Bản in

Giáo dục

Thứ Ba, 8/10/2013 07:40

Hỏi - Đáp

Hỏi - Đáp

(GD&TĐ) - Tôi là giáo viên trường THPT được điều động về làm chuyên viên Sở GD&ĐT tỉnh, được tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi trong ngành Giáo dục không?

(GD&TĐ) - Hỏi: Tôi tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngành Ngữ văn, sau khi ra trường tôi làm hợp đồng tại văn phòng UBND huyện có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc từ tháng 7/2007 đến hết tháng 9/2011. Tháng 10 năm 2011 tôi trúng tuyển viên chức vào làm giáo viên dạy Văn ở một trường THPT, tuy nhiên nhà trường vẫn xếp lương và áp dụng chế độ tập sự cho tôi. Xin được hỏi chuyên mục Hộp thư bạn đọc: Trường hợp của tôi có được miễn thời gian tập sự hay không vì trước đó tôi đã phải tập sự khi được tuyển vào làm hợp đồng với UBND huyện. – Hà Thị Mây – Đồng Tháp (hathimay12@gmail.com).

* Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Viên chức; khoản 1 Điều 20 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, hướng dẫn tại Điều 10 Thông tư số 15/2012/TT-BNV, người trúng tuyển viên chức được miễn thực hiện chế độ tập sự khi có đủ các điều kiện sau:

- Đã có thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc trong ngành, lĩnh vực cần tuyển từ đủ 12 tháng trở lên.

- Trong thời gian công tác có đóng BHXH bắt buộc đã làm những công việc chuyên môn nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng.

Theo quy định trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn sẽ không được miễn chế độ tập sự. Vì suốt thời gian bạn làm văn phòng UBND huyện không có liên quan đến việc làm giáo viên của bạn. Do đó việc nhà trường xếp lương và áp dụng chế độ tập sự đối với bạn là đúng với các quy định hiện hành.

* Hỏi:

Tôi là giáo viên trường THPT được điều động về làm chuyên viên Sở GD&ĐT tỉnh, được tuyển dụng vào công chức không qua thi tuyển. Vậy trường hợp của tôi có được hưởng chế độ phụ cấp ưu đãi trong ngành Giáo dục không?

* Trả lời:

Theo Điều 1 Quyết định 42/2011/QĐ-TTg ngày 5/8/2011 của Chính phủ về chế độ bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo được điều động làm công tác quản lý giáo dục, quy định về phạm vi và đối tượng áp dụng như sau: Bảo lưu chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo giảng dạy trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập có quyết định điều động, biệt phái, luân chuyển có hiệu lực trong thời gian từ ngày 01/9/2010 - 31/5/2015 về công tác tại các Phòng GD&ĐT thuộc huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Sở GD&ĐT thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương mà không giữ chức vụ lãnh đạo và không được hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, nhằm hỗ trợ nhà giáo khắc phục khó khăn trong thời gian đầu thực hiện quyết định điều động.

Trong thư bạn không nêu cụ thể thời gian bạn chuyển công tác là khoảng thời gian nào. Do vậy bạn có thể đối chiếu với quy định trên để xem mình có thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo lưu theo Quyết định 42/2011/QĐ-TTg hay không.

Lưu ý: Thời gian bảo lưu không quá 3 năm (36 tháng).

GD&TĐ Online

 

V\u00f2ng Nguy\u1ec7t Qu\u1ebf (09/08/2018 18:03:16 PM)

Tôi là giáo viên tiểu học là giáo viên chủ nhiệm lớp, đứng lớp cả ngày kiêm chủ tịch Công đoàn, theo thông tư 08.... của Bộ GD&ĐT thì tôi được giảm 4 tiết/tuần. Trường tôi không thực hiện giảm giờ dạy cho tôi với lí do: tôi không dạy đủ 23 tiết theo quy định. Tôi xin hỏi trường tôi thực hiện như thế đã đúng chưa ạ?xin cám ơn