Bản in

Giáo dục

Thứ Bảy, 27/6/2015 18:06

Học viện Quân y đào tạo 595 bác sĩ cho khu vực Tây Nguyên

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên Quân kỳ Quyết thắng của học viện.Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên Quân kỳ Quyết thắng của học viện.

GD&TĐ - Sáng nay (27/6), tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức hội nghị tổng kết dự án Đào tạo bác sĩ cử tuyển cho khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2003-2015. 

Dự hội nghị có Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đại diện Ban chỉ đạo Tây Nguyên, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Nguyên cùng các thầy cô giáo, sinh viên đã và đang học tập tại Học viện Quân y.

GS.TS. Thiếu tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y - cho biết: Cho tới năm 2003, Tây Nguyên vẫn là một địa bàn thiếu trầm trọng nhân lực y tế; tỷ lệ xã phường có bác sĩ tại khu vực Tây Nguyên chỉ đạt 28%, cá biệt có tỉnh chỉ đạt dưới 10%.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã giao cho Học viện Quân y triển khai dự án đào tạo bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên. Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2004 đã hoàn thành tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu được giao.

Sau 6 khóa đào tạo của dự án, có 127 học viên có kết quả học tập đạt loại khá (chiếm 21,3%), 427 học viên đạt loại trung bình khá (chiếm 71,7%) . Đặc biệt, lớp bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên khóa 3 có 1 học viên tốt nghiệp loại giỏi là em Nguyễn Thị Hòa đến từ tỉnh Kon Tum

Sau 12 năm triển khai dự án, Học viện Quân y đã đào tạo được 595 bác sĩ về công tác tại 5 tỉnh Tây Nguyên. Theo số liệu điều tra và ý kiến phản hồi cho thấy, các bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên sau khi tốt nghiệp đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Đồng thời đã giúp tăng tỷ lệ bác sĩ công tác đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở ở 5 tỉnh Tây Nguyên (tuyến xã là 31,76%, tuyến huyện là 39,34%), góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân trên địa bàn.

100% bác sĩ tốt nghiệp ra trường có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, góp phần đưa những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên, từ đó đóng góp không nhỏ vào chiến lược ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xây dựng quốc phòng-an ninh khu vực Tây Nguyên.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: Trong các địa bàn trọng yếu, Tây Nguyên vẫn là một trong những địa bàn có kinh tế - xã hội kém phát triển, nhất là về y tế.

Do đó, dự án đào tạo bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên là một dự án có ý nghĩa quan trọng về mặt xã hội cũng như về củng cố quốc phòng - an ninh; các bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên sau khi tốt nghiệp ra trường chính là lực lượng nòng cốt trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Tây Nguyên.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ yêu cầu trong thời gian tới, Học viện Quân y cần tiếp tục tập trung nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực của học viện nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; trước hết là xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn tốt và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, cần phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả thực hiện dự án đào tạo bác sĩ cử tuyển Tây Nguyên nói riêng và các nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Với những thành tích trong đào tạo, phát triển nguồn nhân lực cho ngành y tế Tây Nguyên, tại buổi lễ, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đã gắn Huân chương Lao động hạng Ba lên Quân kỳ Quyết thắng của học viện và trao bằng huân chương cho học viện. 

Thêm 120 bác sĩ về với các bản làng Tây Nguyên

Ngày 26/6, Học viện Quân y tổ chức lễ tốt nghiệp cho 120 học viên lớp Bác sĩ Cử tuyển Tây Nguyên khoá 6 (2009-2015). Đây là khoá cuối của dự án đào tạo bác sĩ cử tuyển cho khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2003-2015.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, thực hiện dự án “Đào tạo bác sĩ cử tuyển cho khu vực Tây Nguyên” của Chính phủ, Học viện Quân y đã trực tiếp đào tạo, cung cấp hơn 600 bác sĩ là con em của 30 dân tộc Tây Nguyên cho các bản làng Tây Nguyên, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng bản làng các dân tộc thiểu số nơi đây, góp phần bảo đảm an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Việt Cường