệ An, Chương trình đã thu hút trên 82% số trường tham gia và cũng trên 70% số học sinh trên toàn tỉnh tham gia. Dự kiến từ nay đến cuối năm, số lượng này sẽ tiếp tục tăng lên.

Hàng năm, Sở Y tế đều tiến hành  đánh giá hiệu quả của Chương trình đối với sự phát triển của trẻ và một số các chỉ tiêu khác.

Báo cáo hiệu quả Chương trình Sữa học đường tỉnh Nghệ An năm học 2015 -2016 được UBND tỉnh đánh giá cao, vượt quá các mục tiêu của Chương trình đề ra.

Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế học đường của Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn có được tham gia các lớp tập huấn, có kiến thức và kỹ năng thực hành chăm sóc dinh dưỡng, đặc biệt là về sữa học đường cho trẻ em trong trường học khi tham gia chương trình sữa học đường hay không? Cô nhận thấy có những biến chuyển gì trong đội ngũ của mình sau tập huấn?

Hoàng Mai Uyên - Nghĩa Đàn (Nghệ An)

Cô Lê Thị Hải Yến:

Hàng năm, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế học đường của Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn đã được tham gia các lớp tập huấn về chế độ  dinh dưỡng đối với học sinh.

Ngành Giáo dục tổ chức tập huấn về công tác quản lý về triển khai Chương trình sữa học đường tại trường.

Từ các lớp tập huấn, kiến thức và kỹ năng thực hành chăm sóc dinh dưỡng của cán bộ, giáo viên được cải thiện rõ rệt. Theo đó, tại trường các em được uống sữa học đường và chăm sóc bữa ăn bán trú khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, đảm bảo đủ sức khỏe học tập, vui chơi tại trường.

Sắp tới TH true MILK triển khai Chương trình ở các tỉnh nào? Làm thế nào chúng tôi có thể đăng ký tham gia?

 

nhannt-d3@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

Chào bạn!

Ngoài Nghệ An, TH cũng đang xúc tiến hỗ trợ các tỉnh khác như Hải Dương, Hà Tĩnh, Lâm Đồng… triển khai chương trình.

Các tỉnh khi muốn triển khai chương trình, hoàn toàn có thể liên hệ bằng công văn, gửi thư hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến Chương trình Sữa học đường - Vì tầm vóc Việt theo Email: info@suahocduong.com.vn và số điện thoại: 1800 545440

Ngoài ra, UBND các tỉnh và các Sở giáo dục đào tạo cũng có thể gửi công văn đăng ký tham gia chương trình qua Vụ Bà mẹ và trẻ em của Bộ Y tế, Vụ công tác Học sinh sinh viên của Bộ giáo dục và đào tạo.

Theo cô, việc truyền thông giúp phụ huynh nhận thức được đầy đủ tác dụng của sữa học đường có quan trọng? Nhà trường đã thực hiện việc này như thế nào?

dinhthiduyen-15b@...

Cô Lê Thị Hải Yến:

Việc truyền thông về Chương trình sữa học đường có ý nghĩa quan trọng.

Bản chất của Chương trình là hướng tới học sinh và mang lại lợi ích trực tiếp cho học sinh. Các em được uống sữa đầy đủ, đúng bữa, đúng cữ tại trường. Cùng với đó, khi tỉnh, huyện triển khai chương trình cũng hướng tới đối tượng con em hộ nghèo và cận nghèo được giảm và miễn hoàn toàn chi phí uống sữa.

Nếu truyền thông tốt, phụ huynh sẽ nhận thức được đầy đủ các thông tin, lợi ích và quyền lợi của con em mình trong Chương trình sữa học đường; khi đó phụ huynh sẽ đồng tình ủng hộ, điều đó đồng nghĩa với việc Chương trình đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nhà trường nói chung và học sinh nói riêng.

Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, chúng tôi đã triển khai thông tin đến phụ huynh bằng nhiều hình thức. Cụ thể như: Loa phát thanh nhà trường; trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, trong các buổi họp khối, xóm ở địa phương. 

Xin hỏi, khi tham gia Chương trình Sữa học đường, học sinh của trường có được miễn phí hoàn toàn hay không, hay chỉ một số đối tượng là học sinh diện chính sách, hoàn cảnh khó khăn?

duocht-sp@...

Cô Lê Thị Hải Yến:

 Cô Hải Yến bắt xe từ Nghệ An ra Hà Nội tối 12/1 để có mặt tại tòa soạn báo GD&TĐ sáng 13/1 giao lưu cùng bạn đọc

Thể hiện sự quan tâm của Chính phủ trong việc huy động các nguồn lực để hỗ trợ con em ở vùng khó khăn. Ngoài phần đóng góp của gia đình, Chương trình Sữa học đường tỉnh Nghệ An còn huy động được sự hỗ trợ của doanh nghiệp TH true MILK hỗ trợ 10% chi phí tài trợ cho học sinh nghèo, cận nghèo uống sữa học đường và tạm ứng phần còn lại, ngân sách địa phương là 15% .

Huyện Nghĩa Đàn, Cty cổ phần sữa TH true milk đóng trên địa bàn nên tất cả học sinh của chúng tôi được thụ hưởng chương trình sữa học đường với chế độ hỗ trợ ưu đãi của doanh nghiệp cho từng đối tượng cụ thể:

Học sinh có hoàn cảnh gia đình từ mức trung bình trở lên (đối tượng A), khi tham gia uống sữa được giảm 30% kinh phí 1 hộp sữa so với giá bán ngoài thị trường; học sinh hộ gia đình cận nghèo  (đối tượng B) khi tham gia uống sữa được giảm 50%; học sinh thuộc họ gia đình nghèo (đối tượng C) khi tham gia uống sữa được miễn phí 100%.

Chương trình đã có kết quả tốt đẹp tại trường chúng tôi, cụ thể là đã có 100% các đối tượng học sinh tham gia Chương trình sữa học đường như phân tích ở trên.

Tôi được biết TH đã triển khai Chương trình Sữa học đường tại Nghệ An, vậy tại đó học sinh được uống sữa như thế nào, hiệu quả ra sao?

dinhthithaomy@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

Tại Nghệ An, Chương trình đã được triển khai với các học sinh trong lứa tuổi Mẫu giáo và Tiểu học từ năm học 2015-2016 cho đến nay. Các cháu được uống sữa hàng ngày khi đến trường (5 bữa/ tuần) mỗi bữa là 180ml Sữa tươi học đường.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Nghệ An về kết quả của chương trình: Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể cân nặng/tuổi ở các trường mầm non đã triển khai chương trình giảm trung bình là 2,45%, và cao hơn mức giảm trung bình ở các trường mầm non chưa triển khai chương trình (1,44%).

- Tỷ lệ suy sinh dưỡng chiều cao/tuổi ở các trường mầm non đã triển khai giảm trung bình là 2,07%, và cao hơn mức giảm trung bình ở các trường mầm non chưa triển khai chương trình (1,18%).

- Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể cân nặng/tuổi ở các trường tiểu học đã triển khai chương trình giảm trung bình là 1,69%, cao hơn mức giảm trung bình ở các trường tiểu học chưa triển khai chương trình (0,98%).

- Tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi ở các trường tiểu học đã triển khai giảm trung bình là 1,43%, cao hơn mức giảm trung bình ở các trường tiểu học chưa triển khai chương trình (0,79%).

Chương trình đã được sự đồng thuận rất cao từ phía các phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo và ở một số địa phương, chúng tôi còn nhận được nguyện vọng của các phụ huynh và các cô giáo là thực hiện chương trình trong cả dịp hè (cười).

Từ thực tế triển khai, cô có chia sẻ, gợi ý gì để Chương trình Sữa học đường phát huy được hiệu quả tốt nhất trong nhà trường?

hoangthigam@...

Cô Lê Thị Hải Yến:

 Các vị khách mời trả lời câu hỏi của bạn đọc gửi tới
Từ 4 năm triển khai Chương trình sữa học đường (1 năm thí điểm, 1 năm hưởng miễn phí và 2 năm thực hiện nhân rộng đại trà trên toàn huyện) tôi có một số gợi ý về chương trình phát huy được hiệu quả tốt nhất trong nhà trường.

Thứ nhất, về chất lượng sữa học đường phải đảm bảo theo tiêu chuẩn theo quy định.

Thứ hai, tạo được không gian uống sữa thật vui vẻ, để cho tất cả học sinh có hứng thú trong giờ uống sữa: Nghe nhạc và uống sữa trong 5 phút đó là thời gian mà các em chờ đợi nhất trong ngày.

Thứ ba, làm tốt công tác phối hợp giữa nhà trường và gia đình học sinh trong việc tham gia triển khai cho học sinh uống sữa. 

Thứ tư, làm tốt công tác kiểm tra, giám sát việc uống sữa của học sinh hàng ngày trong trường.

Bà đánh giá thế nào về Tiêu chuẩn sữa học đường vừa được Bộ Y tế ban hành? Theo đánh giá của bà, các tiêu chuẩn đó mang lại lợi ích gì cho học sinh và cho Chương trình?

trinhhonglinh@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

Qua trao đổi với một số chuyên gia và theo ý kiến cá nhân, tôi thấy Quy định này có nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

- Đã quy định được loại sữa tốt, phù hợp nhất cho học sinh thụ hưởng: Sữa tươi có chất lượng và hiệu quả dinh dưỡng vượt trội so với sữa bột hoàn nguyên hoặc sữa bột pha lại: Thực tế nghiên cứu về sự hấp thu dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi từ 2 tới 12 tuổi (sau khi rời dòng sữa mẹ) cho thấy sữa tươi là tối ưu.

Sản phẩm sữa tươi có lượng dinh dưỡng cân bằng, giữ được nguyên vẹn các vitamin và khoáng chất trong sữa, có lợi cho sự hấp thu để phát triển thể lực, tầm vóc của trẻ, trong khi sữa bột phải qua hai lần sử dụng nhiệt độ cao (cô đặc và pha loãng), thời hạn bảo quản dài làm mất chất dinh dưỡng.

- Phù hợp với xu hướng sử dụng sữa tươi trong học đường trên thế giới: Hiện thế giới có hơn 60 quốc gia thực hiện Chương trình Sữa học đường theo sáng kiến của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). Các nước triển khai chương trình thành công như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… đều quy định sử dụng sữa tươi trong Chương trình Sữa học đường.

- Điều đặc biệt là có tiêu chuẩn này sẽ giúp cho các nhà quản lý giáo dục dễ quản lý chất lượng sữa trong trường học: Việc quy định sử dụng sữa tươi sẽ tránh cho việc sữa nước được pha lại/hoàn nguyên từ sữa bột nhập khẩu với nhiều phẩm cấp chất lượng và các mức giá khác nhau trà trộn vào trong nhà trường.

Quy định này sẽ tạo chuẩn mực về mặt chất lượng, hành lang pháp lý để các doanh nghiệp tuân thủ, dành những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ em. Và quy định này cũng giúp tránh việc tiêu cực xảy ra trong nhà trường, dễ quản lý ở các cấp triển khai.

Sữa đang sử dụng trong Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn là sữa gì? Nhà trường tham gia giám sát chất lượng sữa và vận hành chương trình như thế nào để đảm bảo học sinh được thụ hưởng chất lượng sữa tốt nhất?

lathingocanh@...

Cô Lê Thị Hải Yến:

Cô Lê Thị Hải Yến phấn khởi khi học sinh Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn được bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng
Sữa đang sửa dụng trong Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn (Nghĩa Đàn, Nghệ An) là sữa tươi học đường TH True milk của Công ty cổ phần TH.

Chúng tôi tham gia giám sát chất lượng sữa theo quy định về tiêu chuẩn chất lượng sữa chung của tỉnh và Công ty; theo dõi trên bao bì hộp sữa, và phản ánh của học sinh, phụ huynh khi uống sữa hàng ngày.

Để học sinh được hưởng thụ ly sữa tốt nhất, hiệu quả nhất chúng tôi làm tốt công tác tiếp nhận, bảo quản sữa và tổ chức cho học sinh uống sữa đồng loạt theo một giờ quy định vào các buổi chiều hàng ngày.

Trong thực tế đã xảy ra trường hợp học sinh bị ngộ độc do uống phải sữa kém chất lượng, một số vụ việc báo chí cũng phanh phui sữa đưa vào trường học không đạt chất lượng (sữa cỏ). Bà có thể chia sẻ quyết tâm cũng như việc làm cụ thể của TH true MILK trong việc đưa sữa tươi sạch, đủ tiêu chuẩn vào học đường?

le-mai-thi@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

 Xác định xã hội là một bà mẹ, chúng ta cần dành những gì tốt nhất cho con trẻ, TH đã sử dụng Sữa tươi học đường TH School MILK để triển khai chương trình Sữa học đường tại các tỉnh.
Bà Phạm Thị Thu Huyền
Khi tham gia thúc đẩy Chương trình Sữa học đường Quốc gia, tập đoàn TH đã có ý kiến mạnh mẽ về việc cần có quy chuẩn Sữa học đường sử dụng sữa tươi – hiện đang là tốt nhất về mặt dinh dưỡng. 

Đây là sản phẩm được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi sạch của trang trại TH, công thức chuyên biệt được xây dựng bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sĩ Frank Wieringa – Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp.

Sản phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học, chất lượng cao (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Sản phẩm này được kiểm nghiệm lâm sàng trên 3.600 học sinh trên 15 trường mầm non, tiểu học ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) trong năm học 2013-2014 với hàng chục cuộc hội thảo khoa học được các chuyên gia tham gia đánh giá. Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt.

Và đặc biệt, khi được triển khai đại trà qua chương trình Sữa học đường tỉnh Nghệ An năm 2015-2016 vừa qua, kết quả cho thấy tại lứa tuổi tiểu học tỷ lệ suy dinh dưỡng chiều cao/ độ tuổi đã giảm trung bình 1,43%, suy dinh dưỡng thể cân nặng/ tuổi là 1.69%.

Cô đánh giá thế nào về hiệu quả sau một thời gian triển khai Chương trình Sữa học đường tại Trường Tiểu học Thị trấn Nghĩa Đàn? 

ninhtd@...

Cô Lê Thị Hải Yến:

Sau một thời gian triển khai chương trình sữa học đường tại trường, chúng tôi đã thu được những kết quả tích cực.  Cụ thể: theo khảo sát sơ bộ của nhà trường, đầu năm học tỷ lệ trẻ em có thể trạng nhẹ cân thấp còi được giảm từ 18% xuống còn 11%. Hệ miễn dịch được tăng lên.

Học sinh có đầy đủ sức khỏe tham gia các hoạt động vui chơi học tập; hứng thú trong học tập và tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa. Vì có sức khỏe thì có nhiều mơ ước, không có sức khỏe chỉ có một mơ ước là được khỏe mạnh mà thôi!

Lý do nào Tập đoàn TH quyết định đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Chương trình Sữa học đường trên quy mô quốc gia?

huonggiang-nt@...

Bà Phạm Thị Thu Huyền:

Đại diện Tập đoàn TH (áo đen) trả lời câu hỏi của bạn đọc 

Chào bạn!

Xác định con người là chủ thể của xã hội và là nguồn lực quyết định sự phát triển của đất nước; một quốc gia chỉ vững mạnh khi con người được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí lực, Tập đoàn TH hiểu rằng đầu tư vào phát triển thể lực và trí lực là góp phần cải thiện nòi giống của dân tộc, là đầu tư vào sự phát triển bền vững mang tính chiến lược của quốc gia.

Là một doanh nghiệp không tối đa hóa lợi nhuận mà luôn hài hòa lợi ích với cộng đồng, Tập đoàn TH dành quan tâm đặc biệt cho sự đầu tư vào “lứa tuổi vàng” từ 2 đến 12 tuổi – độ tuổi học đường.

Độ tuổi này rất đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của con người, bởi khoa học đã chứng minh 86% sự phát triển về thể chất, chiều cao, trí tuệ của con người phụ thuộc vào tình trạng dinh dưỡng ở độ tuổi này.

Việc đầu tư hiệu quả nhất là thông qua Chương trình “Sữa học đường”, đưa nguồn dinh dưỡng tối ưu là sữa tươi đến với mọi trẻ em Việt Nam trong độ tuổi học đường; quan tâm cho thế hệ mầm non hôm nay là quan tâm tới nguồn nhân lực xây dựng đất nước trong tương lai.

Chương trình Sữa học đường sẽ cải thiện chế độ dinh dưỡng trong độ tuổi vàng giúp thay đổi tầm vóc góp phần cải thiện chiều cao thế hệ người Việt.

Đây là một định hướng về các hoạt động xã hội rất phù hợp với tôn chỉ mục đích của TH là vì sức khỏe cộng đồng và vì tầm Vóc Việt.

Cho đến nay, tập đoàn TH luôn tiên phong, hỗ trợ sát cánh cùng Chính phủ để thực hiện chương trình Sữa học đường. Chúng tôi đã cùng Viện Dinh dưỡng nghiên cứu công thức Sữa tươi học đường, cho ra đời sản phẩm Sữa học đường TH school milk được Bộ Y tế xác nhận là tối ưu cho nhu cầu dinh dưỡng trong độ tuổi học đường.

Chúng tôi cũng có sáng kiến huy động các nguồn lực xã hội để cùng thực hiện chương trình trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn hạn chế và hiện đang đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xúc tiến và hỗ trợ triển khai chương trình Sữa học đường tại các tỉnh.

Xin gửi câu hỏi tới cô Lê Thị Hải Yến, từ thực tế quản lý, tiếp xúc với học sinh, cô nhận thấy tầm quan trọng của việc có một Chương trình Quốc gia về Sữa học đường như thế nào?

htlan-nd@...

Cô Lê Thị Hải Yến:

Sữa học đường là chương trình mang ý nghĩa quan trọng trọng việc nâng cao chất lượng và tăng cường sức khỏe cho học sinh. Trẻ nếu được uống sữa thường xuyên thì sẽ có điều kiện nâng cao chiều cao, tăng cường dinh dưỡng để có sức khỏe.

Muốn học tập tốt, rèn luyện tốt phải có sức khỏe tốt, trong khi đó chiều cao của học sinh trên địa bàn cũng như học sinh của toàn nước so với khu vực và trên thế giới còn thấp. 

Có thể nói Chương trình quốc gia về sữa học đường nhằm nâng cao tầm vóc cho thế hệ trẻ của đất nước và vì một thế hệ vàng cho tương lai.

Các vị khách mời chụp ảnh cùng phóng viên báo GD&TĐ điện tử 
Trong chương trình giao lưu, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc gửi về. 

Do thời gian giao lưu có hạn nên nhiều thắc mắc của bạn đọc chưa được các khách mời giải đáp. giaoducthoidai.vn đã chuyển các câu hỏi còn lại của quý bạn đọc đến các khách mời để sớm có giải đáp riêng, trao đổi trong những chương trình giao lưu trực tuyến tiếp theo.

Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quý bạn đọc!

GD&TĐ