Bản in

Giáo dục

Thứ Tư, 24/6/2015 16:40

Học trò vùng cao Nghệ An trước kỳ “vượt vũ môn”

Học sinh ôn tập tại trường chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc giaHọc sinh ôn tập tại trường chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 năm nay muộn khoảng 1 tháng so với các năm trước. Đối với các trường vùng cao, nguy cơ học sinh bỏ thi THPT Quốc gia để về đi rẫy, đi làm thêm là mối lo thường trực.

Để đảm bảo quyền lợi cho học sinh và để các em không bị gián đoạn trong thi cử nên tất cả các trường ở các huyện miền núi đều chủ trương không nghỉ hè mà tổ chức ôn tập tập trung cho học sinh lớp 12 ngay khi kết thúc năm học.

Ôn thi đến tuần cuối cùng

Những ngày cuối tháng 6, cái nắng vùng cao xứ Nghệ gay gắt như đổ lửa. Thế nhưng khí thế ôn tập của thầy và trò lớp 12 Trường THPT Mường Quạ vẫn sôi nổi, hào hứng.

Khối 12 năm nay của trường có 111 học sinh, trong đó chỉ có 20 em là đăng ký thi THPT quốc gia để xét tuyển vào ĐH, CĐ, còn lại chỉ thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp.

Thầy giáo Trần Doãn Xuân (dạy Văn) chia sẻ: Môn Văn là một trong những môn học đầu tiên triển khai cách ra đề mới theo tinh thần đổi mới cùa Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vì vậy, không chỉ thời điểm cận kề này, mà từ đầu năm học chúng tôi đã dạy học sinh theo hướng chủ động nắm bắt thông tin chứ không theo hình thức thụ động máy móc như trước đây. 

Bên cạnh đó, chúng tôi còn bám sát vào các đề mẫu để luyện đề cho các em, trong đó tập trung vào các kiểu bài đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học.

Học sinh ở Trường THPT Mường Quạ chủ yếu là con em dân tộc Thái, Đan Lai thuộc 2 xã Lục Dạ, Môn Sơn - xã nghèo và là xã biên giới của huyện Con Cuông.

Ở vùng sâu vùng xa, cách biệt với trung tâm huyện, điều kiện kinh tế gia đình của các em đều rất vất vả. Chính vì thế, điều kiện tìm hiểu các kiến thức qua các kênh phương tiện thông tin khác ngoài nhà trường, nhất là qua mạng Internet rất khó khăn.

“Cái hạn chế nhất của các em chính là khả năng tiếp cận, cập nhật thông tin thời sự, những vấn đề xã hội những sự kiện thời sự chính trị của đất nước. Trong khi đề thi hiện nay của không chỉ môn Văn, mà các môn khác đều không chỉ nằm trong khuôn khổ sách giáo khoa như các năm, mà còn có nhiều vấn đề liên hệ với thực tiễn.

Để bù đắp thiếu hụt này cho các em, thầy cô giáo phải thường xuyên cập nhật thông tin, kịp thời chia sẻ, trao đổi với các em, giúp các em tránh khỏi bỡ ngỡ khi gặp những câu hỏi mở” - Thầy Xuân cho biết.

Trong quá trình luyện thi, các thầy cô Trường THPT Mường Quạ cũng phân loại học sinh để có phương pháp dạy phù hợp. Đối với các em học yếu, thì thầy cô tận tình hơn, dạy nhiều hơn, cầm tay chỉ việc cho các em, còn đối với học sinh khá, giỏi, thì dạy ít, gợi nhiều hơn.

Tại Trường THPT Dân tộc nội trú 2, liên tục suốt một năm nay, ngoài giờ học chính khóa hàng ngày học sinh được học, ôn tập tập trung vào tất cả các buổi tối.

Chính vì duy trì được lịch học thường xuyên, khoa học nên kết quả học tập của học sinh cuối khóa 12 khá cao, tỷ lệ học sinh đăng ký để thi lấy kết quả xét vào đại học trên 90%.

Còn tại Trường THPT Anh Sơn 1, thầy Nguyễn Cảnh Tuấn – Hiệu trưởng - cũng lạc quan cho biết: Tuần trước chúng tôi tổ chức kỳ thi thử cuối cùng và tỷ lệ học sinh có điểm trung bình chiếm hơn 80%, tỷ lệ học sinh bị điểm liệt đã giảm từ 30% xuống đến 10%. Kết quả này khiến các thầy cô giáo và học sinh an tâm phần nào khi chuẩn bị bước vào kỳ thi thật.

 Thầy giáo phụ đạo, bồi dưỡng thêm kiến thức cho học sinh tại phòng bán trú

Tiếp sức giữ học sinh ở lại trường

Từ năm học 2014 – 2015, tất cả các trường THPT đóng trên địa bàn các huyện miền núi không còn chế độ của trường dân tộc nội trú và học sinh hầu hết phải ở trọ thay vì được ở trong khu ký túc xá nhà trường như trước đây.

Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của con em vùng sâu, vùng xa và nguy cơ học sinh bỏ thi THPT quốc gia để về đi rẫy, đi làm thêm là điều dễ dàng được báo trước.

Trước thực tế đó, để đảm bảo quyền lợi cho học sinh và để các em không bị gián đoạn trong thi cử nên tất cả các trường ở các huyện miền núi đều chủ trương không nghỉ hè mà tổ chức ôn tập tập trung cho học sinh lớp 12 ngay khi kết thúc năm học.

Thầy Lê Thanh An, Hiệu trưởng Trường THPT Mường Quạ - cho biết: Từ trước ngày tổng kết năm học nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh sớm đối với học sinh lớp 12 và vận động các gia đình tạo điều kiện cho con đi ôn tập, tránh bị gián đoạn.

Thời gian ôn tập cho các em sẽ kéo dài đến tuần cuối cùng trước kỳ thi, tức là đến hết ngày 28 mới nghỉ. Nhà trường còn chia giáo viên thành từng nhóm, đến từng nhà để vận động các hộ gia đình đang có ý định cho con bỏ thi.

Đặc biệt, vì nhiều học sinh trong trường là con em người Đan Lai, nhà ở xa phải đi lại khó khăn nên nhà trường tận dụng dãy nhà công vụ, nhà ở của giáo viên để cho các em được ở nội trú để thuận tiện ôn tập.

Các trường THPT tại các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An cũng tích cực vận động xã hội hóa bằng nhiều hình thức. Giáo viên trong nhà trường ủng hộ tiền, sách vở giúp đỡ học sinh nghèo hoặc tự nguyện dạy thêm không thu tiền để các em yên tâm ở lại trường ôn tập.

Với những nỗ lực như vậy nên cho đến thời điểm này ở Trường THPT Kỳ Sơn, THPT Tương Dương 1, THPT Quỳ Hợp, THPT Quế Phong và nhiều trường khác chưa có trường hợp nào học sinh bỏ học và các em đã xác định tư tưởng “học đến lớp 12 thì phải cố gắng thi tốt nghiệp THPT”.

Bên cạnh đó, các trường được bố trí điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia cũng đã bắt đầu chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ. Tại Trường Anh Sơn, để đảm bảo cho 513 thí sinh của 4 Trường Anh Sơn 1, Anh Sơn 2, Anh Sơn 3 và Trung tâm GDTX được tham gia thi thuận lợi nhà trường đã sửa chữa lại phòng ốc, hệ thống quạt, đèn điện.

Phòng Y tế được bổ sung thuốc, vật tư y tế để có thể thuận lợi chăm sóc cho các em trong quá trình đi thi. Ngoài ra vì lịch thi năm nay kéo dài đến 4 ngày nên nhà trường đã yêu cầu các giáo viên thu thập hết số điện thoại của bố mẹ các thí sinh. 

Trước ngày thi sẽ nhắn tin, gọi điện, nhắc nhở để các em không đi thi muộn hoặc nhớ nhầm ngày thi như sự cố của một vài thí sinh ở các năm trước.

Thầy Lê Thanh An chia sẻ: Trường đã lập danh sách, toàn bộ 20 em học sinh có khả năng xuống Vinh để thi xét tuyển vào đại học sẽ được hỗ trợ một phần tiền đi lại ăn ở.                                                                                                                                                       Những em còn lại thi ở thị trấn, nếu không có người nhà, thầy cô giáo trong trường sẽ giúp các em tìm nhà trọ miễn phí hoặc cho các em về ở trong gia đình của thầy cô…

Hồ Lài